รีวิว Beats Solo Pro หูฟังครอบหูไร้สาย มี Pure ANC ฟังได้นานเวอร์ 40ชม.

โดย RingRangRung | 31 ธันวาคม 2562 เมื่อ 10:57 น. | อ่าน 1,244

สัมผัสตัวจริงของ Beats Solo Pro หูฟังไร้สายรุ่นใหม่ล่าสุดของ Apple ที่เป็นหูฟังแนบหู (On-ear) ตัวแรกของค่ายที่มาพร้อมเทคโนโลยี Pure Adaptive Noise Canceling (Pure ANC) หรือฟีเจอร์ตัดเสียงรบกวน

แพ็คเกจของหูฟังเป็นกล่องสีดำมีภาพหูฟังตามสีแสดงบนหน้ากล่องอย่างชัดเจน พร้อมด้วยฟีเจอร์ไฮไลท์ตรงข้างกล่องซึ่งตัวแพ็คเกจทำมาหรูดูดีเลยทีเดียว สำหรับอุปกรณ์ภายในประกอบด้วย

  • หูฟัง Beats Solo Pro
  • กล่องผ้าสำหรับเก็บหูฟัง
  • ตะขอคล้องกล่องหูฟัง
  • สายชาร์จ Lightning to USB-A
  • คู่มือการใช้งานเบื้องต้น+ใบรับประกัน

Beats Solo Pro ถูกออกแบบมาตามหลักสรีรศาสตร์ทำให้สวมใส่ได้สบายหูตลอดทั้งวัน ด้วยขนาดหูฟังที่มีความสูง 179มม. หนักแค่่ 267 กรัม พร้อมดีไซน์ที่ทันสมัยและตัวเลือกสีมากมายถึง 6 สี ได้แก่ Black, Ivory, Gray, Dark Blue, Light Blue และ Red

สีได้มาเป็นสี Ivory ที่บอดี้ส่วนใหญ่จะเป็นหนังเทียมหุ้มฟองน้ำสีขาวงาช้างตัดขอบด้วยสีครีมตรงบริเวณขาหูฟังแบบโลหะอลูมิเนียมซึ่งงานประกอบจัดว่าแน่นหนาแข็งแรง แถมยังมาพร้อมกล่องผ้าสำหรับเก็บหูฟัง

Solo Pro เป็นหูฟังที่มีลักษณะการใส่แบบแนบหู (On-ear) แป้นหูฟังซ้าย-ขวา ดีไซน์มาคล้ายๆกัน สามารถสังเกตข้างก่อนใส่ได้จากสัญลักษณ์ L/R บริเวณข้อพับด้านใน

แป้นหูฟังด้านขวาเป็นพื้นที่สำหรับควบคุมการทำงานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น

  • กดตรงกลางเพื่อหยุดหรือเล่นเพลง
  • กดตรงกลางสองครั้งเพื่อเปลี่ยนเพลง
  • กดตรงกลางค้างเพื่อเรียก Siri หรือ Google Assistant
  • กดขอบด้านบนหรือด้านล่างเพื่อ เพิ่มหรือลดเสียง

ขณะที่ด้านใต้มีพอร์ตสำหรับชาร์จไฟโดยเป็นพอร์ตแบบ Lighting พร้อมด้วยไฟแสดงสถานะของหูฟัง

แป้นหูฟังทางด้านซ้ายด้านใต้จะมีปุ่มสำหรับสลับการทำงานระหว่างโหมด Noise Cancelling / Transparency โดยที่รอบๆแป้นหูฟังจะมีช่องไมโครโฟนแบบ Beam forming เพื่อเก็บเสียงจากการสนทนาหรือคำสั่งเสียง และยังใช้เป็นตัวตัดเสียงรบกวนด้วย

ตัวหูฟังมีระบบเปิดปิดการทำงานของหูฟังแบบออโต้คือเมื่อกางออกหูฟังก็จะทำงานเองไม่ต้องกดปุ่มใดๆ เมื่อพับเก็บก็จะเป็นปิดการทำงาน และเพื่อให้ใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพก็แนะนำให้โหลดแอปฯ Beats มาใช้ควบคู่ไปด้วย (App store/Google Play store)

จากหน้าแอปฯนอกจากจะใช้สำหรับเช็คสถานะแบตเตอรี่ของตัวหูฟังได้แล้ว ก็ยังสามารถควบคุมการทำงานของโหมดตัดเสียงรบกวน และมีคู่มือการใช้งานเบื้องต้นให้ได้ศึกษา

หูฟังรุ่นนี้มาพร้อมชิพ H1 ที่ออกแบบโดย Apple รองรับฟีเจอร์ Hey Siri รองรับ Audio Sharing บน iOS 13 เหมือนกับบน AirPods พร้อมเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ด้วย Bluetooth class1 ที่ให้ความแรงและระยะสัญญาณการเชื่อมต่อที่ราบรื่น

ตัวแบตเตอรี่สามารถใช้งานได้นานต่อเนื่อง 22 ชั่วโมง และอยู่ได้นานเพิ่มขึ้นเป็น 40 ชั่วโมง ถ้าปิดโหมด Noise Cancelling กับ Transparency ขณะที่การชาร์จไฟทำผ่านพอร์ต Lighting โดยมีเทคโนโลยี Fast Fuel charging ชาร์จ 10 นาที ใช้ได้นาน 3 ชั่วโมง

เรื่องคุณภาพเสียงและการใช้งานหูฟัง Solo Pro ถือว่าเกินคาดสำหรับคนที่เคยมีประสบการณ์ไม่ค่อยดีกับหูฟังแบรนด์นี้ โดยที่เสียงกลางค่อนข้างโปร่ง เบสนุ่ม เสียงแหลมสะอาด แยกชิ้นเครื่องดนตรีได้ชัด ถือว่าเป็นหูฟังที่เหมาะกับดนตรีทุกแนว แต่โดยส่วนตัวมองว่าค่อนข้างเข้าทางกับแนวเพลง Hip-hip, R&B หรือจะเป็น Synth-Pop ที่กำลังฮิตๆกันตอนนี้

ด้านฟังค์ชั่นการตัดเสียงรบกวนถือว่าทำงานได้ดีสามารถลดเสียงจากภายนอกได้ถึง 70-80% รวมถึงไมโครโฟนก็มีการลดเสียงรบกวนทำให้เก็บเสียงในการสนทนาได้อย่างชัดเจน และแน่นอนว่าไม่มีอาการดีเลย์เมื่อใช้ดู Youtube หรือ Netflixe

จากภาพรวมมองว่า Solo Pro เป็นหูฟังไร้สายอีกตัวที่มีดีในตัวตั้งแต่งานดีไซน์ที่ทันสมัย ตัวเลือกสีหลากหลาย สวมใส่สบาย คุณภาพเสียงดี แบตเตอรี่อึด พร้อมระบบตัดเสียงรบกวนที่ดีมากๆ แต่ก็มีข้อสังเกตอย่างชัดเจนว่าเป็นหูฟังที่เอนเอียงมาเพื่อสาวก Apple ทั้งพอร์ตที่เป็น Lightning หรือฟีเจอร์บางตัวที่ใช้งานกับ iOS เท่านั้น และไม่มีส่วนให้ปรับแต่งเสียงบนแอปฯ

ปัจจุบันรุ่นนี้มีการวางจำหน่ายแล้วทั้ง iStudio by Copperwired, iStudio by SPVi, iStudio by Uficon, King Power, Munkong Gadget, Siam Discovery, Mercular และ Shopee สนนราคาที่ 10,500 บาท

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners