รีวิว ASUS ROG Phone 5 มือถือเกมมิ่งสเปคจัดจ้าน ฟีเจอร์แน่น ราคาน่าคบ ตัวจบของคนชอบเล่นเกม

โดย nineFangKhaoW | 16 มิถุนายน 2564 เมื่อ 17:05 น. | อ่าน 350

วางจำหน่ายในไทยเป็นที่เรียบร้อย สำหรับทายาทมือถือเกมมิ่งรุ่นล่าสุดค่าย ASUS อย่าง ROG Phone 5 หลังจากที่หลาย ๆ คนต่างเฝ้ารอคอยว่าจะได้สัมผัสกันเมื่อไหร่ (ที่ไม่ใช่เครื่องหิ้ว) เพราะเปิดตัวแบบ Global ไปเมื่อ 3 เดือนก่อน

รีวิว ASUS ROG Phone 5

และการมาครั้งนี้ก็ต้องบอกว่า ASUS ROG Phone 5 นั้นควรค่ากับการเป็นมือถือสำหรับเล่นเกมอย่างแท้จริง ด้วยสเปคสุดจัดจ้านจัดเต็ม ทั้งชิป Snapdragon 888 มีฟีเจอร์สำหรับเล่นเกมแบบแน่น ๆ แถมมาในราคาที่ทำให้หลายคนถึงกับเอ่ยปากว่ากระเป๋าตังสั่นเลยแบบนี้ เพราะเริ่มต้นเพียง 22,990 บาท

แกะกล่อง ASUS ROG Phone 5

รีวิว ASUS ROG Phone 5

สำหรับอุปกรณ์ภายในกล่องจะประกอบด้วย ตัวเครื่อง ASUS ROG Phone 5 ที่ติดฟิล์มกันรอยหน้าจอมาให้แล้ว พร้อมอุปกรณ์มาตรฐานที่ให้มาครบถ้วน ได้แก่ อะแดปเตอร์ชาร์จไฟ 65W / สายเคเบิลแบบ USB-C to แบบ USB-C / Aero Case / อุปกรณ์ถอดถาดซิม / คู่มือการใช้งานและใบรับประกัน / สติ๊กเกอร์

รีวิว ASUS ROG Phone 5

ความพิเศษของตัวกล่องด้านใน จะมีภาพอนิเมะ Akira ซึ่งตอนที่เราเปิดเครื่อง ASUS ROG Phone 5 ขึ้นมา จะมีเมนูที่ให้เราสแกนไปที่ตัวกล่อง ก็จะเป็นเนื้อหาของอนิเมะโผล่ขึ้นมาให้เรารับชมในรูปแบบ AR

แต่ถ้าใครข้ามเมนูนี้ไปแล้ว สามารถกลับมาดูได้อีกครั้ง โดยไปที่ คลังเกม > คอนโซล > ภารกิจ/เซลฟี่ระบบ AR จากนั้นเลือกดำเนินการ และเลือกกล่องของ ROG Phone 5 รุ่นของเรา

ดีไซน์ ASUS ROG Phone 5

รีวิว ASUS ROG Phone 5

ASUS ROG Phone 5 ยังคงมากับดีไซน์ที่ดูเท่และโฉบเฉี่ยวสวยงามตามสไตล์ของมือถือเกมมิ่ง กับตัวเครื่องสีดำ Phantom Black สุดดุดัน และจะมีอีกสีที่เป็นสีขาว Storm White โดยมีขนาดตัวเครื่อง 173 x 77 x 9.9 มิลลิเมตร และน้ำหนัก 239 กรัม โดยเมื่อใส่ Aero Case ที่ให้มาก็ยิ่งดูสวยมาก ๆ

รีวิว ASUS ROG Phone 5

ที่ฝาหลังนี้จะเป็นพื้นผิวกระจกแบบมันเงา และโดดเด่นด้วยโลโก้ ROG แบบ Dot Matrix ที่เป็นไฟ Aura RGB ซึ่งสามารถปรับแต่งสีและรูปแบบของไฟ LED ได้หลากหลายสีสัน

รีวิว ASUS ROG Phone 5

บริเวณด้านบนมีโมดูลกล้องและไฟแฟลชที่ดูคล้ายกันกับรุ่นหน้า ที่มีกล้องจำนวน 3 ตัว เลนส์หลัก 64MP + เลนส์ Ultrawide 13MP และเลนส์ Macro 5MP ซึ่งข้าง ๆ ไฟแฟลชจะมีไมโครโฟนอยู่ด้วย 1 ตัว

รีวิว ASUS ROG Phone 5

ASUS ROG Phone 5 มีหน้าจอแสดงผลแบบ AMOLED ขนาดใหญ่ 6.78 นิ้ว ความละเอียด FHD+ (1080 x 2448) รองรับอัตราการรีเฟรช 144Hz อัตราการตอบสนองการสัมผัส 300Hz, HDR10+ ครอบด้วยกระจก Corning Gorilla Glass Victus และมีเซ็นเซอร์สแกนนิ้วมือบนหน้าจอ

รีวิว ASUS ROG Phone 5

บริเวณพื้นที่ด้านบนของหน้าจอมีกล้องหน้าความละเอียด 24MP ไฟ LED บอกสถานะและเซ็นเซอร์ต่าง ๆ โดยจะมีลำโพงที่ซ่อนไว้บริเวณขอบจอทั้งด้านบนและด้านล่าง

โครงบอดี้ของ ASUS ROG Phone 5 เป็นอลูมิเนียมขอบโค้งมนทั้ง 4 ด้าน โดยที่ขอบด้านบนจะมีไมโครโฟนอยู่ 1 ตัว ส่วนขอบด้านล่างจะมีไมโครโฟนอีก 1 ตัว รวมทั้งช่องเสียบสายชาร์จแบบ USB-C และช่องเสียบหูฟังแบบ 3.5 มิลลิเมตร

ถัดมาที่ขอบด้านข้างฝั่งซ้ายจะมีจุกยางที่ปิดช่องเสียบสายชาร์จแบบ USB-C อีกช่องหนึ่งไว้ ซึ่งช่องเสียบสายชาร์จด้านข้างเครื่องนี้ช่วยให้ไม่เป็นการรบกวน หากต้องการชาร์จไฟในขณะเล่นเกมเหมือนกับช่องเสียบสายชาร์จด้านล่าง และข้าง ๆ กันจะเป็นพอร์ตสำหรับเชื่อมต่อกับอุปกรณ์เสริม เช่น พัดลมระบายความร้อน AeroActive Cooler 5 เป็นต้น

รีวิว ASUS ROG Phone 5

และที่บริเวณมุมล่างของขอบด้านข้างฝั่งซ้าย จะมีถาดซิมแบบ Dual Slots ที่ใช้สีแดงตัดกับตัวเครื่อง โดยจะใส่ได้เฉพาะนาโนซิม 2 ซิม ไม่รองรับหน่วยความเสริม microSD

รีวิว ASUS ROG Phone 5

ขณะที่ขอบด้านข้างฝั่งขวาจะมีปุ่ม Power เปิด/ปิดเครื่อง ปุ่มปรับระดับเสียง และไมโครโฟนอีก 1 ตัว เท่ากับว่ารุ่นนี้มีไมโครโฟนทั้งหมด 4 ตัว

และที่บริเวณมุมทั้ง 2 ฝั่งของขอบด้านข้างฝั่งขวาจะมี AirTrigger 5 ที่เป็นปุ่มแบบสัมผัส UltraSonic คล้ายกับปุ่ม L1/R1 สำหรับเพิ่มความสามารถในการเล่นเกม

ประสิทธิภาพ ASUS ROG Phone 5

ASUS ROG Phone 5 มาพร้อมระบบปฏิบัติการ Android 11 ที่ครอบทับด้วย ROG UI มีฟีเจอร์และลูกเล่นต่าง ๆ เยอะมาก หน้าตา UI ก็สวยงามตามแบบฉบับของมือถือเกมมิ่ง ส่วนพวกเมนูการใช้งานหรือการตั้งค่าต่าง ๆ ก็ไม่มีอะไรแตกต่างจากสมาร์ทโฟนฝั่ง Android ทั่วไป

ด้านขุมพลังภายในนั้นอัดมาด้วยชิปประมวลผลตัวท็อปที่สุดในปัจจุบันอย่าง Qualcomm Snapdragon 888 Octa-core, ความเร็วสูงสุด 2.84 GHz พร้อมทั้งชิปกราฟิก Adreno 660 และหน่วยความจำ LPDDR5 + UFS 3.1 ซึ่งรุ่นที่วางจำหน่ายในไทยนั้นมีให้เลือกระหว่าง RAM 8GB + ROM 128GB และ RAM 16GB + ROM 256GB

รีวิว ASUS ROG Phone 5

ไม่ว่าจะใช้งานทั่วไป หรือเล่นเกมหนัก ๆ ก็สามารถใช้ได้อย่างยาวนานเกือบตลอดวัน เพราะ ASUS ROG Phone 5 ให้แบตเตอรี่มาแบบจุใจขนาด 6000mAh ที่เป็นแบบเซลล์คู่ 3000mAh x 2 และรองรับชาร์จเร็ว 65W ชาร์จเต็ม 100% ภายในเวลา 52 นาที พร้อมฟีเจอร์จัดการแบตเตอรี่ เพื่อให้ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

เครื่องมือสำหรับจัดการตัวเครื่องก็มีมาให้ครบ

เรื่องความปลอดภัย นอกจากจะมีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอแล้ว ยังมีฟีเจอร์ปลดล็อกด้วยใบหน้ามาให้ได้ใช้ด้วยเช่นกัน

ลองทดสอบประสิทธิภาพตัวเครื่องด้วยแอปพลิเคชัน Geekbench แบบ Single-Core ได้คะแนน 1125 คะแนน / Multi-Core ได้คะแนน 3622 คะแนน

การเล่นเกม ASUS ROG Phone 5

แน่นอนว่า ASUS ROG Phone 5 เป็นมือถือที่มี DNA ของตระกูลชัดเจนอยู่แล้วว่าเหมาะสำหรับการเล่นเกมโดยเฉพาะ และจากสเปคที่ให้มาก็เชื่อว่าแรงเหลือเฟือแล้วสำหรับการใช้งานและเล่นเกมต่าง ๆ เท่าที่มือถือระดับเรือธงในยุคนี้จะทำได้

ดังนั้นเกมบนมือถือทั้งหมดที่มีอยู่ในตอนนี้ กล้าพูดเลยว่าไม่น่าจะมีเกมไหนที่รุ่นนี้บอกว่าไม่ไหว ซึ่งจากที่ได้ลองทดสอบเล่นเกมสุดฮิตหลากหลายแนว ก็เล่นได้อย่างลื่นไหลและไม่มีอาการกระตุกให้เห็นเลยสักนิด สามารถตั้งค่าความละเอียดกราฟิกระดับสูงได้แบบสบาย ๆ และภาพสวยคมชัดสุด ๆ

แต่ถ้ามีแค่สเปคที่จัดเต็มเพียงอย่างเดียวก็คงธรรมดาไปที่จะบอกว่าเป็นมือถือเกมมิ่ง ดังนั้น ASUS ROG Phone 5 จึงมีฟีเจอร์ที่มาช่วยเสริมประสิทธิภาพหรืออำนวยความสะดวกในการเล่นเกมให้มากขึ้น ซึ่งจะรวมอยู่ในเมนูคอนโซล และสามารถเข้าไปเลือกปรับตั้งค่าต่าง ๆ ได้

ตัวอย่างเช่น การเปิด X Mode หรือคล้าย ๆ กับการทำให้เครื่องเข้าสู่ความพร้อมสำหรับการเล่นเกม ซึ่งธีมของเครื่องก็จะเปลี่ยนไป และไฟ Aura RGB ที่ด้านหลังเครื่องก็จะส่องสว่างขึ้น โดยตัวเครื่องจะปรับอัตราการรีเฟรชหน้าจอ รวมทั้งเปิดใช้งาน WiFi ทั้ง 2 คลื่นความถี่ (2.4GHz / 5GHz) อัตโนมัติ

จะตั้งค่าปุ่ม AirTrigger 5 หรือตัวควบคุมการเคลื่อนไหวต่าง ๆ ในแบบที่ตัวเองถนัด ก็ทำได้หมด

รีวิว ASUS ROG Phone 5

ASUS ROG Phone 5 ยังมี Game Genie ที่เป็นหนึ่งในตัวช่วยสำคัญที่ช่วยเพิ่มความสะดวกและให้เราสามารถสนุกไปกับการเล่นเกมได้อย่างเต็มที่ยิ่งขึ้น โดยสามารถตั้งค่าต่าง ๆ ในการเพิ่มประสิทธิภาพการเล่นเกม รวมทั้งการจัดการที่ช่วยให้ไม่ถูกขัดจังหวะจากการแจ้งเตือน หรือสายโทรเข้า เป็นต้น

พัดลมระบายความร้อน ASUS ROG Phone 5

รีวิว ASUS ROG Phone 5

สำหรับอุปกรณ์เสริมอย่างพัดลมระบายความร้อนนี้ก็มีมาตั้งแต่ในรุ่นก่อน ๆ แล้ว ซึ่ง AeroActive Cooler 5 ก็มีการปรับปรุงในเรื่องของดีไซน์ให้มีความโฉบเฉี่ยวยิ่งขึ้น พร้อมเสริมด้วยปุ่มกด 2 ปุ่มที่ทำหน้าที่คล้าย ๆ กับปุ่ม AirTrigger 5 และสามารถไปปรับตั้งค่าความเร็วของพัดลมในเมนูคอนโซลได้

นอกจากนี้ AeroActive Cooler 5 ยังทำหน้าที่เป็นขาตั้งโทรศัพท์ให้กับเครื่อง ASUS ROG Phone 5 ได้อีกด้วย โดยสามารถติดตั้งพัดลมกับตัวเครื่องเปล่า ๆ หรือทับลงบน Aero Case ก็ได้

ส่องกล้อง ASUS ROG Phone 5

รีวิว ASUS ROG Phone 5

แม้ว่า ASUS ROG Phone 5 จะเน้นไปในเรื่องของการเล่นเกมเป็นหลัก แต่ก็ใช่ว่าเรื่องถ่ายภาพจะทำได้ไม่ดีนะ กับกล้องหลังจำนวน 3 ตัว เลนส์หลัก (Wide) 64MP รูรับแสง f/1.8, ขนาดเซ็นเซอร์ 1/1.73″, ขนาดพิกเซล 0.8μm พร้อมด้วยเลนส์ Ultrawide 13MP รูรับแสง f/2.4, FOV 125˚ และเลนส์ Macro 5MP รูรับแสง f/2.0 ส่วนกล้องหน้าให้มาที่ 24MP รูรับแสง f/2.4 ขนาดพิกเซล 0.9μm

ซึ่งก็มีโหมดสำหรับการถ่ายภาพที่หลากหลายพอสมควร สามารถใช้งานได้ง่ายและไม่มีอะไรซับซ้อนมากนัก ส่วนเรื่องความสวยของภาพก็นับว่าทำได้ดีเลยทีเดียว

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้อง ASUS ROG Phone 5

สรุปสเปค ASUS ROG Phone 5

รีวิว ASUS ROG Phone 5
 • ขนาดตัวเครื่อง 173 x 77 x 9.9 มิลลิเมตร
 • น้ำหนัก 239 กรัม
 • หน้าจอ AMOLED ขนาด 6.78 นิ้ว, FHD+ (1080 x 2448), อัตราการรีเฟรช 144Hz, อัตราการตอบสนองการสัมผัส 300Hz, HDR10+, กระจก Corning Gorilla Glass Victus
 • หน่วยประมวลผล Qualcomm Snapdragon 888 Octa-core, ความเร็วสูงสุด 2.84 GHz
 • หน่วยประมวลผลกราฟิก Adreno 660
 • หน่วยความจำ RAM 8/16GB (LPDDR5), ROM 128/256GB (UFS 3.1)
 • กล้องหน้า 24MP รูรับแสง f2.4 ขนาดพิกเซล 0.9μm
 • กล้องหลัง 3 ตัว
  – เลนส์หลัก (Wide) 64MP รูรับแสง f/1.8, ขนาดเซ็นเซอร์ 1/1.73″, ขนาดพิกเซล 0.8μm
  – เลนส์ Ultrawide 13MP รูรับแสง f/2.4, FOV 125˚
  – เลนส์ Macro 5MP รูรับแสง f/2.0
 • ระบบปฏิบัติการ Android 11 ครอบทับด้วย ROG UI
 • แบตเตอรี่ 6000mAh (3000mAh x 2), ชาร์จเร็ว 65W
 • การเชื่อมต่อ 5G Dual SIM, Wi-Fi 6, 2×2 MIMO, Bluetooth 5.2, NFC, USB-C
 • สีดำ Phantom Black และสีขาว Storm White
 • ราคา 22,990 บาท (8GB+128GB) และ 29,990 บาท (16GB+256GB)

สรุป

รีวิว ASUS ROG Phone 5

โดยสรุปแล้วก็มองว่า ASUS ROG Phone 5 เป็นมือถือเกมมิ่งสุดครบเครื่องและน่าสนใจมาก ๆ รุ่นหนึ่งที่มีอยู่ในท้องตลาด ณ ตอนนี้ ซึ่งถ้ามองถึงเรื่องประสิทธิภาพ ฟีเจอร์ และนวัตกรรมใหม่ ๆ ที่ใส่เข้ามาก็กล้าการันตีได้ว่าไม่ได้ด้อยไปกว่ามือถือเรือธงรุ่นอื่น ๆ ส่วนการดีไซน์ก็ดูเท่และโฉบเฉี่ยวสวยงามตามสไตล์ของมือถือเกมมิ่งแบบที่หลาย ๆ คนชอบ

และยิ่งถ้าใครเคยสัมผัสกับมือถือเกมมิ่งรุ่นก่อนหน้าของตระกูลนี้มาบ้างแล้ว เชื่อว่าคงมีคำตอบอยู่ในใจบ้างแล้วว่ารุ่นนี้ก็คงไม่ทำให้ผิดหวังอย่างแน่นอน และคงต้องยกให้เป็นตัวจบของคนชอบเล่นเกมของจริง

ราคา โปรโมชัน และช่องทางจำหน่าย

รีวิว ASUS ROG Phone 5

ปัจจุบัน ASUS ROG Phone 5 มีวางจำหน่ายแล้ว ในราคา 22,990 บาท สำหรับรุ่นความจุ 8GB+128GB ส่วนรุ่นความจุ 16GB+256GB ราคา 29,990 บาท มีของแถมเป็น AeroActive Cooler 5 มูลค่า 1,490 บาท

โดยสีขาว Storm White (8GB+128GB) มีจำหน่ายเฉพาะช่องทางออนไลน์เท่านั้น

หาซื้อได้ที่
Shopee : https://bit.ly/3g1AIQs
Lazada : https://bit.ly/3w6Jgv0
JD: https://bit.ly/2R8QX4C
AIS online: https://store.ais.co.th/
Dealer ทั่วประเทศ : https://bit.ly/3iwYrcC

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ASUS ROG Phone 5 ได้ที่ https://th.rog.gg/Pa3CMu

HUAWEI MatePad Pro

About Author

nineFangKhaoW

nineFangKhaoW

HUAWEI MatePad Pro

Partners