ล้ำสุด! ศิลปินดัตช์โชว์การสักระยะไกลด้วยหุ่นยนต์ผ่านระบบ 5G

โดย RingRangRung | 11 มีนาคม 2564 เมื่อ 11:53 น. | อ่าน 298
5G

เป็นอีกก้าวที่สำคัญของวงการศิลปะบนเรือนร่าง รวมถึงเทคโนโลยีเครือข่าย เมื่อล่าสุดทาง T-Mobile ผู้ให้บริการด้านเครือข่ายของเนเธอร์แลนด์ได้ทำแคมเปญด้านการตลาด โดยนำความสามารถของ 5G มาประยุกต์ใช้กับเทคโนโลยีการสักระยะไกลด้วยการสั่งงานผ่านหุ่นยนต์

ตัวแคมเปญดังกล่าวได้ Stijn Fransen นักแสดงและพิธีกรชาวเนเธอร์แลนด์มาเข้าทดสอบรับการสักสไตล์มินิมอลที่แขนด้วยหุ่นยนต์ ซึ่งควบคุมระยะไกลผ่านเครือข่าย 5G โดย Wes Thomas ศิลปินช่างสัก ซึ่งอาจจะนับได้ว่าเป็นครั้งแรกของโลกสำหรับการทดสอบนี้

หุ่นยนต์สักที่ใช้ถูกสร้างและตั้งโปรแกรมโดย Noel Drew ทีมเทคโนโลยีด้านหุ่นยนต์จาก ลอนดอน อังกฤษ ที่ใช้เวลาหลายสัปดาห์ในการดีไซน์, พัฒนา และ ประดิษฐ์ เพื่อให้เกิดหุ่นยนต์นี้ขึ้นมา ซึ่ง Drew เปิดเผยว่าตัวเขาต้องพัฒนาหุ่นยนต์ทั้งตัวซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ที่หลากหลายรูปแบบตั้งแต่เริ่มต้น รวมถึงการสร้างหุ่นต้นแบบออกมาเป็นจำนวนมาก จนชนิดที่ว่าเครื่องพิมพ์ 3 มิติที่เขานำมาใช้ในการผลิตชิ้นส่วนต้องเปิดการทำงานไว้เกือบ 24 ชั่วโมงในทุกๆ วัน

ตัวหุ่นได้ถูกทดสอบสักบนผลฟักทองน้ำเต้าก่อนจะไปสักบนผิวหนังคนจริงๆ ขณะที่ช่างสักเองก็ต้องฝึกสักผ่านหุ่นยนต์ไปพร้อมกับการพัฒนาหุ่น โดยที่ฝ่ายเทคนิคได้ติดตั้งเซนเซอร์ตัวหนึ่งบนเข็มสักของช่างสัก และอีกตัวบนแขนของหุ่นยนต์ เพื่อให้การสั่งงานผ่านสัญญาณ 5G สอดคล้องกับการเคลื่อนไหวของช่าง และมีอุปกรณ์โพเทนชิโอมิเตอร์ช่วยตรวจสอบพื้นผิวบนแขนของ Fransen เพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่มีการลงน้ำหนักเข็มที่มากเกินไป

สำหรับการทดสอบการสักด้วยหุ่นยนต์ 5G ก็ผ่านพ้นไปได้ด้วยดี และไม่มีใครได้รับอันตรายจากการทดสอบ ซึ่งนับว่าเป็นความสำเร็จของการพัฒนาหุ่นยนต์ พร้อมทั้งระบบ 5G

ที่มา: sea.pcmag.com, futurism.com

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners