Brother ยืนยันโตที่ 5% แม้เศรษฐกิจทรงตัว ชูกลยุทธ์ 3C’s เริ่มจากลูกค้าถึงองค์กร

โดย oatciiz | 28 กุมภาพันธ์ 2563 เมื่อ 16:09 น. | อ่าน 196

เมื่อเปรียบเทียบกับแบรนด์อื่นๆความเหนือกว่าของ Brother คือไลน์สินค้าที่มีความหลากหลายนอกจากเครื่องพิมพ์ แล้วยังมีจักรเย็บผ้า, ระบบเครื่องเสียงคาราโอเกะ, เครื่องพิมพ์ฉลากและสแกนเนอร์

อย่างไรก็ตามสินค้าหลักของ Brother ในปัจจุบันก็ยังคงเป็นเครื่องพิมพ์โดยรายได้เมื่อเทียบกับสินค้ากลุ่มอื่นอยู่ที่ 80% ข้อมูลเมื่อเทียบระหว่างปี 2018 และ ปี 2019 พบว่า ยอดขายยังคงเติบโตและยังครองส่วนแบ่งการตลาดแบบไม่หลุด Top 3 ในทุกประเภท

  • สำหรับ Mono Laser Multifunction ในปี 2018 ครองส่วนแบ่งการตลาดที่ 48% และในปี 2019  เพิ่มขึ้นเป็น 56%
  • Color Laser Multifunction ในปี 2018 ครองส่วนแบ่งการตลาดที่ 30% และในปี 2019 เพิ่มขึ้นเป็น 33%
  • Mono Laser Printer ในปี 2018 ครองส่วนแบ่งการตลาด 29% มาเป็นอันดับที่ 2 และในปี 2019 เพิ่มขึ้นเป็น 38%
  • Color Laser Printer ในปี 2018 ส่วนแบ่งการตลาดอยู่ที่ 18% มาเป็นอันดับที่ 3 และในปี 2019 ขึ้นเป็นอันดับ 2 ที่ 18%
  • Inkjet Tank Multifunction 2018 ครองส่วนแบ่งการตลาดที่ 20% และในปี 2019 ลดลงมาที่ 17% 

ธีรวุธ ศุภพันธุ์ภิญโญ กรรมการผู้จัดการบริษัทบราเดอร์คอมเมอร์เชี่ยล (ประเทศไทย) จำกัดเปิดเผยว่า แม้ภาพรวมธุรกิจเครื่องพิมพ์ในไทยยังทรงตัวแต่บราเดอร์สามารถสร้างส่วนแบ่งทางการตลาดให้เติบโตเพิ่มขึ้น หลังปรับรูปแบบกลยุทธ์สะท้อน DNA ของแบรนด์ที่มีความหลากหลายด้านผลิตภัณฑ์เพิ่มสีสันไลฟ์สไตล์ตอบโจทย์ลูกค้าปัจจุบัน เพื่อสร้างประสบการณ์ใหม่ให้กับลูกค้าอย่างต่อเนื่อง และที่สำคัญการทรานส์ฟอร์ม 3 ส่วนหลัก ได้แก่ Business transform, Operational Transform และ Talent Transform ด้วยกลยุทธ์ ‘3C’ มุ่งโฟกัส Customer (ลูกค้า) Channel Partner (ช่องทางการจัดจำหน่าย) ไปจนถึง Company (ตัวองค์กร) ทำให้ในปีงบประมาณ 2562 บริษัทฯ คาดว่าจะมีอัตราการเติบโตแบบสวนกระแสถึง 5% 

ในปีนี้ Brother ยังคงใช้กลยุทธ์ 3C’s ต่อแบบเนื่อง

C ตัวแรกคือ Customer มีการเพิ่มแพ็คเกจและบริการเสริมโดยที่ลูกค้าสามารถจ่ายส่วนต่างนิดหน่อยโดยแลกมากับ บริการซ่อม On Site หรือบริการหลังการขายที่ลูกค้าไม่จำเป็นต้องทำอะไรโดยมีเจ้าหน้าที่ดูแลให้ทุกอย่าง นอกจากนี้ยังมีการปรับ Brand Preference ให้ดีขึ้นและสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้า เพิ่มเติมในส่วนของตลาดต่างประเทศ ณ ตอนนี้ Brother มียอดขายในลาวเติบโตมากกว่า 50% และปีนี้ยังคงมุ่งทำตลาดต่อไป ส่วนกลุ่มตลาดที่ต้องการเพิ่มเติมในตอนนี้คือกลุ่ม Commercial โดยจะเจาะไปยังธุรกิจเอกชนและราชการ ตัวอย่างเช่น โรงพยาบาล เป็นต้น

C ตัวถัดมาคือ Chanel Partner มีการจัดตั้ง Full Team Support, Sell, การตลาด, Engineer เพื่อพบปะลูกค้า สอดคล้องกับกลุ่มตลาดใหม่ที่ Brother ต้องการขยายอย่างกลุ่ม Commercial ซึ่งมองว่าการสร้างสัมพันธ์กับลูกค้ากลุ่มนี้เป็นสิ่งจำเป็น

C ตัวสุดท้าย Company มีการสร้าง Process ใหม่ๆ เช่น สร้างบรรยากาศในที่ทำงานให้ดี เพื่อสร้างแรงบันดาลใจในการทำงาน รวมถึงอัพสกิลให้แก่พนักงานเพื่อเพิ่มศักยภาพให้มากขึ้น นอกจากนี้ยังมีการรวบรวม Data Analytic และนำมาวิเคราะห์และพัฒนาองค์กรต่อไป สร้าง AGILE Team รวมทุกฝ่ายมาทำงานด้วยกัน

ถึงแม้ว่าในปี 2019 บรรยากาศและสภาพเศรษฐกิจจะไม่ดีมากนักแต่ด้วยกลยุทฑ์ 3C’s ที่เริ่มทำตั้งแต่ช่วงปี 2019 และจะยาวไปจนถึงปี 2021 จะสามารถช่วยให้ Brother ผลักดันยอดขายให้ปี 2020 เติบโตได้ถึง 5% ตามที่ต้องการ 

Strategy พ่วงมาด้วย Service และ CSR

วรศักดิ์ ประดิษฐ์กุล ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายบริการลูกค้าบริษัทบราเดอร์คอมเมอร์เชี่ยล (ประเทศไทย) จำกัดกล่าวถึงกลยุทธ์การนำบริการหลังการขายมาเป็นอีกหนึ่งเฟืองจักรสำคัญเพื่อเพิ่มประโยชน์สูงสุดให้กับลูกค้าว่าจากการยอมรับของกลุ่มเป้าหมายต่อคุณภาพงานบริการหลังการขายของ บราเดอร์ ที่พร้อมทั้งด้านบุคลากรและระบบการบริการอันทันสมัยทำให้บราเดอร์เห็นโอกาสและพัฒนาสู่บริการเสริมเพื่อเพิ่มความพึงพอใจสูงสุด

ลูกค้าสามารถสามารถซื้อการขยายระยะเวลารับประกันและเพิ่มบริการพิเศษพร้อมตัวเครื่องได้ตามความต้องการทั้งรูปแบบนำเครื่องเข้าศูนย์บริการและการบริการซ่อมนอกสถานที่ นอกจากนี้ ยังเดินหน้าพัฒนาระบบ chatbot พร้อมให้บริการ 24 ชั่วโมงเต็มรูปแบบซึ่งคาดว่าจะนำมาใช้ในช่วงต้นปี 2564 พร้อมกันนี้ ยังได้พัฒนาแอพลิเคชั่น Brother Support Center ที่รวบรวมข้อมูลสินค้า คู่มือการใช้งาน การตรวจสอบสถานะเครื่อง และข้อมูลศูนย์บริการบราเดอร์ทั่วประเทศ พร้อมทั้งสามารถใช้เป็นช่องทาง Brother Live Chat เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ลูกค้า

ด้านจำนวนศูนย์บริการในปัจจุบันมีครอบคลุม 77 จังหวัดทั่วประเทศ โดยล่าสุดได้เปิดศูนย์บริการในประเทศลาวที่เวียงจันทน์และจะเดินหน้าเปิดศูนย์บริการอีก 2 แห่งที่หลวงพระบางและสะหวันนะเขต

นอกจากนี้บราเดอร์ได้นำระบบ e-learning เข้ามาใช้ฝึกอบรมพนักงาน ณ จุดขายและตัวแทนจำหน่ายผ่าน Visual Classroom ซึ่งสามารถใช้ผ่าน Smart Devices เพื่อเรียนรู้ได้ทุกที่ทุกเวลา

พรภัค อุไพศิลป์สถาพร ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายการเงินและบริหารบริษัทบราเดอร์คอมเมอร์เชี่ยล (ประเทศไทย) จำกัดอธิบายถึงแผนการปรับกลยุทธ์ด้านการพัฒนาองค์กรด้วยการสร้าง ‘บุคลากรคุณภาพ’ รับการเปลี่ยนแปลงของกระแสเศรษฐกิจโลกที่ปรับเปลี่ยนอย่างรวดเร็วว่า บริษัทฯ สร้างโปรเจคในการพัฒนาบุคคลากรขององค์กร ตามกลยุทธ์ Talent transform ด้วยการพัฒนากลุ่มบุคลากรที่มีทัศนคติที่ดีและพร้อมจะเปลี่ยนเพื่อสิ่งที่ดีกว่าและยินดีร่วมเป็นหนึ่งในการผลักดันองค์กรสู่การเติบโตที่ยั่งยืน และพร้อมจะนำความรู้ ประสบการณ์ที่ได้มาแบ่งปันสู่เพื่อนร่วมงาน สร้างบุคลากรคุณภาพใบแบบ multi task skill สร้าง mind set ที่ดี คิดนอกกรอบ สร้างสรรค์ไอเดียใหม่

ด้านกิจกรรมเพื่อสังคม (CSR) จะมุ่งไปที่การพัฒนาชุมชนท้องถิ่น (local community) มีโครงการหลักคือ Brother Beat Cancer Run วิ่งด้วยกัน สู้ด้วยกันซึ่งจัดต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 7 เพื่อนำรายได้ช่วยเหลือผู้ป่วยโรคมะเร็งที่อยากไร้ ในมูลนิธิรามาธิบดี กองทุนมะเร็งโลหิตวิทยาผู้ใหญ่ โรงพยาบาลรามาธิบดี และส่งเสริมด้านสิ่งแวดล้อม (environment) มีโครงการหลักคือ โครงการ “บราเดอร์อาสาอนุรักษ์และฟื้นฟูธรรมชาติป่าชายเลน” ที่บริษัทฯ ได้ทำต่อเนื่องมากว่า 11 ปี ณ ศูนย์อนุรักษ์ป่าชายเลน จังหวัดสมุทรสาคร และ สมุทรสงคราม


About Author

oatciiz

oatciiz