Samsung Power Sleep : นาฬิกาปลุกกู้โลก

โดย hypertext78 | 19 กุมภาพันธ์ 2557 เมื่อ 14:17 น. | อ่าน 272

samsung_power_sleep_alarm[1]

ใครที่เล่นคอมพิวเตอร์มานานพอ อาจจะเคยได้ยินโครงการอย่าง SETI@HOME ที่เป็นโครงการกระจายงานจาก Super Computer ออกไปยังคอมพิวเตอร์ตามจุดต่างๆ ของโลกเพื่อช่วยกันประมวลผล หรือโครงการของ IBM World Community Grid ที่กระจายงานอย่างการคำนวนโปรตีนต่างๆ เพื่อต่อสู้กับโรคอย่างมะเร็ง ก็น่าจะเข้าใจโครงการใหม่จากนักวิจัยพัฒนาที่ร่วมมือกับ Samsung ในแอพที่ชื่อว่า Samsung Power Sleep นี้ได้เป็นอย่างดีครับ เพราะเป็นโครงการประเภทเดียวกัน คือใช้พลังของมือถือในการประมวลผลร่วมกันทั่วโลกนั่นเอง

SSPS SSPSSSPSSSPS SSPSSSPS SSPS SSPS

สรุปสั้นๆ แล้วสำหรับเราๆ แอพตัวนี้จะเป็นนาฬิกาปลุก ที่มีหน้าตาสวยงามไม่น้อยเลยล่ะครับ (ต้องยอมรับว่าสวยมากเลยล่ะ!) แต่ระบบเบื้องหลังจะทำการประมวลผลโปรตีนเพื่อทำการต่อสู้กับมะเร็ง โดยที่ข้อมูลที่ใช้ กับพลังงานที่ใช้ประมวลผลนั้น จะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อแบตเตอรีเราเต็มแล้ว และต่อ WiFi อยู่ครับ เรียกได้ว่าทางแอพเองก็ไม่ทำให้เราเปลืองพลังงาน หรือไฟเกินกว่าเหตุแต่ประการใด

tab

เมื่อเริ่มใช้งานก็จะมี Tab ด้านบนทั้งหมด 4 อันด้วยกัน ได้แก่

  • นาฬิกาปลุก
  • คะแนนสะสม
  • ข้อมูลผู้พัฒนา
  • และการตั้งค่า
SSPS SSPS

เมื่อเริ่มต้นมา ตัวแอพจะให้เราตั้งนาฬิกาปลุกครับ โดยวิธีตั้งก็คือหมุนวงกลมขาวๆ รอบนอกนั่นล่ะครับ จะแทนเวลา ลากไปยังช่วงเวลาที่เราต้องการได้เลย (เปรียบได้กับเข็มสั้นบนหน้าปัดนาฬิกาครับ) โดยแสงไฟด้านหลังจะบอกเราเองว่ากำลังลากช่วงเวลากลางวัน หรือกลางคืน (PM หรือ AM)

SSPS SSPS

และแน่นอนครับ เมื่อเราบอกแล้วว่าแอพจะทำการประมวลผลก็ต่อเมื่อไฟถูกชาร์จเต็ม (และต่อ WiFi) ระบบเองก็จะรู้ได้ด้วยว่า ณ ตอนนี้เรากำลังชาร์จไฟอยู่หรือเปล่า

013

สำหรับ Tab 2 นั้นจะเป็นแท็บสำหรับ Contribution Score ที่จะระบุคะแนนว่ามีส่วนร่วมในการประมวลผลไปเท่าไหร่ (อย่างในเคสนี้ก็คือ 0 คะแนนครับ)

SSPS SSPSSSPS SSPS

สำหรับหน้ารายละเอียดก็จะแจ้งให้เราทราบว่าแอพนี้เป็นความร่วมมือของ University of Vienna และ Munich University of Technology นั่นเองครับ

SSPS SSPS

สำหรับการตั้งค่า ก็จะมีเหมือนกับนาฬิกาปลุกทั่วๆ ไปครับ ไม่ว่าจะเป็นเสียงที่ใช้ปลุก ระยะเวลาที่ทิ้งช่วงห่างระหว่างการปลุกแต่ละครั้ง ให้ปลุกด้วยเสียงอย่างเดียวหรือว่าสั่น ปลุกวันไหนบ้าง ให้ส่งข้อความขึ้นหน้าจอ หรือเชื่อมต่อผ่าน 3G หรือไม่นั่นเองครับ

สำหรับงานนี้ก็คงต้องบอกว่าเป็นแอพที่คอนเซปท์ดีไม่น้อย และชี้ให้เห็นว่าแม้ชิป ARM จะเป็นสถาปัตยกรรมประเภทกึ่ง RISC แต่เส้นแบ่งก็เริ่มจะบางลงไปทุกทีแล้ว จากแต่ก่อนที่กลุ่ม Grid Computing ต้องใช้คอมพิวเตอร์ ก็กลายมาเป็นโทรศัพท์ไปแล้ว ส่วนเรื่องพลังงานและแบนด์วิธอินเทอร์เน็ทก็ไม่น่ากังวลนัก เนื่องจากจะทำการประมวลผลต่อเมื่อต่อปลั๊กไฟ และไวไฟเท่านั้น สำหรับใครที่อยากติดตั้งสามารถเข้าไปได้ที่ Play Store เพื่อติดตั้งได้เลยครับ และไม่ต้องกังวลว่าจะรองรับเฉพาะ Samsung เท่านั้น เครื่องยี่ห้อไหนก็สามารถติดตั้งได้เหมือนกันครับผม

ที่มา: Play Store

About Author

hypertext78

hypertext78

Partners