รีวิว SOUNDFORM Freedom True Wireless Earbuds หูฟังเสียงใส แบตอึด ที่รองรับ Apple Find My ด้วย

โดย RingRangRung | 31 กรกฎาคม 2564 เมื่อ 12:03 น. | อ่าน 436
รีวิว SOUNDFORM Freedom True Wireless Earbuds หูฟังเสียงใส แบตอึด ที่รองรับ Apple Find My ด้วย

เชิญพบกับการรีวิวหูฟังจากค่าย belkin อย่าง SOUNDFORM Freedom True Wireless Earbuds ที่มาพร้อมประสบการณ์ด้านเสียงที่ยอดเยี่ยม แถมยังใช้งานคู่กับ Find My Network ของ Apple ได้อีกด้วย

สารบัญ

สเปค belkin SOUNDFORM Freedom True Wireless Earbuds

 • หูฟังรองรับมาตรฐานกันน้ำ IPX5
 • ใช้ไดร์เวอร์ไดนามิกแบบ 2 เลเยอร์ขนาด 7มม.
 • ตอบสนองย่านความถี่เสียง 20Hz-20kHz
 • รองรับการเชื่อมต่อ Bluetooth 5.2 มี เทคโนโลยี Qualcomm aptX
 • สนับสนุนการเข้ารหัส Bluetooth ทั้ง AVRCP / A2DP / HFP
 • ใช้ระบบตัดเสียงรบกวนแบบ ENC Noise Cancelling
 • รองรับการทำงานกับ Find My ของ Apple
 • แบตเตอรี่หูฟัง 60mAh / เคสชาร์จ 520mAh
 • หูฟังรองรับการใช้งานได้ต่อเนื่อง 8 ชั่วโมง และเพิ่มเป็น 28 ชั่วโมง เมื่อใช้ร่วมกับเคสชาร์จ
 • หูฟังสามารถชาร์จ 15 นาที ใช้ได้นานต่อเนื่อง 2 ชั่วโมง และใช้เวลา 1.5 ชั่วโมงในการชาร์จเต็ม 100%
 • รองรับการชาร์จผ่านพอร์ต USB-C และชาร์จไร้สายมาตรฐาน Qi-Wireless charging
 • สีที่ขาย ดำ / ขาว
 • ราคา 3,990 บาท

แกะกล่อง

เริ่มด้วยการแกะกล่อง belkin SOUNDFORM Freedom True Wireless Earbuds มาในแพ็คเกจจิ้งสีขาวขนาดมาตรฐาน โดยที่หน้ากล่องมีรูปหูฟัง, ชื่อรุ่น และสเปคไฮไลท์

อุปกรณ์ภายในประกอบด้วย หูฟัง SOUNDFORM Freedom True Wireless Earbuds, เคสชาร์จ, สาย USB-C to USB-A และจุกซิลิโคนหูฟัง 3 ขนาด (S/M/L)

ดีไซน์

SOUNDFORM Freedom จาก belkinเป็นหูฟัง TWS ทรงอินเอียร์มีก้านที่มาพร้อมกับเคสสำหรับเก็บและชาร์จแบตเตอรี่ให้กับหูฟัง

ขนาดของเคสไม่เล็กไม่ใหญ่เกินไป ตัวพื้นผิวเคสด้านบนเป็นแบบมันวาวขณะที่ส่วนอื่นๆ จะเป็นผิวแบบด้าน โดยที่ลักษณะกล่องเคสเป็นทรงสี่เหลี่ยมมีความโค้งมน ส่วนสีที่ขายมี สีดำ กับสีขาว

ด้านหน้าของเคสจะมีไฟ LED สำหรับแสดงสถานะการชาร์จ ด้านหลังมีพอร์ต USB-C และปุ่มสำหรับรีเซ็ตเป็นค่าโรงงาน เมื่อเปิดกล่องออกมาจะพบกับหูฟังทั้งสองข้างที่ยึดติดในร่องเก็บไว้ด้วยแรงแม่เหล็ก

หูฟัง SOUNDFORM Freedom ถูกออกแบบมาให้ไร้รอยเชื่อมต่อของวัสดุ และสวมใส่ได้สบายเข้ากับลักษณะทางกายภาพของรูหูมนุษย์ พร้อมทั้งรองรับมาตรฐานกันน้ำ IPX5 หรือทนต่อการโดนพ่น หรือ ฉีดน้ำได้ ยกตัวอย่างสถานการณ์เช่นการใส่หูฟังออกกำลังกายเบาๆ หรือใช้งานกลางแจ้งตอนที่มีฝนตกเป็นละอองหรือเม็ดไม่ใหญ่มาก

หูแต่ละข้างจะมีไฟแสดงสถานะของตัวเอง ที่หูฟังแต่ละข้างจะมีไมโครโฟนติดตั้งมาให้สองจุด สำหรับรับเสียงเวลาคุยสาย และใช้ในฟีเจอร์ตัดเสียงรบกวน บริเวณก้านมีโลโก้ belkin ขณะที่บริเวณด้านในหูฟังมีเซ็นเซอร์และขั้วเชื่อมต่อกันจุดชาร์จบนเคส

ในการใช้งานเราสามารถสั่งงานจากการแตะที่ตัวหูฟังได้ อาทิเช่น แตะเพื่อหยุด/เริ่ม เล่นเพลง หรือ เพิ่ม-ลด เสียง ด้วยการแตะค้างที่หูฟังด้าน ซ้าย/ขวา ซึ่งทุกคำสั่งจะมีเสียงแจ้งเตือนสถานะการทำงานดังในหูตลอด

ประสบการณ์การใช้งาน

SOUNDFORM Freedom รองรับการเชื่อมต่อไร้สายผ่านสัญญาณ Bluetooth 5.2 ซึ่งการเชื่อมต่อครั้งแรกก็แค่เปิดฝาเคส แล้วเลือกจับคู่จากตัวสมาร์ทโฟนได้เลยไม่ต้องทำผ่านแอปฯ และถ้าต้องการจะ Pairing กับเครื่องใหม่ก็แค่แตะค้างที่หูฟังทั้งสองข้าง หรือใช้การทำ Factory Reset

สำหรับคนที่ใช้งานคู่กับอุปกรณ์ Apple ในหูฟังรุ่นนี้ก็รองรับการทำงานร่วมกับฟีเจอร์ Find My Network ระบบค้นหาตำแหน่งของอุปกรณ์แม้จะไม่ได้เชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ต ซึ่งช่วยให้เราสามารถค้นหาตำแหน่งของหูฟังได้ในกรณีที่มีการทำหายหรือถูกขโมย

เรื่องอายุการใช้งานเฉพาะตัวหูฟังสามารถใช้ได้ต่อเนื่อง 8 ชั่วโมง และเมื่อใช้งานร่วมกับเคสชาร์จจะอยู่ได้นานขึ้นเป็น 20 ชั่วโมง โดยที่ตัวเคสเองรองรับการชาร์จผ่านสาย USB Type-C มีชาร์จไวเสียบชาร์จ 15 นาที ก็ใช้ได้นานต่อเนื่อง 2 ชั่วโมง และถ้าจะชาร์จให้เต็มจะใช้เวลา 1.5 ชั่วโมง นอกจากนี้ยังรองรับการชาร์จไร้สายด้วยมาตรฐาน Qi-Wireless charging

ตัวหูฟัง SOUNDFORM Freedom มากับไดรเวอร์แบบ 2 เลเยอร์ขนาด 7มม. มีเทคโนโลยีตัดเสียงรบกวน ENC (Environmental-Noise Cancellation) ที่จะคัดกรองเสียงที่ผ่านไมค์เข้ามา หากพบว่าเป็นย่านเสียงรบกวนก็จะตัดทิ้ง พร้อมด้วยเทคโนโลยีจากชิพ Qualcomm QCC3046 Bluetooth ที่ให้เสียงสนทนาของผู้ใช้มีความชัดเจน

ด้านการฟังเพลงหูฟังรุ่นนี้มีเวทีเสียงที่กว้างสามารถจับทิศทางแยกชิ้นเครื่องดนตรีได้ดีประมาณหนึ่ง สำหรับเสียงร้องออกมาชัด เสียงแหลมใสไม่บาดหู ย่านเบสค่อนข้างสุภาพ สำหรับการใช้งานดูหนัง หรือเล่นเกมจากที่ทดสอบมาไม่มีปัญหาเรื่องความหน่วงเสียงไม่ตรงภาพแต่อย่างใด

สรุป belkin SOUNDFORM Freedom

SOUNDFORM Freedom True Wireless Earbuds เป็นหูฟังเสียงดี สวมใส่สบายที่เหมาะสำหรับการใช้งานทั่วไปทั้งการฟังเพลง หรือใช้ในการสื่อสารอย่างการเรียนหรือประชุมงานแบบออนไลน์ ภายใต้ราคาที่จับต้องได้เพียง 3,990 บาท ทั้งนี้ก็มีข้อสังเกตตรงที่หูฟังไม่มีส่วนที่เป็นโหมด Ambient Sound หรือการเชื่อมต่อสองอุปกรณ์พร้อมกัน สำหรับการวางจำหน่ายเบื้องต้นจะขายผ่านทาง Jaymart และ Powermall รวมถึงช่องทาง belkin Flagship Store บน Shopee และ Lazada ใครที่สนใจก็สามารถหาซื้อเป็นเจ้าของได้แล้ววันนี้

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners