วิธีบล็อก Popup Ads ปัญหาชวนหงุดหงิดบนมือถือ Android

โดย oatciiz | 19 สิงหาคม 2562 เมื่อ 02:24 น. | อ่าน 17,389

มีคนเคยบอกว่า ‘โฆษณาจะตามเราไปทุกที่’ แม้กระทั่งบนหน้าจอสมาร์ทโฟนเองก็ตาม เชื่อเถอะครับว่าอ่านมาถึงตรงนี้หลายคนอาจเคยเจอ Popup Ads เด้งขึ้นมาบนหน้าจอโทรศัพท์ กดปิดก็ยากแต่เรามีวิธีแก้มาฝากในบทความนี้

แก้ปัญหา Popup เวลาท่องเว็บ

การเจอ Popup Ads เวลาท่องเว็บเป็นปัญหาโลกแตกเอามากๆ เพราะเป็นตั้งแต่ใช้งานคอมพิวเตอร์ซึ่งหน้าจอใหญ่จะกดปิดก็ทำได้ง่าย แต่กับสมาร์ทโฟนจอเล็ก เด้งรัวๆแบบนี้ กดปิดยากเอาเรื่อง จนบางครั้งต้องปิดบราวเซอร์และเปิดใหม่ขัดใจเป็นที่สุด

การแก้ปัญหาถ้าคุณใช้ Chrome ให้ไปที่เมนู สามจุด เลือก Setting > Site settings > Pop-ups and redirects ตั้งค่าตัวเลื่อนเป็นตำแหน่งปิด (สีเทา) เพียงเท่านี้ Chrome จะป้องกัน Popup แล้วครับ แต่ถ้าวิธีด้านบนยังไม่ได้ผลให้เพิ่มการตั้งค่า Data ไปด้วย เพราะจะเป็นการตัดการใช้ข้อมูลที่ไม่เจำเป็น เพียงเข้าไปที่ Settings > Data Saver แล้วเปิดใช้งานได้เลย

สำหรับการใช้บราวเซอร์อื่นๆก็สามารถดาวน์โหลดจาก Google Play Store ได้เพิ่มเติม เพราะปัจจุบันหลายบราวเซอร์ก็ถูกออกแบบมาให้ใช้งานแบบป้องกัน Popup มาในตัวแล้ว แต่ท้ายที่สุดอยากให้ลองพิจารณาเว็บที่คุณเข้าด้วยครับ เพราะส่วนใหญ่สิ่งเหล่านี้จะมาจากแหล่งที่อาจไม่ปลอดภัยมากนัก

Popup Ads ที่ขึ้นมาแบบเต็มหน้าจอ

Popup Ads บางครั้งก็มากับ App ที่เราโหลดมาใช้งาน ตรงนี้ก็เข้าใจได้นะครับเพราะใครๆก็ชอบของฟรีกันทั้งนั้น รายได้ของ App เหล่านี้จึงมาจากโฆษณา ถ้าจำเป็นต้องใช้จริงอาจมีทางเลือกในการซื้อ App เวอร์ชั่น Pro อีกทางเลือกหนึ่งแนะนำให้ปิดอินเทอร์เน็ตเมื่อไม่ใช้งานครับ โดยธรรมชาติของ Popup Ads จะใช้การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตในการดาวน์โหลดข้อมูลมาแสดงผล อย่างไรก็ตามจำถ้าพิจารณาแล้วไม่มีความจำเป็นแนะนำให้ลบ App ทิ้งไปครับ

วิธีสังเกต App น่าสงสัยคือ จะไม่ได้มาจาก Official กลุ่มนี้จะอยู่ในประเภท App จิปาถะต่างๆ หรือถ้ามีเวลาอาจลองดูระดับคะแนนที่ผู้ใช้ให้เอาไว้ภายใน google Play Store ก็ได้ ท้ายที่สุดให้ลองเข้าไปในตั้งค่าในสมาร์ทโฟน ตามนี้ Settings > Apps & notifications > Advanced > Special app access > Display over other apps แล้วดูว่ามีการอนุญาติให้ App เหล่านั้นทำงานเกินความจำเป็นหรือไม่ หากมีการอนุญาติที่มากเกินไปก็ปิดทิ้งครับ

ถ้าหากทำตามวิธีทั้งหมดแล้วยังมีโฆษณา Popup ขึ้นมาอยู่ให้ลองสแกนหา Malware ครับ โดย App นี่แนะนำอาจจะใช้ Malwarebytes for Android

Popup Ads บนแถบ Notification

Popup Ads รูปแบบสุดท้ายคือโฆษณาที่แสดงผลบนแถบ Notification ก่อนอื่นเมื่อคุณเห็น Popup โฆษณาบนแถบดังกล่าวให้กดค้างเอาไว้จากนั้นกด i ในวงกลมที่ปรากฎและตรวจสอบชื่อ App ที่มา จากนั้นให้จำชื่อเอาไว้แล้วเข้าไปที่ Settings > Apps & notifications > See all แล้วมองหา App ดังกล่าวเพื่อเข้าไปตั้งค่า ตรงนี้สามารถกำหนดได้ว่าจะปิดการแจ้งเตือนในลักษณะใด หรือจะปิดทั้งหมดก็ได้ขึ้นอยู่ดับเวอร์ชั่น Android ของคุณด้วย

ที่มา: makeuseof

About Author

oatciiz

oatciiz

Partners