ราคาของเสรีภาพ! ชาวจีนยอมจ่ายซื้อสิทธิ์ใช้ Clubhouse เพื่อเข้าห้องการเมือง

โดย RingRangRung | 8 กุมภาพันธ์ 2564 เมื่อ 16:40 น. | อ่าน 183
Clubhouse

BBC รายงาน Clubhouse แอปฯโซเชียลมีเดียน้องใหม่ที่เน้นใช้งานแค่เสียงในการพูดคุยแลกเปลี่ยนในประเด็นต่างๆ ที่ปัจจุบันมีให้ใช้แค่บน iOS กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในกลุ่มผู้ใช้ชาวจีนที่ต้องการพื้นที่พูดคุยในประเด็นการเมือง

ตามรายงานจาก Sensor Tower เปิดเผยว่าแอปฯ ดังกล่าวถูกดาวน์โหลดมากกว่า 2.3 ล้านครั้งภายในวันที่ 31 มกราคม โดยที่แพลตฟอร์มดังกล่าวเปิดให้ใช้งานได้ฟรี แต่ผู้ที่จะเข้าใช้งานได้จะต้องได้รับเชิญจากผู้ที่อยู่ในแพลตฟอร์มแล้วเท่านั้น (Invite-Only)

จากเงื่อนไขดังกล่าวทำให้มีรายงานว่าทางกลุ่มผู้ใช้ชาวจีนได้ยอมจ่ายเงินมากถึง 77 เหรียญฯ หรือราว 2300 บาท เพื่อแลกกับการถูกเชิญเข้าใช้งาน Clubhouse

ด้วยลักษณะของแพลตฟอร์มที่มีห้องสนทนาแบบส่วนตัวหรือห้องจะถูกลบในช่วงสุดสัปดาห์ประกอบกับการที่เข้าใช้งานได้โดยไม่ต้องทำผ่าน VPN ทำให้ผู้ใช้ชาวจีนหลายคนต้องการเข้าร่วมการใช้งาน Clubhouse เพื่ออิสระในการสนทนาประเด็นต้องห้ามของจีนอย่าง การประท้วงในฮ่องกง หรือการปฏิบัติต่อชาวอุยกูร์ในซิงเจียง และทำให้เกิดกระแสบอกต่อกันปากต่อปากใน Twitter

Arendt HuTong หนึ่งในผู้ที่ได้เข้าใช้ Clubhouse ได้เผยผ่านทวีตว่าตัวเขาได้ฟังการพูดคุยระหว่างชาวอุยกูร์, นักข่าว และชาวจีน ซึ่งสัมผัสได้ถึงความจริงที่เกิดขึ้นจนอยากจะร้องไห้ “สำหรับชาวจีนความสำคัญที่สุดของ Clubhouse คือการสื่อสารระหว่างคนทั่วไปที่ไม่ถูกเซ็นเซอร์”

สำหรับ แอปฯ Clubhouse เปิดตัวมาในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา โดยมีมูลค่าเกือบ 100 ล้านเหรียญฯ ซึ่งตัวแอปฯ จะเปิดให้ผู้ใช้ได้เข้าและมีส่วนร่วมในห้องสนทนาทั้งแบบสาธารณะ และห้องส่วนตัว

ทางทฤษฏีแล้วการสนทนาที่เกิดขึ้นบนแพลตฟอร์มจะไม่มีการบันทึกไว้ทำให้รับรองด้านความเป็นส่วนตัวได้ ถึงแม้ว่าที่ผ่านมาจะมีการบันทึกเสียงการสัมภาษณ์คนดังและผู้มีอิทธิพลในวงการต่างๆ บางส่วนหลุดออกมาอัพโหลดบน YouTube แบบลับๆ ก็ตาม

ผู้ที่เข้าใช้งานในช่วงแรกส่วนใหญ่จะเป็นนักเทคโนโลยีและนักลงทุนใน Silicon Valley ที่ได้รับเชิญให้เข้าใช้งาน ก่อนจะมีคนดังผู้มีอิทธิพลในสหรัฐฯ ทั้ง Oprah Winfrey, Ashton Kutcher, Drake, Azealia Banks, Jared Leto และ Tiffany Haddish ที่เข้ามาเล่นบ้าง

ในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมาตัวแอปฯ ก็ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นหลังจากเจ้าพ่อเทคโนโลยีอย่าง Elon Musk และ Mark Zuckerberg เข้าร่วม Clubhouse เพื่อให้สัมภาษณ์และเข้ารายการทอล์คโชว์บนแพลตฟอร์ม

ที่มา: bbc.com

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners