จีน สั่งปรับเงิน Sony หลังวางแผนจัดอีเวนท์เปิดตัวสินค้าตรงกับวันสำคัญของชาติ

โดย RingRangRung | 19 ตุลาคม 2564 เมื่อ 18:59 น. | อ่าน 231
Sony

ทางการจีนประกาศลงโทษปรับเงินบริษัทในเครือ Sony Group ของประเทศจีน เป็นจำนวน 1 ล้านหยวน หรือราว 5.2 ล้านบาท ด้วยข้อหาละเมิดกฏหมายการโฆษณาของประเทศ

‘โซนี่ไทย’ เปิดตัวหูฟังไร้สายใหม่ 2 รุ่น WF-C500 และ WH-XB910N

กลุ่มบริษัทอิเล็กทรอนิกส์ด้านความบันเทิงยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่นตกเป็นเป้าถูกวิพากษ์วิจารณ์ หลังประกาศแผนจัดงานเปิดตัวผลิตภันฑ์ในวันที่ 7 กรกฏาคม ตรงกับวันครบรอบการปะทะกันระหว่าง ญี่ปุ่น-จีน ที่สะพานมาร์โคโปโล ในปี 1937 ซึ่งเป็นชนวนเหตุให้เกิดสงครามระหว่างสองชาติเป็นครั้งที่สอง

จากเรื่องราวที่เกิดขึ้นทาง Sony ก็ได้ออกแถลงการณ์ขอโทษและยกเลิกการจัดงานดังกล่าวทันที ขณะที่ทางการจีนเองก็ยังคงยืนยันที่จะลงโทษปรับ โดยกล่าวว่าการกระทำของ Sony ถือเป็นการบ่อนทำลายศักดิ์ศรีและผลประโยชน์ของชาติจีน

ตามกฏหมายการโฆษณาของจีนระบุว่าการทำโฆษณาออนไลน์จะต้องไม่กระทบต่อศักดิ์ศรีและผลประโยชน์ของรัฐ โดยที่ค่าปรับ 1 ล้านหยวนที่ Sony ต้องจ่าย นับเป็นโทษค่าปรับสูงสุดที่กำหนดไว้ตามกฏหมายของจีน

สำหรับ Sony ประเทศจีนได้กล่าวทางบริษัทเคารพการตัดสินใจ และจะให้ความร่วมกับทางการ โดยที่ได้มีการทบทวนและปรับปรุงการดำเนินงานอย่างละเอียดถี่ถ้วนภายใต้คำแนะนำของหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้องเพื่อไม่ให้เกิดข้อผิดพลาดในลักษณะนี้อีก

นอกจากนี้ Sony แล้วทาง Samsung Electronics ของเกาหลีใต้ ก็โดนปรับเงิน 400,000 หยวน หรือราว 2,000,000 บาท จากกรณีการทำโฆษณาสมาร์ทโฟนสองรุ่นที่ละเมิดกฎหมายเกี่ยวกับการแทรกแซงระเบียบสังคมและกระตุ้นให้เกิดการขัดขืนต่อกฏหมาย

ที่มา: nikkei.com

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners