รู้จัก “Coffee Meets Bagel” แอปฯ หาคู่ไฮโปรไฟล์ เพื่อความสัมพันธ์ที่จริงจัง

โดย RingRangRung | 21 สิงหาคม 2564 เมื่อ 12:00 น. | อ่าน 81,567
รู้จัก “Coffee Meets Bagel” แอปฯ หาคู่ไฮโปรไฟล์ เพื่อความสัมพันธ์ที่จริงจัง

MXPhone พามาทำความรู้จักกับ “Coffee Meets Bagel” อีกหนึ่งแอปพลิเคชั่นหาคู่ หรือ Dating App ที่โดดเด่นไม่เป็นรองใครแม้ในปัจจุบันตลาดของแอปฯนัดเดทจะมีตัวเลือกให้เล่นกันเยอะมากๆ ทั้งที่เป็นลักษณะทั่วไป หรือแอปฯ ที่เป็นแนวเฉพาะทาง

Coffee Meets Bagelหรือ CMB เป็นแอปฯที่เปิดใช้งานกันมาตั้งแต่ปี 2012 ซึ่งเป็นผลงานการพัฒนาของ 3 สาวพี่น้อง Arum, Dawoon, และ Soo Kang ความน่าสนใจของแอปฯนี้ก็ต้องเริ่มตั้งแต่การให้คำนิยามตัวเองว่าจะฉีกรูปแบบแอปนัดเดทแบบปัดๆ ที่คุ้นเคยกัน โดยจะพาผู้ใช้ไปเจอคู่เดทที่โปรไฟล์ดีเพื่อนำไปสู่ประสบการณ์ออกเดทที่ดีกว่าเดิม

กลุ่มผู้ใช้งานของ CMB เรียกว่ายิงตรงไปที่หนุ่มสาววัยทำงานด้วยการใช้ระบบอัลกอริธึมอัจฉริยะในการจับคู่ให้ผู้ใช้ โดยพิจารณาจากข้อมูลบนโปรไฟล์ที่น่าจะมีความเข้ากันได้เพื่อให้เกิดการจับแมตช์ที่เน้นคุณภาพมากกว่าปริมาณ

ในตอนเที่ยงของทุกวันแพลตฟอร์มจะมีการขึ้นแนะนำ (Suggest) ผู้ใช้มาให้เราพิจารณาวันละราวๆ 20-30 คน ซึ่งเราจะกดรับหรือไม่รับก็ได้ และถ้าทั้งสองฝ่ายมีการกดรับที่ตรงกัน ระบบถึงจะเปิดให้มีการแชทซึ่งการแชทจะต้องเกิดขึ้นภายใน 7 วัน มิเช่นนั้นแชทจะหายไป

แอปฯ Coffee Meets Bagel สามารถดาวน์โหลดได้ฟรีทั้งบน Google Play store และ App Store ในขั้นตอนการสมัครผู้ใช้สามารถเลือกได้ว่าจะลิงค์ข้อมูลกับ Facebook หรือใช้ หมายเลขโทรศัพท์มือถือ ในการสมัคร

จากนั้นก็เป็นการใส่ ชื่อ-นามสกุล ตามด้วย Email แล้วก็มาสู่การระบุ “ระดับความสัมพันธ์” ที่กำลังมองหาอยู่ ตามด้วยข้อมูลส่วนตัว อย่าง เพศของผู้ใช้, วัน/เดือน/ปีเกิด, ตำแหน่งที่อยู่ในปัจจุบัน (ประเทศ/เมือง), และรูปภาพที่จะแสดงในหน้าโปรไฟล์ ซึ่งอัพโหลดได้มากถึง 9 รูป

ต่อมาเป็นการระบุถึงส่วนสูง, เชื้อชาติ, ศาสนา, หน้าที่การงาน, ระดับการศึกษา, สถาบันการศีกษาที่จบมา แล้วปิดท้ายด้วยการกำหนดข้อมูลพื้นฐานสำหรับบุคคลที่อยากให้ระบบคัดมาแมตช์กับเราตั้งแต่ เพศ, อายุ, ส่วนสูง, เชื้อชาติ และศาสนา เพียงแค่นี้ก็เป็นอันเสร็จขั้นตอนการเปิดใช้งานบัญชี CMB

แต่นั้นก็ใช้ว่าจะจบเพราะการที่จะให้มีโอกาสแมตช์มากขึ้นตัวเราเองก็ต้องไปใส่ข้อมูลเพิ่มเติมที่หน้า “My Profile” อย่างในส่วนของ Prompt ที่เหมือนจะเป็นข้อ ถาม-ตอบ เพื่อแสดงทัศนคติ, สถานที่ทำงาน, ระดับการศึกษาในชั้นต่างๆ เรียกว่าถ้าใส่ครบก็น่าจะเป็น Resume ยื่นสมัครงานได้เลยละ

ตามที่บอกกันไปในก่อนหน้านี้ว่าตัวแพลตฟอร์ม CMB จะไม่ใช่การแอปฯ นัดเดทที่เหมาะสำหรับคนที่อยากปัดไปเรื่อย เพราะตัวแพลตฟอร์มจะพาผู้ใช้ที่มีแนวโน้มจะเข้ากับเราได้มาแนะนำให้รู้จักแค่ 20-30 คนต่อวันเท่านั้น ถ้าใครปัดเพลินจนเกินโควต้าก็ต้องรอวันใหม่เท่านั้น

นอกจากการดูผู้ใช้จากหน้า Suggested แล้ว ก็ยังมีหน้า “ค้นพบ” เพื่อค้นหาคู่แมตช์เพิ่มเติมจากที่ตั้งค่าไว้ในระบบได้ แต่การจะกด Like โปรไฟล์ในหน้านี้จะต้องจ่ายด้วย “Beans” หรือ “เมล็ดกาแฟ” ที่เป็นเหมือนค่าเงินในแอปฯ ซึ่งราคาเริ่มต้น 100 เมล็ด อยู่ที่ 65.11 บาท

แม้ว่า CMB จะเปิดให้ใช้งานฟรี แต่เราก็สามารถสมัครสมาชิกพรีเมี่ยมเพื่อเข้าถึงฟีเจอร์เพิ่มเติมได้ซึ่งราคาเริ่มต้นอยู่ที่เดือนละ 1,150 บาท และมีระบบให้ทดลองใช้ก่อน 7 วัน

จากที่ได้ทดสอบมาส่วนตัวสังเกตได้ว่าคนที่เล่นแอปฯนี้มีโปรไฟล์ที่ค่อนข้างดี ไม่ว่าจะเป็นเรื่องหน้าที่การงาน, การศึกษา หรือค่าเฉลี่ยของอายุที่เป็นวัยทำงานขึ้นไป น่าจะตอบโจทย์สำหรับคนที่มองหาความสัมพันธ์แบบระยะยาว ประกอบกับการที่แพลตฟอร์มมีจำนวนการปัดในแต่ละวันที่จำกัด และไม่เท่ากันในแต่ละวัน ทำให้การตัดสินใจกดรับหรือบอกผ่าน จะต้องมีการพิจารณาหรืออ่านข้อมูลโปรไฟล์ก่อนไม่ได้กะเกณฑ์เอาจากรูปร่างหน้าตาที่เห็นจากภาพเพียงอย่างเดียว

ด้วยการทำงานบนระบบแบบนี้ก็น่าจะทำให้ความสัมพันธ์ที่เกิดขึ้นบน Coffee Meets Bagel จะมีความฉาบฉวยน้อย ซึ่งปลายทางแม้อาจจะไม่จบด้วยการลงหลักปักฐาน ก็ยังมีโอกาสที่จะได้พบเพื่อนที่มีรสนิยมเดียวกัน หรือได้สร้างคอนเนคชั่นในสายงานอาชีพ ใครที่สนใจอยากทดลองใช้งานก็ลองโหลดมาเล่นกันได้

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners