อ.เจษฎา ชี้เสาส่งสัญญาณมือถือ ไม่ใช่ตัวการทำให้แท้งลูก

โดย RingRangRung | 25 มกราคม 2564 เมื่อ 10:56 น. | อ่าน 135

รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ชี้เสาส่งสัญญาณโทรศัพท์ไม่ใช่ตัวการทำให้หญิงมีครรภ์แท้งลูก

กลายเป็นประเด็นในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา (23 ม.ค.2564) ในกรณีที่ ชาวบ้าน บ้านใหม่เจริญไพร ม.9 ต.ฝายกวาง อ.เชียงคำ จ.พะเยา ได้มีการออกมาร้องเรียนให้ผลักดันย้ายเสาสัญญาณโทรศัพท์ออกห่างจากเขตชุมชน เพราะเชื่อว่าเป็นสาเหตุที่ทำให้หญิงมีครรภ์ในพื้นที่ ซึ่งมีอายุครรภ์ระหว่าง 5-6 เดือนแท้งบุตรแล้ว 5 ราย

อีกทั้งยังเชื่อว่าเป็นสาเหตุที่ทำให้ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในละแวกรอบเสาสัญญาณ มีอาการใจสั่นประสาทเสีย จนเป็นผู้ป่วยจิตเวชหลายราย จนถึงเรื่องที่เสาสัญญาณดังกล่าวตั้งอยู่ในพื้นที่มาเป็นเวลากว่า 10 ปี ซึ่งก่อนหน้าการติดตั้งไม่เคยมีการทำประชาคมมาก่อน โดยสิ่งที่ชาวบ้านเดือดร้อนมาตลอดคือ เวลาเกิดฝนฟ้าคะนองฟ้าผ่ามาครั้งใด เครื่องใช้ไฟฟ้าชาวบ้านจะเสียหายใช้การไม่ได้

ล่าสุดทาง รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ก็ได้ไขข้อข้องใจดังกล่าวผ่านทางเพจ “อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์

สำหรับเนื้อหาตามโพสต์ระบุว่า เสาส่งสัญญาณโทรศัพท์ทำให้เกิดอาการแท้งบุตรไม่น่าจะเป็นไปได้เพราะเสาส่งถูกตั้งมาเป็นเวลา 10 ปีแล้ว แต่มีคนแท้งแค่ 5 คน จึงไม่น่าจะเป็นนัยสำคัญที่จะระบุได้ว่าเป็นผลมาจากเรื่องของเสาส่งสัญญาณโทรศัพท์ เช่นเดียวกันการเกิดอาการใจสั่น ประสาทเสีย จนเป็นจิตเวชนั้น ซึ่งควรจะต้องวิเคราะห์เป็นรายบุคคลว่าน่าจะเกิดจากเหตุผลใด

ในด้านตวามปลอดภัยของสัญญาณโทรศัพท์ที่มีต่อมนุษย์นั้นทาง สำนักงาน กสทช. ก็เคยส่งคำถามนี้ไปยังองค์การอนามัยโลก ซึ่ง ดร.อีมิลี ฟาน เดเวนเตอร์ หัวหน้าคณะรังสีวิทยา องค์การอนามัยโลก ได้ยืนยันผลการศึกษาช่วงระยะ 10 ปีระหว่างปี พ.ศ. 2539-49 ว่า ไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่ชี้ได้ว่า การส่งสัญญาณในคลื่นความถี่ระหว่าง 0-300 กิกกะเฮิร์ตซ์ จากสถานีฐานและการใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ จะมีผลร้ายแรงต่อสุขภาพ

จากนั้นในปี 2553 คณะนักวิทยาศาสตร์ขององค์การอนามัยโลก ได้ศึกษากรณีการส่งคลื่นสัญญาณเฉพาะโทรศัพท์เคลื่อนที่จากสถานีฐาน ก็ยังไม่พบหลักฐานว่าคลื่นความถี่มีผลต่อสุขภาพ ซึ่งองค์การอนามัยโลกก็ยังคงศึกษาอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบันถึงความสัมพันธ์ระหว่างสุขภาพร่างกายกับการปล่อยคลื่นความถี่จากอุปกรณ์ไร้สายและสถานีส่งสัญญาณคลื่นโทรศัพท์ แต่ไม่พบว่ามีความสัมพันธ์ใดๆ อีกเช่นกัน (https://www.nbtc.go.th/News/Press-Center/35501.aspx )

อย่างไรก็ตามทาง รศ.ดร.เจษฎา ก็ได้ตั้งข้อสังเกตในเรื่องที่ว่าตอนที่มีการตั้งเสาส่งสัญญาณไม่ได้มีการทำประชาพิจารณ์มาก่อนซึ่งหากพบว่าเป็นเรื่องจริงชาวบ้านสามารถรวบรวมรายชื่อคนในชุมชนที่ไม่ต้องการติดตั้งเสา ส่งให้กับทาง กสทช. ให้เข้ามาตรวจสอบ หรือโทรร้องเรียน ที่สายด่วน 1300 ได้

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners