จีน มุ่งผลักดัน Kylin OS ตัวเอง เพื่อลดการพึ่งพาเทคโนโลยีสหรัฐฯ

โดย RingRangRung | 7 กรกฎาคม 2565 เมื่อ 14:09 น. | อ่าน 344
Kylin OS

รัฐบาลจีนผุดแผนที่จะผลักดันระบบปฏิบัติการของตัวเองอย่าง Kylin OS โดยเปิดโค้ดโอเพ่นซอร์สเพื่อลดการพึ่งพาเทคโนโลยีของสหรัฐฯ ทั้งจาก Apple และ Microsoft

จีนก็เหมือนเช่นเดียวกันกับประเทศอื่นๆ ในโลกที่ตลาดคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลส่วนใหญ่จะแบ่งเป็นกลุ่มระบบปฏิบัติการ Windows และ Mac ซึ่งในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา Apple ได้มีการขยับเพิ่มส่วนแบ่งทางการตลาดในประเทศจีนอย่างต่อเนื่อง โดยที่ปัจจุบันครองส่วนแบ่งในตลาดอยู่ที่ 15% ขณะที่ Windows มีส่วนแบ่ง 85%

จากสิ่งที่เกิดขึ้นทำให้ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาทางรัฐบาลจีนหาทางที่จะลดการพึ่งพาเทคโนโลยีของสหรัฐฯ และมอบหมายให้มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีป้องกันประเทศ (National University of Defence Technology of the People’s Liberation Army) พัฒนาระบบปฏิบัติการของตัวเองขึ้นมา จนเกิดเป็นระบบปฏิบัติการ Kylin ในปี 2001 แต่ยังเป็นระบบปฏิบัติการสำหรับคอมพิวเตอร์ที่ใช้งานทางการทหารและของภาครัฐเท่านั้น

ล่าสุดรายงานจาก South China Morning Post มีการเปิดเผยว่า ทางรัฐบาลกำลังพยายามผลักดันให้ Kylin เป็นระบบปฏิบัติการที่ถูกใช้งานในวงกว้างมากขึ้น โดยการสร้าง openKylin เวอร์ชันโอเพ่นซอร์สของ Kylin ขึ้นมา โดยที่ในเวอร์ชันแรกพัฒนาขึ้นจากพื้นฐานของ FreeBSD ขณะที่เวอร์ชั่นปัจจุบันใช้พื้นฐานของ Linux ซึ่งต้องจับตาดูกันว่าระบบปฏิบัติการตัวนี้จะประสบความสำเร็จตามที่ทางจีนคาดหวังเอาไว้หรือไม่

ไม่นะ!? ลือหนัก XIAOMI 12S ULTRA จะไม่วางขายนอกประเทศจีน

ที่มา: 9to5mac.com, 12ft.io

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners