Canalys คาดปี 2021 ตลาดมือถือจะคึกคัก และรุ่น 5G จะแซง 4G ในปีหน้า

โดย RingRangRung | 15 มิถุนายน 2564 เมื่อ 14:40 น. | อ่าน 59
Canalys

ปี 2020 เป็นปีที่ตลาดสมาร์ทโฟนค่อนข้างซบเซาจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 โดยมีตัวเลขการส่งมอบลดลง 7% แต่สำหรับปี 2021 ทางนักวิเคราะห์ของ Canalys มองว่าตลาดจะกลับมาฟื้นตัวและน่าจะเป็นจุดเปลี่ยนผ่านเข้าสู่ยุคของ 5G

จากรายงานระบุว่าตลาดสมาร์ทโฟนจะกลับมาฟื้นตัวในทันทีที่ประเทศต่างๆ สามารถควบคุมการแพร่ระบาดได้ แต่การฟื้นตัวก็อาจจะมีข้อจำกัดจากปัญหาขาดแคลนชิ้นส่วนประกอบซึ่งจะทำให้ต้นทุนชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์สูงขึ้น และทำให้ฝั่งผู้ผลิตต้องชะลอหรือยกเลิกการเปิดตัวโปรดักซ์ใหม่

สำหรับยอดส่งมอบสมาร์ทโฟนทั่วโลกที่เป็นสภาวะคอขวดคาดว่าจะสูงถึง 1.4 พันล้านเครื่องในปีนี้ เพิ่มขึ้น 12% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา ขณะที่ Gartner คาดการณ์ว่าจะเพิ่มขึ้น 11.4% ส่วน IDC คาดการณ์ว่าจะมียอดส่งมอบเพิ่ม 1.38 พันล้านเครื่อง หรือ 7.7%

การที่ผู้ผลิตพยายามสร้างกำไรให้ได้มากที่สุดภายใต้อุปทานที่จำกัด ก็เท่ากับว่าทางผู้ผลิตจะให้ความสำคัญกับตลาดที่มีกำลังซื้อสูงมากขึ้น อาทิเช่น จีน, สหรัฐอเมริกา, และยุโรปตะวันตก ขณะที่ ละตินอเมริกา และแอฟริกา เป็นตลาดที่มีผลกำไรค่อนข้างต่ำ

ไม่เพียงแค่นั้นทาง Canalys ยังได้คาดการณ์ว่าทางผู้ผลิตจะให้ความสนใจกับการขายเครื่องร่วมกับผู้ให้บริการด้านเครือข่ายมากขึ้น เนื่องจากผู้บริโภคมักจะมีการซื้อสมาร์ทโฟนเครื่องใหม่ เมื่อสัญญาตามแพ็คเกจหมดอายุ ขณะที่ลูกค้าที่ไม่ได้ซื้อเครื่องแบบติดสัญญาก็มีโอกาสจะชะลอการอัพเดตไปรุ่นใหม่ได้ซึ่งก็อาจจะเป็นโอกาสสำหรับแบรนด์ที่มองหาความท้าทาย

นอกจากนี้ทางนักวิเคราะห์ยังคาดการณ์ว่าในปีหน้ายอดส่งมอบสมาร์ทโฟน 5G จะแซงหน้ารุ่น 4G ได้อย่างชัดเจน โดยที่ปัจจุบันก็อยู่ในเกณฑ์ที่ใกล้เคียงกับที่คาดการณ์โดยที่รุ่น 5G มียอดส่งมอบทั่วโลก 37% ในไตรมาสที่ 1 ของปี และคาดว่าจะเพิ่มเป็น 43% สำหรับทั้งปี 2021

การเติบโตของตลาดมือถือ 5G น่าจะมีแรงขับเคลื่อนสำคัญจากรุ่นเล็กที่มีราคาไม่เกิน 300 เหรียญฯ หรือราว 9,300 บาท ซึ่งน่าจะมีสัดส่วน 32% ของยอดส่งมอบสมาร์ทโฟน 5G ทั้งหมด และด้วยคุณสมบัติ 5G ที่เพิ่มเข้ามาทางผู้ผลิตก็น่าจะปรับลดสเปคส่วนอื่นๆ เพื่อคงเรื่องของราคาเอาไว้

ที่มา: gsmarena.com, canalys.com

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners