บริษัทจีนเมินอเมริกา คบ Samsung ช่วยขยายธุรกิจเซมิคอนดักเตอร์

โดย RingRangRung | 22 สิงหาคม 2561 เมื่อ 13:34 น. | อ่าน 21

ในรายงานผลประกาศการของ Samsung ในไตรมาสที่ 2 เมื่อปลายเดือนกรกฏาคมที่ผ่านมา พบว่าธุรกิจส่วนเซมิคอนดักเตอร์มีตัวเลขที่ค่อนข้างดี โดยรายได้และยอดขายส่วนใหญ่มาจาก NAND (Flash memory) และ RAM chips ซึ่งในรายงานยังระบุอีกว่าลูกค้ารายใหญ่ได้แก่ Huawei, Apple, Verizon, Deutsche Telekom (กลุ่ม บริษัท T-Mobile) และ Technotronics

แผนกเซมิคอนดักเตอร์ของ Samsung ผลประกอบกาศในไตรมาสที่ 1 และไตรมาสที่ 2 จัดว่ายอดเยี่ยมโดยมียอดขายรวมกันมากกว่า 42,000 ล้านล้านวอน คิดเป็นสัดส่วนยอดขาย 11% ของบริษัท ซึ่งยอดขายกว่า 30% หรือราว 12.6 ล้านล้านวอนมาจากผู้ผลิตชาวจีน

ตามรายงานของ Korea Herald ระบุว่าสาเหตุที่ผู้ผลิตชาวจีนหันมาซื้ออุปกรณ์เซมิคอนดักเตอร์จากทางผู้ผลิตเกาหลีใต้กันเป็นจำนวนมากก็เป็นเพราะนโยบายปกป้องตลาดของรัฐบาลสหรัฐอเมริกา ซึ่งทาง Youhap Agency ก็ได้ให้คำแนะนำ Samsung ว่าควรระมัดระวังการค้าขายในตลาดจีนเนื่องจากทางหน่วยงานของแดนมังกรเองก็กำลังพยายามพลักดันธุรกิจเซมิคอนดักเตอร์ของตนเอง และการแข่งขันก็อาจจะส่งผลกระทบต่อภาพรวมของตลาดและบริษัทยักษ์ใหญ่ของเกาหลีใต้

ผู้เฝ้าสังเกตการณ์ เผยว่า “Samsung Electronics ซึ่งมีการพึ่งพาตลาดจากจีนเพิ่มขึ้นสูงมาก ก็อาจจะกลายเป็นเหยื่อในการโต้เถียงด้านการค้าที่ไม่ลงตัวระหว่างทางการของจีนกับสหรัฐฯ”

ที่มา: gsmarena.com

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners