WeChat ตั้งก๊วนส่องสาวกับเพื่อนๆ กันจนเพลิน และลูกเล่นอีกหลายอย่างที่ต้องลอง!

โดย nookzz | 26 มิถุนายน 2555 เมื่อ 10:30 น. | อ่าน 873

ยุคนี้โลกโซเชียลเน็ตเวิร์กได้กลายเป็นสิ่งใกล้ตัวที่สุดสำหรับพวกเราไปแล้วจริงๆ ตั้งแต่กองทัพสมาร์ทโฟนทั้งหลายออกมาถล่มตลาดฟีเจอร์โฟนซะราบคาบ ทำให้เวลานี้ใครๆ ก็พกสมาร์ทโฟนเก๋ๆ ที่พร้อมแชท และท่องโลกโซเชียลเน็ตเวิร์กต่างๆ กันได้ตลอดเวลาผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ตบนมือถือที่ยุคนี้เร็วแรงไม่เหมือนแต่ก่อนอีกแล้วนั่นเอง

ส่วนที่เพื่อนๆ ที่ชอบแชทก็คงจะรู้จักกับแอพพลิเคชั่นด้าน IM Chat ทั้งหลายกันเป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็น Windows Live Messenger, WhatsApp, GTalk, Line หรือ Voxer ที่เปลี่ยนสมาร์ทโฟนให้กลายเป็น Walkie-Talkie และยังมีอื่นๆ อีกหลากหลายแอพพลิเคชั่นที่อาจจะยังไม่ได้รู้จักกัน นอกจากการแชทแล้วก็ยังมี Social Web ทั้งหลายอย่าง Facebook หรือ Twitter ที่เอาไว้แบ่งปันรูปภาพ หรือโพสข้อความโต้ตอบกันในรูปแบบหน้าเพจ ซึ่งแอพพลิเคชั่นและบริการเหล่านี้นี่แหละ ที่ทำให้พวกเราใกล้กันมากขึ้น ค้นหาเพื่อนใหม่ๆ กันได้ง่ายขึ้น หรือจะเป็นเพื่อนเก่าๆ ที่ห่างหายกันไปนานก็เช่นกันครับ

 

แต่วันนี้ผมได้ค้นพบแอพพลิเคชั่นที่น่าสนใจยิ่งกว่าบน Android แพลตฟอร์ม และ iOS นั่นก็คือ “WeChat” ซึ่งชื่อก็บ่งบอกความเป็นตนเองได้ดีอยู่แล้วครับ แรกๆ ก็ไม่ค่อยได้สนใจเท่าไหร่ ส่วนตัวใช้ Line เป็นหลักอยู่แล้ว แต่ได้ลองแล้วยอมรับว่าติดใจครับ! ผมคิดว่าคนใช้สมาร์ทโฟนส่วนใหญ่ ต้องได้ใช้งานแอพพลิเคชั่นด้านแชท และโซเชียลเน็ตเวิร์กกันมาหลากหลายแอพพลิเคชั่นกันแล้วแน่ๆ เพราะมีการชวนกันปากต่อปากให้ได้ลองใช้กันนั่นเอง ซึ่งผมเองก็ได้เล่นมาหลากหลายแอพพลิเคชั่นดัง แต่ละแอพพลิเคชั่นก็มีจุดเด่นเป็นของตนเองดึงดูดผู้ใช้ แต่สำหรับ WeChat ได้ยกหลากหลายความสามารถมาไว้ในแอพฯ เดียว!! ได้ยินแค่นี้ก็พอจะนึกกันออกใช่ไหมครับ

 

ดังนั้นในสายตาของผมตอนนี้เจ้าแอพพลิเคชั่น WeChat นั้นจะกลายเป็นแอพฯ สำหรับหาเพื่อนใหม่ๆ ในโลกโซเชียลเน็ตเวิร์กที่ง่าย และสะดวกขึ้น ใกล้กันมากขึ้นเลยทีเดียว ผมเลยปิ๊งไอเดียเด็ดๆ ที่จะเอามาแนะนำเพื่อนๆ นั่นก็คือการตั้งก๊วนจีบสาวบน WeChat!! สนใจกันใช่ไหมล่ะครับสำหรับชาวไอทีทั้งหลายที่อยู่บนหน้าจอคอมพิวเตอร์ หรือมือถือเป็นหลัก ฮ่าๆ

 

งั้นผมจะอธิบายคร่าวๆ ถึงความสามารถของ WeChat ก่อนครับ

 

1. อย่างแรกเลย WeChat สามารถสร้างโปรไฟล์ส่วนตัวในรูปแบบคล้ายๆ กับ Timeline บนเฟสบุ๊ค ซึ่งก็สร้างข้อความทักทาย และอัพรูปภาพส่วนตัวลงอัลบั้มไว้ให้สาวๆ ดูได้ ซึ่งอัลบั้มก็จะแบ่งเป็นตามวันที่ครับ สามารถเข้าดูโปรไฟล์คนอื่นๆ ได้ ซึ่งเรียกในส่วนนี้ว่า “Moments” โดยมีความเคลื่อนของเพื่อนๆ เราแสดงเป็นฟีดมาด้วยนะ

 

2. อันนี้เป็นทีเด็ดที่เราจะเอามาใช้หาส่องสาวๆ กันก็คือ “Look around” ที่ใช้ค้นหาเพื่อนใหม่ๆ ในรัศมีใกล้ๆ ซึ่งสามารถจัดการฟิลเตอร์ได้ว่าจะให้ค้นหาเฉพาะ ผู้หญิง, ผู้ชาย หรือทั้งหมด ความสามารถนี้หนุ่มสาวทั้งหลายอาจจะคุ้นเคยกันดีบน Who’sHere นั่นเอง

 

3. แน่นอนว่าค้นหาโปรไฟล์ และเข้าไปทักทายกันแล้ว ต่อมาก็ต้องแอดมาแชทกันครับ! ระบบแชทก็เหมือนแอพฯ IM Chat ทั่วไป มีส่งโลเคชั่น รูปภาพ วิดีโอ และรายชื่อ พิเศษหน่อยในส่วนของ Emoticon ที่มีเยอะขึ้น มีเจ้ากระต่ายแสนกวน รวมถึงลูกเล่นอย่าง เป่ายิ้งฉุบ และทอยลูกเต๋ามาด้วยล่ะ

 

 

4. เวลาวุ่นๆ ไม่สามารถพิมพ์ได้ เช่นเวลาขับรถ สามารถส่งคลิปเสียงได้ด้วยลักษณะการใช้งานแบบ Walkie-Talkie ครับ ใครเคยเล่น Voxer จะรู้ว่ามันเหมือนๆ กันเลยเมื่อเรารู้จัก WeChat กันดีแล้ว เราจะมาเริ่มส่องสาวกันเลยครับ เริ่มแรกหากยังไม่มีเพื่อน เราต้องเริ่มจากใกล้ที่สุด อาจจะเป็นคนรู้จักที่ใช้นำมายิงบาร์โค้ดกัน หรือจะแอดจากในสมุดโทรศัพท์ แต่วิธีง่ายๆ คือแอดจากเพื่อนในเฟสบุ๊คได้เลย เพราะ WeChat สามารถหาเพื่อนจากเพื่อนในเฟสบุ๊คที่เล่น WeChat เหมือนกันครับ ใครไม่เล่นก็สามารถส่งคำเชิญได้ด้วย

 

จากนั้นมาสร้างโปรไฟล์กันครับ ซึ่งวิธีที่ง่ายที่สุดก็คือการลิงค์กับ Facebook ทีเดียวจบ ล็อคอินเฟสบุ๊คทีเดียวเท่านั้นครับ เราจะได้ WeChat ID พร้อมข้อมูลชื่อต่างๆ ที่ดึงมาจากเฟสบุ๊ค รวมถึงรูปโปรไฟล์ด้วยนะ แล้วก็จัดการเขียนข้อความทักทายแนะนำตนเอง แล้วอัพรูปภาพหล่อๆ ลงไปอีกตามสะดวกครับ ครบแล้วเราจะมาลองส่องสาวๆ กัน

ให้เพื่อนๆ ลองดูทื่แท็บ Social ครับ ด้านในจะมีให้เข้าทั้งในส่วนของ Moments และ Look Around โดยยังมีปลั๊กอินอื่นๆ อย่าง Shake และ Drift Bottle ด้วย เราก็จัดการเข้า Look Around เป้าหมายของเรากันเลยครับ

 

เข้ามาก็จะพบรายชื่อของเพื่อนๆ ที่อยู่ในรัศมีใกล้ๆ อยู่ในลิสต์แรกๆ  เราสามารถเปลี่ยนฟิลเตอร์เลือกดูเฉพาะเพื่อนๆ ที่เป็น ผู้หญิง หรือ ผู้ชาย ได้ตามใจชอบ หรือจะเลือกดูทั้งสองอย่างก็แล้วแต่ครับ แต่แน่นอนว่าวันนี้ผมจะพาเพื่อนๆ มาส่องสาวกัน ก็เลยจัดฟิลเตอร์เป็นผู้หญิงล้วนๆ ครับ!

 

คราวนี้เราจะเห็นเฉพาะรายชื่อของเพื่อนๆ ที่เป็นสาวๆ กลุ่มเป้าหมายของเรา ซึ่งจะมีชื่อ พร้อมรูปภาพตัวอย่าง และสเตตัสทักทายด้วย โดยถัดไปยังบอกอีกด้วยว่า บุคคลนั้นๆ อยู่ห่างจากเราไปเท่าไหร่ กดเข้าไปที่รายชื่อเพื่อดูรายละเอียดอื่นๆ และรูปภาพบน Moments ของคนอื่นได้เลย ซึ่งเราก็สามารถกดดูรูปภาพซึ่งแสดงได้สูงสุด 10 ภาพครับ หากเราอยากรู้จักกับสาวๆ ที่กำลังดูอยู่ก็สามารถ Send Greeting เพื่อทักทายกันได้เลยครับ จะเป็นการขอแอดเพื่อนครับ และในส่วนนี้ผู้ถูกขอแอดก็สามารถพิจารณาได้ว่าจะรับหรือไม่ด้วย ^^

ดังนั้นเราต้องทักทายด้วยความสุภาพ สร้างความประทับใจหน่อยครับ รูปภาพโปรไฟล์ต่างๆ ก็ต้องดูดีสักหน่อยล่ะ เท่านี้เราก็สามารถหาเพื่อนใหม่ๆ จากทาง WeChat ได้แล้ว ซึ่งต่อไปเราก็สามารถแบ่งปันให้กับเพื่อนๆ ได้ โดยเราสามารถตั้งกรุ๊ปพูดคุยกับเพื่อนๆ และแนะนำเพื่อนใหม่ส่งต่อกันได้ เมื่อเราได้รับแอดจากสาวๆ ที่เราทักทายไป เราสามารถส่งรายชื่อแบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้ หรือจะพิมพ์ WeChat ID บอกต่อเพื่อนๆ ในกรุ๊ปได้สะดวกครับ ซึ่งสำหรับผู้เล่นบางคนก็ไม่ได้เปลี่ยนชื่อ และใช้เป็นชื่อ WeChat ID เลย เราสามารถลองพิมพ์แอดเพื่อนดูเลยก็ได้ครับ แต่แนะนำให้ทำการทักทายก่อน เพื่อทำความรู้จักกันครับ

 

เมื่อเป็นเพื่อนกันแล้วเราจะสามารถแชทหากันได้ด้วยข้อความ และข้อความเสียง รวมถึงการส่ง รูปภาพ, วิดีโอ และโลเคชั่นต่างๆ ได้ด้วย โดยยังมีอีโมชั่นแปลกๆ น่ารักๆ ให้ส่งอีกมากมายเลยทีเดียว การส่งอีโมชั่นหากันซ้ำๆ บ่อยๆ อาจจะดูน่าเบื่อหน่ายไป แต่ WeChat ยังมีลูกเล่นของอีโมชั่นอย่าง เป่ายิ้งฉุบ หรือ ทอยลูกเต๋าแข่งขันกันด้วย ลองเอามาประยุกค์เล่นกับสาวๆ ได้ครับ สร้างความบันเทิงร่วมกันหน่อย

 

อีกหนึ่งเคล็ดลับการซิกแซกสำหรับคนมีคู่ มั่นใจว่าแต่ละคู่ต้องมีการถามหาแน่ๆ ว่าอยู่ไหน ทำอะไร ส่งโลเคชั่นมาซิ!! เราสามารถเลือกสถานที่ก่อนทำการส่งโลเคชั่นไปได้ครับ แตะที่หน้าจอแล้วเลื่อนๆ ไปยังจุดที่คุณต้องการได้เลย เป็นอีกเคล็ดลับที่ไม่ได้แนะนำให้ใช้งานในด้านนี้สักเท่าไหร่ เพราะเราสามารถช่วยนำทาง หรือแนะนำจุดสถานที่ให้กับเพื่อนๆ ได้ ใช้เลือกจุดนัดพบกันก็ได้เช่นกันครับ

 

 

ถ้าหากว่า Look Around ยังไม่สามารถช่วยหาเพื่อนใหม่ได้โดนใจสักเท่าไหร่ WeChat ยังมีปลั๊กอินอย่าง Drift Bottle ที่เป็นการใส่ข้อความ หรือเสียงลงบนขวดแล้วขว้างลงทะเลไป รอใครบางคนมาเปิดมันอ่านดูครับ ฮ่าๆ ฟังดูเป็นฟีเจอร์ที่น่ารักดีครับ เป็นการหาเพื่อนแบบสุ่ม เราไม่ถูกใจก็ขว้างลงทะเลไปเหมือนเดิมครับ นอกจากนี้ก็ยังมีระบบเขย่าเหมือนๆ กับโปรแกรมแชทอื่นๆ ด้วย แต่แตกต่างกันที่ สามารถเขย่าเพื่อสุ่มหาเพื่อนที่เขย่าพร้อมๆ กันได้ หรือจะเขย่าชนกันแบบปกติก็ได้เช่นกัน

เป็นอย่างไรบ้างครับ เพื่อนๆ สามารถหาเพื่อนใหม่ๆ กันได้บ้างหรือเปล่า? ผมคิดว่ามันไม่ยากเลยทีเดียว เพราะ WeChat จัดมาให้ทั้งหมด การตั้งกรุ๊ปขึ้นมาเพื่อเฟ้นหาสาวๆ กันกับกลุ่มเพื่อนๆ ก็นับเป็นความบันเทิงอีกแบบหนึ่ง ซึ่งส่วนตัวแล้วในกลุ่มเพื่อนๆ ผมเองก็มีการเล่นแนวๆ นี้อยู่เหมือนกันครับ เรียกได้ว่ามีอะไรดีๆ ก็ต้องแบ่งปันเพื่อนครับ ^^ ใครยังไม่ได้ลองก็หาโหลดมาลองเล่นกันได้แล้วระวังจะเอาท์ มีทั้งของ iOS, Android และ Windows แล้วครับ

About Author

nookzz

nookzz

Partners