CS LOXINFO ปรับลุคสู่แบรนด์ CSL พุ่งเป้าผู้ให้บริการ ICT ครบวงจร

โดย nineFangKhaoW | 23 กรกฎาคม 2562 เมื่อ 18:16 น. | อ่าน 267

CS LOXINFO ประกาศปรับโฉมแบรนด์ใหม่เป็น CSL พร้อมตั้งเป้าเป็นผู้ให้บริการ One Stop ICT Service แบบครบวงจร โดยชูกลยุทธ์ 3Ss เสริมแกร่งทั้ง Data Center และ Cloud Solutions, Managed Services, System Integration หนุนธุรกิจองค์กรให้พร้อมแข่งขันในยุค Digital Transformation

ดร.สมชาย กิตติชัยกุลกิจ รักษาการประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการ ซีเอส ล็อกซอินโฟ กล่าวว่า การรีโพสิชันผ่านโลโก้และแบรนด์ใหม่จาก CS LOXINFO สู่ CSL โดยเลือกใช้สีส้มและสีเขียวมาประกอบเป็นโลโก้ ให้ความรู้สึกกระฉับกระเฉงและทันสมัยยิ่งกว่าเดิม เพื่อสร้างการจดจำให้กับลูกค้าและกลุ่มเป้าหมาย

ส่วนยุทธศาสตร์ใรการดำเนินธุรกิจ จะใช้กลยุทธ์ที่เรียกว่า 3Ss ซึ่งประกอบไปด้วย

1. S-Data Center & Cloud Solutions คือ บริการ Data Center และ Cloud Solutions ที่สามารถปรับแต่งให้สอดคล้องกับความต้องการของแต่ละกลุ่มธุรกิจ พร้อมให้คำปรึกษาได้อย่างครบวงจร ด้วยจุดแข็งของการบริการที่ไม่เหมือนใคร

โดยตอนนี้ CSL เป็นผู้ให้บริการที่มี Data Center ในไทยจำนวนมากที่สุดรวม 9 แห่งทั่วประเทศ ครอบคลุมพื้นที่ให้บริการทั้งในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล พร้อมขยายบริการออกไปสู่ภูมิภาค ได้รับการการันตีมาตรฐานการบริการระดับสากล ISO 9001, ISO/IEC 20000-1, ISO/IEC 27001, ISO 22301, ISO 50001, ISO 14001 และ CSA Star

CSL ยังเปิดกว้างให้เชื่อมต่อกับผู้ให้บริการโครงข่ายได้ทุกราย ซึ่งในปัจจุบันมีผู้ให้บริการที่มีการเชื่อมต่อระบบ เช่น TOT, CAT, True, UIH, Jastel, Interlink, Symphony, ALT Telecom และ AWN พร้อมทั้งเชื่อมต่อโดยตรงระหว่างสมาชิกและผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตทั้งในและต่างประเทศผ่านบริการ CSL Thai-IX ที่คิดค่าใช้จ่ายตามการใช้งานจริง ไม่มีต้นทุนส่วนเกิน ตอบโจทย์ความต้องการของกลุ่มธุรกิจขนาดใหญ่ทั้งในและต่างประเทศ

นอกจากนี้ CSL ยังมีบริการ Hybrid Cloud Solutions ที่รวมความสามารถของ Private Cloud, Cloud On-premise และ Public Cloud เข้าด้วยกัน ภายใต้ความร่วมมือกับพันธมิตรผู้ให้บริการ Cloud ชั้นนำระดับโลก ทั้ง Microsoft Azure, VMware, AWS ทำให้ต้นทุนต่ำลง และยังสามารถขยาย Capacity ได้ตามต้องการ

2. S-Managed Service คือ บริการทีมงานผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมดูแลอย่างครบวงจร ตลอด 24 ชั่วโมง โดนสามารถให้คำปรึกษา ออกแบบ ติดตั้ง หรือย้ายระบบตามความต้องการของลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมดูแลระบบให้หลังการขาย ครอบคลุมการบริหารจัดการทั้งระบบ LAN/WAN, SD-WAN, Firewall, Data Center, Cloud On-Premise และ Cloud Services

3. S-System Integration คือ บริการผสานนวัตกรรมที่ทันสมัย เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้อย่างครบวงจร โดยร่วมมือกับพันธมิตรผู้ให้บริการด้าน IT Solutions เพื่อนำเสนอโซลูชั่นครบวงจรแบบเบ็ดเสร็จ หรือ Turnkey ทั้ง Computer Hardware, Software, Cloud Solutions, Security Solutions, อุปกรณ์สื่อสาร Network และ Cabling ให้ลูกค้าเลือกได้ตามตามความต้องการในราคาที่เข้าถึงได้

ซึ่งจากการที่ CSL ได้เข้ามาเป็นหนึ่งในกลุ่ม AIS ที่มีความแข็งแกร่งด้าน Digital Infrastructures ซึ่งมีทั้งเครือข่าย Mobile ที่เป็นผู้ให้บริการที่มีคลื่นความถี่มากที่สุดในประเทศ อีกทั้งยังเป็นเจ้าของโครงข่าย Fiber Optic ความยาวมากกว่า 160,000 ก.ม. ทั่วประเทศ พร้อมให้บริการอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ความเร็วสูงที่ใช้เทคโนโลยีไฟเบอร์ออพติกแท้รายแรกของไทย จึงพร้อมตอบสนองการใช้งานของธุรกิจทุกภูมิภาคทั่วไทย

ทั้งการรับส่งข้อมูลระหว่างสาขาภายในประเทศและการส่งข้อมูลระหว่างประเทศ ด้วยแบนด์วิธในประเทศ (NIX) ที่รองรับการใช้งานในประเทศถึง 2.9 Tbps และแบนด์วิธระหว่างประเทศ (IIG) ขนาด 1.2 Tbps รวมถึงการที่ AIS มีเครือข่าย IoT ทั้งโครงข่าย eMTC และ NB-IoT ที่ครอบคลุม 77 จังหวัดทั่วประเทศอีกด้วย

และล่าสุด CSL ได้เปิดตัว 2 Data Center แห่งใหม่ โดยที่แรกคือ TELLUS 2 ออกแบบตามมาตรฐานสากล TIA- 942A กับดีไซน์แบบ Modular สามารถขยายพื้นที่ได้อย่างรวดเร็ว ด้วยความจุสูงสุด 1,000 racks พร้อมรองรับการขยายตัวของงานด้าน IT ตามความต้องการขององค์กรทุกขนาด มาพร้อมระบบ Facilities ต่าง ๆ ที่ออกแบบมาให้รองรับ Fully Fault-Tolerant จึงการันตีเสถียรภาพของการให้บริการ และ Service Availability ที่สูงสุด พร้อมให้บริการด้วยมาตรฐาน ISO 20000, ISO 22301 และ ISO 27001

ส่วนแห่งที่สองคือ The Cloud B ต่อยอดความสำเร็จจาก The Cloud A สู่อาคาร The Cloud B ที่มีความจุมากกว่า 350 racks รองรับการขยายตัวของธุรกิจลูกค้าองค์กรและการเติบโตของเทคโนโลยี Cloud, AI, และ IoT การันตีด้วยมาตรฐานความปลอดภัยของข้อมูล ISO 27001 ตัวอาคารยังผ่านมาตรฐานการบริหารจัดการด้านพลังงาน ISO 50001 อีกด้วย

ทั้งหมดนี้ ทำให้ CSL จะสามารถเข้ามาเสริมความแข็งแกร่งและสร้างการเติบโตในกลุ่มการให้บริการลูกค้าองค์กรได้อย่างเต็มศักยภาพ ทั้งในด้านบริการ Data Center ซึ่งเปรียบเสมือน Backbone ของการให้บริการ Cloud, บริการหลังการขาย หรือ Managed Services และบริการ System Integration ซึ่งจะช่วยเติมเต็มให้ลูกค้าองค์กรทั้งภาครัฐและเอกชนสามารถก้าวทันการเปลี่ยนแปลงในยุค Digital Transformation ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ลูกค้าองค์กรที่สนใจใช้บริการ CSL สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 0-2263-8185, presales@csl.co.th หรือที่เว็บไซต์ www.csl.co.th

About Author

nineFangKhaoW

nineFangKhaoW

Partners