ลองเล่นกล้องหัวเว่ย Mate 9 กล้องคู่พัฒนาร่วม Leica คมชัด ฟีเจอร์แน่นๆ ไม่แพ้ P10

โดย nookzz | 9 มีนาคม 2560 เมื่อ 06:00 น. | อ่าน 2,182

mate9-016หัวเว่ยรุ่น Mate 9 มาพร้อมกล้องคู่ที่พัฒนาร่วมกับ Leica โดยสร้างชื่อมาตั้งแต่ในรุ่น P9 แล้วนั่นเองครับ แต่รอบนี้ปรับปรุงมาอีกนิดความละเอียดสูงกว่าเดิม บนตัวเครื่องที่มาพร้อมสเปคระดับไฮเอนด์ โดยทีมงานเคยรีวิวให้ชมกันไปแบบเต็มๆ แล้ว วันนี้จะลองมาเล่นกล้องล้วนๆ กันดูหน่อย ว่าน่าสนใจแค่ไหนเจ้ากล้องคู่ Leica บน Mate 9 เนี่ย

– กล้องหน้า 8 MP AF f/1.9, Perfect beauty, Video beauty
– กล้องหลังคู่ 20 MP (Monochrome) + 12 MP (RGB) พัฒนาร่วมกับ Leica
– f/2.2, OIS, PDAF, Laser Auto-focus, Dual-tone Flash
– มีโหมด PRO ปรับได้หลากหลาย
– Hybrid Zoom 2X ภาพไม่แตก
– โหมด Wide aperture ปรับรูรับแสง (ซอฟท์แวร์) f/0.95 – f16
– ถ่ายหน้าชัดหลังเบลอได้สวย เลือกจุดชัดเบลอได้ใหม่
– ถ่ายวิดีโอแบบ 4K, Slowmo, Timelapse
– ถ่ายวิดีโอแบบ Beauty video ได้

mate9-039

เคยแนะนำกันแล้วว่า Huawei Mate 9 มีกล้องถ่ายภาพคุณภาพชั้นยอดซึ่งพัฒนาร่วมกับทาง Leica ใช้เลนส์ Summarit โดยจับคู่เซ็นเซอร์กล้อง Monochrome ความละเอียด 20 ล้านพิกเซล เข้ากับเซ็นเซอร์ RGB ที่ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล f/2.2 มาพร้อม Laser focus และเทคโนโลยี PDAF โฟกัสไว + OIS กันสั่น โดยยังมีแฟลชแบบ LED Dual-tone มาด้วย

DSCF2570

ตัวกล้องคู่นั้นจะทำให้ Mate 9 สามารถจับภาพมุมชัดลึกได้ ทำให้สามารถถ่ายภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอ และสามารถปรับเปลี่ยนเอาทีหลังได้ด้วยครับ โดยยังซูมแบบ Hybrid Zoom 2 เท่าแบบไม่ลดทอนคุณภาพ นอกจากนี้ยังผสานเทคโนโลยีจับโฟกัส 4 แบบ (4-in-1 Hybrid Autofocus) ประกอบด้วย เลเซอร์จับโฟกัส ,โฟกัสแบบ Phase Detection, โฟกัสชัดลึก และ โฟกัสแบบ Contrast Detection เรียกได้ว่าฟีเจอร์กล้องจัดเต็มสุด

mate9-047

แน่นอนว่ารุ่นนี้ตัวกล้องมาเหนือกว่า Huawei P9 คุณภาพความละเอียดสูงกว่า และตอนนี้ Huawei P10 ก็เปิดตัวมาแล้ว ซึ่งใช้ชุดกล้องและเลนส์ตัวเดียวกับบน Huawei Mate 9 เลยครับ คือตัว Summarit f/2.2 กับกล้องคู่ 20MP+12MP เช่นเดียวกับกล้องหน้า 8MP ด้วย

mate-9-014

ตัวกล้องสามารถเลื่อนตั้งค่าได้ง่ายๆ ปัดซ้าย ปัดขวา จากหน้า UI ได้เลย ตัวความละเอียดก็ปรับได้ตั้งแต่ 6MP – 20MP ครับ สเกลภาพ 16:9, 4:3 และ 1:1 ในความละเอียดสูงสุด 20MP จะถ่ายได้ในโหมด Auto, Monochrome ประมาณนี้ โหมดอื่นๆ จะใช้ความละเอียดได้สูงสุดที่ 12MP เท่านั้นนะ ตัวกล้องมีฟีเจอร์ตรวจจับรอยยิ้ม โฟกัสตามวัตถุด้วย

mate-9-015

โหมดถ่ายภาพมีให้เลือกหลากหลาย และดาวน์โหลดเพิ่มเติมได้ หลักๆ ที่น่าสนใจเลยก็คือโหมด Monochrome สไตล์ Leica และโหมด Beauty ที่มีทั้งภาพนิ่งและและ Beauty video ด้วย อื่นๆ ก็มีโหมด Panorama ที่ใช้ง่ายมาก และโหมดถ่าย Time-lapse และ Slow-mo ด้วย

อีกอย่างที่ชอบคือโหมด Ultra snapshot มันคือทางลัดเข้าฟีเจอร์กล้อง แต่พิเศษกว่าคือตั้งค่าให้กดปุ่มลดเสียง 2 ครั้งเพื่อถ่ายภาพได้ทันทีแม้ปิดหน้าจออยู่ก็ตาม เวลาเจออะไรเร่งด่วนต้องรีบถ่ายทันทีหยิบเครื่อง Mate 9 ขึ้นมากดปุ่มลดเสียง 2 ครั้งจับภาพได้เลยครับ

mate-9-016

กล้องของ Mate 9 ยังปรับสีได้สามแบบ Standard คือปกติ Vivid colors เน้นสีสันจัดจ้าน และ Smooth colors ให้สีสันดีขึ้นแต่สมูธดูธรรมชาติกว่า เลือกใช้ได้ตามชอบเลยครับทุกโหมด นอกจากนี้ยังปรับเอฟเฟ็คต์สีได้หลากหลายเหมือนเดิม ตัวกล้องมีโหมด PRO ที่เล่นกับสปีดชัตเตอร์ ระยะโฟกัส และดัน ISO ได้ถึง 3200

mate-9-017

โหมด Wide aperture เป็นการใช้ความสามารถของกล้องคู่ Leica 20MP + 8MP ซึ่งใช้ซอฟท์แวร์ช่วยในการปรับค่า F-stop ได้ตั้งแต่ f/0.95 – f/16 เลยทีเดียวครับ โหมดนี้จะปรับภาพได้ขนาดสูงสุด 12MP ปรับโหมดสีได้ และที่สำคัญคือเอามาปรับจุดโฟกัสและค่ารูรับแสงได้ใหม่ทีหลังด้วยสะดวกสุดๆ ระยะเบลอนั้นสามารถปรับเอฟเฟ็คต์สีต่างๆ ให้ดูแตกต่างได้ด้วย เช่นระยะนอกโฟกัสเป็นขาวดำทำนองนี้ ว่าแล้วมาลองดูตัวอย่างภาพจากกล้องกันหน่อย

cof cof sdr sdr edf cof cof sdr sdr cof sdr

Wide aperture f/1.4

Wide aperture f/1.4

Wide aperture f/1.4

Wide aperture f/1.4

Beauty กล้องหลัง

Beauty กล้องหลัง

cof

nfd

cof

ภาพถ่ายกลางคืน

ภาพถ่ายกลางคืน

ภาพถ่ายกลางคืน

ภาพถ่ายกลางคืน

ภาพที่ถ่ายออกมาสวยดูดีและใช้งานง่ายมาก กล้องไว โฟกัสเร็ว และชัดเตอร์ได้ฉับไว ประมวลผลก็เร็วโดยรวมคือดีมากครับ ส่วนตัวชอบใช้โหมด Auto ที่ฉลาดสุดๆ อยู่แล้ว + กับฟีเจอร์สีแบบ Smooth colors กำลังงามๆ เลย อยากถ่ายภาพบุคคลเก๋ๆ ก็ใช้โหมด Wide aperture ที่ถ่ายหน้าชัดหลังเบลอแบบโบเก้ได้สวยๆ และยังนำมาปรับได้ทีหลังด้วย

mate-9-018

กล้องหน้าของ Huawei Mate 9 เป็นเลนส์ความละเอียด 8MP ครับ จุดนี้อาจสู้ Huawei P10 ไม่ได้ (รึเปล่า) เพราะเท่าที่ทราบ P10 จะใช้กล้องหน้าที่เป็นเลนส์ Leica 8MP ครับ แต่ที่ลองใช้งานบน Mate 9 ก็ต้องบอกว่าน่าประทับใจอยู่แล้ว ปรับขนาดเป็น 16:9 ได้ มีฟีเจอร์ Perfect selfie ที่จดจำหน้าเราและตกแต่งให้เหมาะสมที่สุด ทำให้เวลาเราหยิบกล้องมาเซลฟี่ไม่ต้องมาปรับระดับความเนียนใหม่

bty

bty bty

โหมดเซลฟี่บิวตี้เกลี่ยผิวได้ดีมาก ไม่ดูปลอมเกินไปแต่อยู่ที่เราปรับด้วยนะครับ ฟีเจอร์ค่อนข้างโฟกัสหน้าได้ไวและแม่นยำดี บน Huawei Mate 9 นั้นรองรับ Beauty video ด้วยนะ ถ่ายวิดีโอสวยๆ เก๋ๆ ได้เลย เวลา Live facebook ก็ปรับหน้าให้สวยเนียนขึ้นระดับนึงด้วย แจ่มเลย!! ลองดูตัวอย่างภาพด้านบนเอาครับ

Panorama selfie

Panorama selfie

นอกจากนี้ยังมีโหมด Panorama selfie ที่เก็บภาพได้กว้างขึ้นทั้งคนทั้งวิว หรือจะเซลฟี่กันเป็นหมู่คณะ หรือจะปรับมาใช้ถ่ายภาพเก๋ๆ แบบแยกร่างก็ทำได้นะ ถ้าใช้งานดีๆ ภาพก็จะเนียนครับ

 

วิดีโอ Huawei Mate 9 ถ่ายได้จนถึงระดับ 4K เลย แต่ใช้จริงๆ Full HD ก็น่าจะเพียงพอ และไม่กินพื้นที่เยอะนัก ผมเลยอัดแบบ Full HD มาให้ลองชมกัน เป็นวิดีโอในคอนเสิร์ตแสงน้อยซึ่งผลคือตัวกล้องทำออกมาได้ดีมากเลย ภาพคมชัด สมูธ และเสียงที่อัดได้ก็ค่อนข้างดี เวลาเล่นบน Mate 9 เสียงอย่างแจ่มเลยนะ

ตัวกล้องวิดีโอไม่ธรรมดา เปิดโหมด Wide aperture ถ่ายได้ด้วย หรือจะปรับเป็นโหมด PRO ตั้งค่าถ่ายเอาก็ได้เหมือนกัน เรียกได้ว่าครบเครื่องสุด แฟลชก็เปิดใช้งานได้ขณะถ่ายวิดีโอครับ และมี Beauty video ด้วยนะ สวยใสแบบเคลื่อนไหวได้แจ่มสุด

mate9-001

สรุปนะครับ กล้อง Huawei Mate 9 ที่ได้ยินกันมาว่าดีมาก จริงแท้แน่นอน เทียบกับ P9 นั้นเหนือกว่าหน่อยด้วยความละเอียดที่สูงขึ้น ตัวเครื่องชิปเซ็ตจะดีกว่าด้วย และหากนำไปเทียบกับ P10 กล้องก็พอๆ กันยกเว้นกล้องหน้าที่ P10 จะใช้เป็นเลนส์ Leica ด้วยนั่นเอง สำหรับ P10 Plus จะเป็นรุ่นที่กล้องเทคโนโลยีสูงที่สุดในตระกูลไปด้วยชุดเลนส์ Summilux f/1.8 จัดเต็มโหดๆ ครับ

ยังไงใครหามือถือหน้าจอใหญ่ๆ สเปคเครื่องจัดอยู่ในขั้นที่ว่าดีมากกก และพกกล้องคุณภาพยอดเยี่ยมการันตีด้วยชื่อ Leica ล่ะก็ Huawei Mate 9 น่าเล่นมาก อยากให้ลองจับกันดูครับ 23,900฿ มีโปรโมชั่นกับบรรดาโอเปอเรเตอร์อยู่ ลองตรวจกันก่อนไปช้อปเลยครับ

สเปคเครื่อง Huawei Mate 9

– หน้าจอ IPS 5.9″ FHD กระจก 2.5D
– ชิปเซ็ต Kirin 960 Octa-core ใช้ GPU Mali-G71 MP8
– หน่วยความจำ RAM 4GB, ROM 64GB รองรับ MicroSD Card สูงสุด 256GB
– ระบบ Android 7.0 Nougat, EMUI 5.0
– กล้องหน้า 8 MP AF f/1.9, Perfect beauty
– กล้องหลังคู่ 20 MP (Monochrome) + 12 MP (RGB) / Leica
– f/2.2, OIS, PDAF, Dual-tone Flash, Video 4K
– รองรับการทำงาน 2 ซิม แบบ Hybrid Dual SIM
– รองรับ 4G LTE, WiFi dual-band, NFC, USB Type-C, OTG
– แบตเตอรี่ 4,000 mAh
– มีสองสีขายไทย ทอง Champagne Gold / น้ำตาล Mocha Brown
– ราคา 23,900 บาท

อ่านรีวิวเครื่อง Huawei Mate 9 : https://www.mxphone.com/review-huawei-mate-9/

About Author

nookzz

nookzz