Timely Alarm Clock : แอพนาฬิกาจะสามารถสวยกว่านี้ได้อีกหรือเปล่า

โดย hypertext78 | 15 มกราคม 2557 เมื่อ 16:58 น. | อ่าน 149

1

ใครที่ตามข่าวกับทางเรามาสักพัก น่าจะคุ้นๆ กับข่าวว่า Google เข้าซื้อบริษัทพัฒนาแอพที่ชื่อว่า bitspin โดยแอพชื่อดังของบริษัทนี้ก็คือ Timely นาฬิกาปลุกที่สวยที่สุดบน Play Store นั่นเอง งานนี้เรามาดูกันดีกว่าว่านาฬิกาตัวนี้สวยสมคำร่ำลือ จนกระทั่ง Google ต้องซื้อไปเป็นส่วนหนึ่งของบริษัทจริงหรือเปล่า

timely timelytimely timely

ฟีเจอร์หลักๆ สามประการของ Timely ก็คือนาฬิกาปลุก นาฬิกา (ตั้งสวยๆ) และนาฬิกาจับเวลานั่นเองครับ โดยทุกหน้าตา ทุกฟังก์ชันนั้นสามารถปรับแต่งได้ตามใจชอบเลย

timely timelytimely timely

ส่วนฟีเจอร์ของนาฬิกาปลุกนั้นก็ไม่ประหลาดจนเกินไปนักครับ (หน้าตาสวย แต่ฟีเจอร์ไม่หลุดมาจากดาวอังคารครับ ยังคงเป็นนาฬิกาปลุกปกติ) เมื่อกดรูปนาฬิกาตรงซ้ายล่าง ระบบก็จะให้เราตั้งเวลาปลุกใหม่ครับ แอพนาฬิกาตัวอื่นอาจจะใช้วิธีเหมือน iOS คือให้หมุนนาฬิกาเอา แต่ Timely ให้เราเลื่อนตามไทม์ไลน์ของเวลาแทนครับ ที่สำคัญคือจะมีตัวเลือกค่อนข้างเยอะ

ตัวเลือกตามปกติสามัญของนาฬิกาปลุกก็คือเลือกเวลาปลุก ตั้งเปิด-ปิด ตั้งว่าจะปลุกวันใดบ้างในสัปดาห์ เลือกเสียงปลุก เปิด-ปิด การสั่นของนาฬิกา ใช่ไหมครับ

Timely มีตัวเลือกมากกว่านั้น ตัวแรกคือ Smart Rise คือเจ้า Timely จะค่อยๆ ปลุกเราด้วยเสียงเบาๆ ก่อนเวลาปลุกจริงๆ 30 นาที เพื่อให้ร่างกายเราค่อยๆ ตื่น ไม่ใช่พรวดพราดรวดเดียวเสียงดังชวนตกใจครับ

challenge_Snapseed

อย่างที่สองคือ Challenge ซึ่งก่อนหน้านี้เป็นฟีเจอร์เสียเงินครับ แต่ตอนนี้ฟรีแล้ว (ขอบคุณ Google) โดยจะมีตั้งแต่ให้เขย่าเครื่องเพื่อปิดการปลุก คำนวนเลข (ผมใช้อันนี้ครับ แต่เลขมันง่ายไปหน่อย กดเสร็จแล้วหลับต่อ) ให้ลากเส้นตามคำสั่ง และจับคู่ภาพสัญลักษณ์ อันนี้แนะนำว่าต้องลองเองครับ ถึงจะตอบได้ว่าเวิร์คหรือไม่

timely timelytimely

ส่วนนาฬิกา ตัวเลือกไม่เยอะมากนักครับ โดยจะมีตัวเลือกว่าจะใช้หน้าปัดแบบไหน (ตัวเลข, อนาล็อก หรืออนาล็อกโลโก้ Timely) ส่วนตัวเลือกนั้นจะมีเพียง Night Mode ซึ่งจะทำให้จอมืดลง และปรับธีมใหม่เท่านั้นเอง (สำหรับคำสั่ง Setting นั้นจะเหมือนกับหมดทั้งสามโหมด เดี๋ยวจะอธิบายภายหลัง)

timely timelytimely timely

ฟีเจอร์สุดท้ายครับ นาฬิกาจับเวลา จะจับได้สองโหมดด้วยกัน โหมดแรกจับว่าใช้เวลาไปเท่าไหร่ (เช่นวิ่ง 100 เมตร) โดยเมื่อแตะเครื่องหมายปลุ่ม Play บนหน้าจอก็จะเริ่มจับเวลาครับ

อีกโหมดหนึ่งก็คือ Timer เมื่อแตะและจะนับเวลาย้อนหลัง เอ อันนี้ก็นึกไม่ออกเหมือนกันว่ามีกีฬาอะไรบ้างนะ ที่ใช้โหมดจับเวลาย้อนหลังแบบนี้

timely timely

มาเรื่องสุดท้ายกันบ้าง กับการตั้งค่าต่างๆ โดยทั้งสามโหมดนี้จะมีปุ่ม Setting เหมือนกัน (และเมื่อกดก็จะพามาหน้าเดียวกัน ฟีเจอร์หลักๆ ก็ไม่มีอะไรมาก เป็นการตั้งค่ามาตรฐานนาฬิกาทั่วไปครับ เช่นจะให้เสียงเบาลงหรือดังขึ้นเมื่อผ่านไปกี่วินาที การเลื่อนเวลาปลุกครั้งละกี่นาที หรือจะหดเวลาที่ปลุกแต่ละครั้งให้สั้นลง ปรับเสียงให้ดังขึ้น หรือปุ่มพิเศษในการเลื่อนเวลาปลุก

นอกจากนี้ยังมีการปรับว่าวันใดเป็นต้นสัปดาห์ (บางคนใช้วันอาทิตย์ บางคนใช้วันจันทร์ อันนี้แล้วแต่ความถนัดล่ะครับ) รวมไปถึงเลือกว่าจะเชื่อมกับ Google Account ไหนด้วย

เอาล่ะ อ่านรีวิวมาถึงขนาดนี้แล้ว ลองเล่นมาก็เยอะแล้ว ทุกท่านคิดว่า Timely มันสวยและเจ๋งพอที่ Google จะเข้าซื้อรึเปล่าน้า

ที่มา: Play Store

About Author

hypertext78

hypertext78

Partners