ศาลยุโรปยกคำร้อง หลัง Chanel ยื่นอุทธรณ์ฟ้อง HUAWEI ฐานเลียนแบบโลโก้

โดย RingRangRung | 22 เมษายน 2564 เมื่อ 16:31 น. | อ่าน 189
Chanel

แบรนด์แฟชั่นชื่อก้องโลกอย่าง Chanel พ่ายให้กับ HUAWEI แบรนด์เทคโนโลยีชื่อดังจากจีน หลังจากที่ศาลของสหภาพยุโรปตัดสินยกคำร้องในการยื่นอุทธรณ์จากกรณีเรื่องโลโก้สินค้าระหว่างสองแบรนด์ดัง

จุดเริ่มต้นของเรื่องราวต้องย้อนกลับไปในปี 2017 ที่ทาง HUAWEI ได้ยื่นขอจดทะเบียนเครื่องหมายการค้ากับสำนักงานทรัพย์สินทางปัญญาของสหภาพยุโรป (EUIPO) โดยภาพโลโก้สำหรับอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์ ซึ่งในเวลาต่อมาทาง Chanel ที่เป็นแบรนด์แฟชั่นชื่อดังจากฝรั่งเศสก็ได้ยื่นขอคัดค้านการจดทะเบียนดังกล่าวโดยอ้างว่าตัวครึ่งวงกลมสองวงประสานกันในแนวตั้ง มีความคล้ายคลึงกับตัวโลโก้ของแบรนด์

หลังต่อสู้กันมาได้ 2 ปีทาง สำนักงานทรัพย์สินทางปัญญาของสหภาพยุโรป ก็ได้ยกเลิกการคำคัดค้านของ Chanel โดยให้เหตุผลว่าตัวโลโก้ดังกล่าวไม่ได้มีความคล้ายคลึงกัน และไม่น่าจะสร้างความสับสนให้กับทางผู้บริโภคได้ ซึ่งทางฝั่งแบรนด์แฟชั่นเองก็ยังสู้ไม่ถอยโดยยื่นอุทธรณ์ไปยังศาลกลางแห่งสหภาพยุุโรป

ล่าสุดเมื่อวันพุธที่ผ่านมาทางที่ศาลของสหภาพยุโรป ใน ลักเซมเบิร์ก ก็ได้ตัดสินยกคำอุทธรณ์ดังกล่าว โดยให้เหตุผลว่าตัวเครื่องหมายการค้าที่เป็นประเด็นไม่ได้มีความคล้ายคลึงกัน โดยการเปรียบเทียบตัวเครื่องจะเป็นไปตามที่ยื่นจดทะเบียน และไม่เปลี่ยนแปลงแนวการจัดวาง

“เครื่องหมายของ Chanel มีเส้นโค้งมนที่มากกว่า และลายเส้นก็หนากว่า อีกทั้งยังวางโลโก้ในแนวนอน ขณะที่ฝั่งของ HUAWEI เป็นแนวตั้ง ดังนั้นศาลทั่วไปจึงสรุปได้ว่าเครื่องหมายดังกล่าวมีความแตกต่างกัน”

ปัจจุบัน Chanel ได้ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นเกี่ยวกับการพิจารณาคดี และทางแบรนด์ยังมีโอกาสสู้คดีต่อได้โดยยื่นอุทธรณ์ไปยังศาลยุติธรรมยุโรป

ที่มา: bbc.com

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Router wifi6

Partners