เผย บราซิลกำลังพิจารณาให้ USB-C เป็นพอร์ตชาร์จมาตรฐาน แต่บังคับใช้กับมือถือเท่านั้น

โดย RingRangRung | 30 มิถุนายน 2565 เมื่อ 12:50 น. | อ่าน 115
บราซิล USB-C

เป็นความเคลื่อนไหวที่ส่งผลกระทบต่อวงการไม่น้อย หลังจากที่สหภาพยุโรป (EU) ได้ตัดสินใจที่จะออกข้อบังคับให้ USB-C เป็นพอร์ตมาตรฐานสำหรับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ขนาดเล็กและขนาดกลาง (รวมถึงสมาร์ทโฟน) ตั้งแต่ปี 2024 เป็นต้นไป และในเวลาต่อมาก็ได้มีวุฒิสมาชิกสหรัฐบางคนที่ได้เริ่มยื่นจดหมายเพื่อให้สหรัฐอเมริกากำหนดมาตรฐานกลางพอร์ตชาร์จเช่นเดียวกัน เพื่อลดการสร้างขยะอิเล็กทรอนิกส์ และลดค่าใช้จ่ายให้ผู้บริโภค

EU เตรียมกำหนดให้ USB-C เป็นมาตรฐานชาร์จของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ขนาดเล็กและกลางในปี 2024

ล่าสุด Anatel หน่วยงานด้านโทรคมนาคมของบราซิลก็เริ่มมีความเคลื่อนไหวในรูปแบบเดียวกัน โดยเปิดการปรึกษาหารือสาธารณะ (Public Consultation) ฉบับที่ 45/2022 เพื่อสอบถามความเห็นจากประชาชนและบริษัทต่างๆ ถึงความเป็นไปได้ที่จะกำหนดมาตรฐานพอร์ตชาร์จเหมือนกับทางยุโรป ซึ่งจะมีเวลาให้ลงความเห็นจนถึงวันที่ 26 สิงหาคมนี้

สำหรับสิ่งที่แตกต่างจากทางยุโรปคือการสำรวจความเห็นของ Anatel จะครอบคลุมแค่การกำหนดมาตรฐานพอร์ตชาร์จแค่กับสมาร์ทโฟนเท่านั้น แตกต่างจากการบังคับของฝั่งยุโรปที่จะครอบคลุมได้ถึงอุปกรณ์แท็บเล็ต, เครื่องเกมคอนโซลแบบพกพา, หูฟัง, ลำโพง, eBook readers และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ในลักษณะเดียวกัน

นอกจากการกำหนดมาตรฐานพอร์ตชาร์จแล้ว Anatel ยังต้องการสร้างมาตรฐานโปรโตคอลการชาร์จที่ไม่ใช่แค่การเชื่อมต่อแต่บนแพ็คเกจขายปลีกและคู่มือการใช้งาน ที่จะต้องระบุกำลังไฟขั้นต่ำที่รองรับและการแจ้งกับทางผู้บริโภคว่าตัวอุปกรณ์รองรับชาร์จไวด้วยหรือไม่

แน่นอนว่านโยบายการกำหนดมาตรฐานพอร์ตชาร์จเหล่านี้จะสร้างผลกระทบอย่างชัดเจนกับ Apple เนื่องจากเป็นผู้ผลิตสมาร์ทโฟนเพียงรายเดียวที่ยังไม่ได้นำ USB-C มาใช้งานบนสมาร์ทโฟน แม้ว่าที่ผ่านมาจะมีข่าวว่าได้ทดสอบพอร์ตดังกล่าวกับ iPhone ไปแล้วก็ตาม

ส.ว.สหรัฐฯ เรียกร้องให้ใช้ USB-C เป็นมาตรฐานกลางเหมือนฝั่งยุโรป

ที่มา: gsmarena.com, gov.br, tecnoblog.net

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners