ไขข้อสงสัยทำไมสมาร์ทโฟน Android แบตเตอรี่อึดขึ้น ใช้งานได้ยาวนานทั้งวัน

โดย oatciiz | 9 สิงหาคม 2562 เมื่อ 12:18 น. | อ่าน 4,848

เคยสังเกตกันหรือเปล่าครับว่าสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆที่ออกมาให้ความจุแบตเตอรี่มาเยอะมากจริงๆ แถมการใช้งานก็สามารถทำได้เกือบตลอดทั้งวัน วิวัฒนาการที่ทำให้แบตเตอรี่อึดขนาดนี้ นอกจากชิปที่ออกแบบมาดีกว่าเมื่อก่อนแล้ว ส่วนหนึ่งก็มาจากเทคโนโลยี Adaptive Battery นี่เอง ฟีเจอร์นี้ถูกใส่มากับ Android Pie หรือ Android 9.0 บทความนี้เราจะมามาทำความรู้จักกันว่ามันคืออะไร? แล้วมันดีอย่างไร?

Adaptive Battery คืออะไร

เอาง่ายๆเลยนะครับ เจ้า Adaptive Battery เป็นคุณสมบัติการประหยัดแบตเตอรี่ที่ถูกใส่ลงมาใน Android Pie อันที่จริงแล้วมันใช้เทคโนโลยี DeepMind AI ส่วนที่มาของคำว่า Adaptive Battery ก็มาจากคำว่า Android และ DeepMind ผสมกัน

หลักการทำงานของ Adaptive Battery ก็คือทำหน้าที่คาดการณ์ App ที่เราเปิดใช้งานบ่อยหรือมีแนวโน้มจะเปิดใช้งานให้สามารถทำงานในพื้นหลังได้ ขยายความการทำงานพื้นหลังให้เห็นภาพ ยกตัวอย่างการใช้ Line ในกรณีที่เราปิดหน้าจอและถึงแม้จะไม่ได้อยู่ในหน้าแชทแต่ Line ก็สามารถแจ้งเตือนเราได้ เป็นต้น ตรงนี้แสดงว่า App มีการทำงานพื้นหลังอยู่เพราะยังตอบสนองเพราะไม่ได้ถูกปิดไปเลย ส่วน App ที่ไม่ค่อยได้ใช้หรือไม่เคยใช้จะมีข้อจำกัดเรื่องเหล่านี้เพื่อประหยัดแบตเตอรี่นั่นเอง

อย่างที่บอกไปตอนต้นว่า Adaptive Battery ใช้ DeepMind AI ด้วยความเป็น AI จึงมีการเรียนรู้พฤติกรรมของผู้ใช้และจดจำโดยแบ่ง App ออกเป็นกลุ่มๆ ทั้ง App ที่ตั้งใจเปิดและกำลังทำงาน, App ที่ใช่เป็นประจำ สุดท้ายคือ กลุ่ม App ที่ใช้งานน้อยหรือไม่ได้ใช้ ผู้อ่านอาจจะลองสังเกตมือถือของคุณดูก็ได้ครับว่า App ที่เราแทบไม่ได้ใช้จะไม่มีการแจ้งเตือนเลยจริงหรือไม่

Adaptive Battery เปิดใช้งานอย่างไร

สมาร์ทโฟนที่อัพเป็น Android Pie แล้ว ส่วนใหญ่ Adaptive Battery จะเปิดใช้งานโดยอัตโนมัติ แต่ถ้าใครยังไม่มั่นใจจะเปิดการใช้งานด้วยตัวเองก็ย่อมได้ครับ ให้เข้าไปที่ Settings > Battery > Adaptive Battery แล้วเลือก เปิด – ปิด ได้เลยง่ายมากๆ

เป็นอย่างไรบ้างครับถือว่าเปิด Adaptive Battery เอาไว้ก็ไม่เสียหายอะไร แถมแบตเตอรี่ก็อึดด้วย ใครที่ยังลังเลไม่อยากอัพเวอร์ชั่น Android จาก Oreo มาเป็น Pie อาจจะต้องคิดดูใหม่แล้วนะครับ เพราะมีฟีเจอร์การจัดการพลังงานมาล่อใจขนาดนี้แล้ว

ที่มา: maketecheasier

About Author

oatciiz

oatciiz

Partners