ศิลปินสายปั่น! ใช้สมาร์ทโฟน 99 เครื่อง สร้างรถติดหลอก Google Maps

โดย RingRangRung | 3 กุมภาพันธ์ 2563 เมื่อ 23:11 น. | อ่าน 1,105

Google Maps จัดว่าเป็นหนึ่งในเครื่องมือที่ดีที่สุดเท่าที่ Google เคยสร้างขึ้นมาโดยที่มีผู้ใช้งานหลายล้านคนต่อวัน ไม่ว่าจะเป็นการใช้ค้นหาตำแหน่ง หรือใช้เป็นระบบนำทาง และหนึ่งในเหตุผลที่คนชอบใช้กันคือการค้นหาเส้นทางที่หลีกเลี่ยงการจราจรติดขัดเมื่อต้องเดินทางจากจุด A ไป B

ในการทำงานของตัวระบบแผนที่จะสามารถคำนวนปริมาณความหนาแน่นของรถบนท้องถนนได้ โดยอ้างอิงข้อมูลส่วนหนึ่งจากปริมาณการใช้งาน Google Maps ในช่วงเวลานั้น และนั้นก็กลายเป็นจุดบอดที่ทำให้ศิลปินชาวเยอรมันอย่าง Simon Weckert เอามาใช้ในการป่วนระบบ

Simon Weckert ศิลปินชาวเยอรมันที่อาศัยอยู่ในเมืองเบอร์ลิน ได้โชว์ให้เห็นว่าตัวเขาสามารถสร้างสถานการณ์การจราจรติดขัดบนท้องถนนแบบหลอกๆได้ โดยใช้สมาร์ทโฟน 99 เครื่องที่เปิดระบบนำทางบน Google Maps ใส่ในรถเข็นแล้วเดินลากไปบนท้องถนนของเยอรมนี ซึ่งมันก็แสดงให้เห็นว่าเขาสามารถเปลี่ยนเส้นสีสถานะการจราจรจากสีเขียว ให้กลายเป็นสีแดงได้

แน่นอนว่าสิ่งที่ Weckert ทำมีเป้าหมายเพียงเพื่อสร้างความบันเทิง แต่นั้นก็เป็นการเผยให้เห็นถึงช่องโหว่ของระบบที่อาจจะมีผู้ที่ไม่ประสงค์ดีนำไปใช้เพื่อสร้างผลกระทบต่อคนจำนวนมากและก็ได้แต่หวังว่า Google จากหาทางอุดช่องโหว่นี้สำเร็จ

ที่มา: androidcentral.com

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners