วิธีเปิดเครื่องสมาร์ทโฟน Android โดยไม่จำเป็นต้องกดปุ่ม Power

โดย oatciiz | 23 กันยายน 2562 เมื่อ 02:30 น. | อ่าน 50,667
วิธีเปิดเครื่องสมาร์ทโฟน Android โดยไม่จำเป็นต้องกดปุ่ม Power

เมื่อใช้งานสมาร์ทโฟนมาสักระยะหนึ่งก็เป็นธรรมดาที่ต้องมีการสึกหรอหรือเสื่อมสภาพ ปุ่ม Power ข้างเครื่องก็ถือเป็นอีกหนึ่งส่วนที่อาจพบปัญหานี้ได้ง่ายเพราะใช้งานบ่อย แต่วันนี้เรามีวิธีปลุกสมาร์ทโฟนให้ตื่นโดยไม่ง้อปุ่ม Power มาฝากกัน

1.ชาร์จสมาร์ทโฟนของคุณ

วิธีเบื้องต้นที่แนะนำให้ลองทำคือชาร์จสมาร์ทโฟนก่อนเป็นอันดับแรก อย่างน้อยก็เป็นการเช็คว่าสมาร์ทโฟนของคุณมีแบตเตอรี่เหลืออยู่หรือไม่และหน้าจอแสดงผลปกติอยู่เปล่า ถ้าทุกอย่างปกติให้ลองสัมผัสหน้าจอดู เพียงเท่านี้ก็ไม่ต้องกดปุ่ม Power แล้วครับ

2.ปลุกโดยใช้การสัมผัสหน้าจอเสริม

เราสามารถตั้งค่าการสัมผัสหน้าจอเพื่อปลุกสมาร์ทโฟนได้ ในบางรุ่นก็สามารถทำได้เลยแต่สำหรับสมาร์ทโฟนบางรุ่นจำเป้นต้องติดตั้ง App เพิ่มเติม Evie Launcher เป็น App ที่ใช้กำหนดการสัมผัสหน้าจอในรูปแบบที่แตกต่างกัน ตัวอย่างเช่นการแตะที่จอ 2 ครั้งเพื่อปลดล็อคหน้าจอ เป็นต้น สำหรับวิธีการใช้งานนั้นถือว่าไม่ยากสามารถโหลดและตั้งค่าได้ด้วยตัวเองง่ายๆ

3.ใช้  Android Debug Bridge (ADB)

วิธีนี้ต้องดาวน์โหลดและติดตั้ง ABD ก่อนนะครับ จากนั้น เสียบ USB เข้ากับคอมพิวเตอร์ ตั้งค่าให้สมาร์ทโฟนของคุณให้สามารถเข้าถึงได้ จากนั้นกดปุ่มลดเสียงค้างเอาไว้เพื่อทำการ fast boots เสร็จเรียบร้อยให้พิมพ์คำสั่ง adb devices ลงใน C:\Windows\System32 เพื่อตรวจสอบอุปกรณ์ หากตรวจสอบและพบให้พิมพ์ Fast Boots อีกครั้งเพื่อเปิดใช้งานมือถือของคุณ วิธีนี้ยังสามารถพิมพ์คำสั่ง adb reboot เพื่อรีสตาร์ทได้อีกด้วย หากเสร็จขั้นตอนดังกล่าวแล้วให้ยกเลิกการเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนกับคอมพิวเตอร์ ถอดอุปกรณ์และใช้งานตามปกติ

4. ถ้าปุ่ม Power ใช้ไม่ได้ให้ตั้งค่าปุ่มอื่นๆแทน

เมื่อปุ่ม Power ใช้ไม่ได้ให้ลองตั้งค่าปุ่มอื่นๆดูเช่น ปุ่ม เพิ่ม-ลด เสียง ข้อเสียของวิธีนี้คือจะทำได้ก็ต่อเมื่อโทรศัพท์ยังมีแบตเตอรี่หลงเหลืออยู่ วิธีนี้จะคล้ายกับวิธีที่ 2 คือต้องโหลด App เพิ่มเติม ตัวอย่างที่หยิบมาคือ Gravity Screen App นี้เมื่อติดตั้งเสร็จแล้วเราจะต้องอนุญาติการทำงานของ App ด้วย เมื่อเข้ามาแล้วการตั้งค่าก็ไม่ยากเพราะในหน้า App จะพบกับเมนูเลย ให้เราตั้งค่าตามใจชอบ จะตั้งเป็นการกดค้างแบบยาวหรือกดดับเบิ้ล 2 ครั้งก้ทำได้ นอกจากการตั้งค่าแทนปุ่ม Power แล้วยังสามารถตั้งค่าการใช้งานรูปแบบอื่นๆได้อีกด้วย

ทั้งหมดเป็นเพียงวิธีการเบื้องต้นในกรณีที่ปุ่ม Power ไม่สามารถใช้งานได้ ถือว่าเป็นอีกทางเลือกสำหรับใครที่อาจไม่สะดวกส่งซ่อมในช่วงเวลานั้นๆก็แล้วกัน แต่ถ้าเอาสะดวกที่สุดยังไงผู้เขียนก็แนะนำให้ซ่อมนะครับ เพราะยังไงปุ่ม Power ก็ใช้งานได้สะดวกกว่า

ที่มา: maketecheasier

About Author

oatciiz

oatciiz

Partners