ห่างกันสักพัก! ARM แจ้งพนักงานเบรกทำธุรกิจกับ Huawei

โดย RingRangRung | 22 พฤษภาคม 2562 เมื่อ 19:35 น. | อ่าน 521

ARM บริษัทผู้ออกแบบสถาปัตยกรรมชิปเซตในสหราชอาณาจักรได้ร่อนจดหมายภายในแจ้งกับพนักงานให้ระงับการทำธุรกิจกับทาง Huawei ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายใหญ่ของจีน

ตามรายงานระบุว่าทาง ARM ได้สั่งให้พนักงานในองค์กรยุติทุกกิจกรรมตามสัญญา, การสนับสนุนด้านสิทธิ และการนัดหมายต่างๆ ที่มีกับทาง Huawei รวมถึงบริษัทที่อยู่ในเครือทั้งหมดของอีกฝ่ายเพื่อให้เป็นไปตามมาตรการทางการค้าล่าสุดของสหรัฐฯ

การออกแบบสภาปัตยกรรมชิปเซตของ ARM ถือว่าเป็นพื้นฐานของงานโปรเซสเซอร์อุปกรณ์พกพาโดยส่วนใหญ่ของโลก และถึงแม้ว่าจะเป็นบริษัทจากฝั่งสหราชอาณาจักร แต่เทคโนโลยีบางอย่างที่ ARM ใช้ก็มีต้นกำเนิดมาจากทางสหรัฐอเมริกา

จากคำสั่งดังกล่าวก็ได้มีนักวิเคราะห์มองว่าหากเป็นผลในระยะยาวก็จะส่งผลกระทบต่อธุรกิจของ Huawei อย่างรุนแรงและยากที่จะผ่านพ้นวิกฤตนี้ไปได้ เนื่องจากจะส่งผลกระทบต่อความสามารถในการพัฒนาชิปเซตของทางค่ายที่ส่วนใหญ่ใช้เทคโนโลยีพื้นฐานของ ARM ซึ่งก็ต้องมีการซื้อใบอนุญาตมา

ขณะที่ทางสำนักงานใหญ่ของ ARM ในเคมบริดจ์เองก็ได้มีการชี้แจงว่าถึง ARM จะเป็นบริษัทเทคโนโลยีที่ใหญ่ที่สุดของสหราชอาณาจักร แต่ก็ถูกถือครองโดยกลุ่มกองทุนจากญี่ปุ่น โดยมีพนักงาน 6,000 คน และมีสำนักงาน 8 แห่งในสหรัฐอเมริกา ซึ่งคำสั่งดังกล่าวก็เป็นการปฏิบัติตามกฏระเบียบล่าสุดที่กำหนดโดยรัฐบาลสหรัฐฯ และไม่ขอให้ความเห็นเพิ่มเติมในประเด็นนี้

ขณะที่ทางโฆษกของ Huawei เองก็ขอปฏิเสธการแสดงความเห็นในประเด็นดังกล่าวในขณะนี้เช่นกัน

ที่มา: bbc.com

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners