Paperama : นิพพานการพับกระดาษอยู่ในมือคุณ

โดย hypertext78 | 16 พฤษภาคม 2557 เมื่อ 14:04 น. | อ่าน 69

Screenshot_2014-05-15-13-58-03

แอพรีวิววันนี้ขอเสนอเกมส์ใหม่ ที่ชื่อว่า Paperama โดยเกมส์นี้จะอยู่บนหลักการพับกระดาษ หรือที่เรียกว่า Orgami (โอริกามิ) หรือการพับกระดาษญี่ปุ่นนั่นเองครับ ใครชอบพับกระดาษเล่น ไม่ว่าจะเป็นกระดาษญี่ปุ่น หรือพับเครื่องบินแนะนำว่าต้องลองเกมส์นี้จริงๆ และคุณจะพบว่าการพับกระดาษนั้น “ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ” แต่เป็นการเข้าถึงจิตวิญญาณความสงบจริงๆ เอ้า ว่าเข้าไปนั่น เริ่มจะโม้เยอะแล้ว ไปดูกันดีกว่าครับ

2

ก่อนจะเข้าไปที่เกมส์ ขอแนะนำ interface ต่างๆ ของ Paperama ก่อนครับ เห็นโลโก้ G+ ที่ผมล้อมกรอบสีเขียวไหมครับ เนื่องจากเกมส์นี้ยังไม่ลง iOS (App Store) ทำให้เวอร์ชันที่ออกมาก่อนเป็น Android นั่นเองครับ และการเป็น Android ก็แปลว่าพัฒนามารองรับฟีเจอร์ของ Google Play Games อย่างแนบแน่นนั่นเอง

3

เมื่อเลือก G+ ดังกล่าว ตัวเกมส์ก็จะบอกว่าจะข้อเข้าถึงข้อมูลของเรา เพื่อทำการแชร์ข้อมูลเกมส์ออกไปครับ สำหรับงานนี้ใครอยากจะเล่นกับเพื่อน อวดคะแนนแข่งกันคงไม่มีตัวเลือกนอกจากยอมรับ (ไม่ต่างจาก Game Center ของ iOS ครับ แต่อันนั้นไม่มีตัวเลือกให้เราตอบตกลงหรือปฏิเสธเลย

4

ลงมาด้านล่างกันบ้าง ด้านล่างจะเป็น About, Achievements และ Store ตามลำดับครับ

about

สำหรับ About ก็ไม่มีอะไรมาก เป็น Credit ของทีมผู้พัฒนานั่นเองครับผม

achievements

Achievements จะเป็นคล้ายๆ กับ Badge ที่เราได้รับ เมื่อปลดล็อกเกมส์ได้นั่นเอง มีไม่เยอะ (ห้าอัน) แต่เมื่ออ่านเงื่อนไขแล้วบอกตามตรง โคตรยากเลย ครับ

store

Store ไม่มีอะไรมากครับ เป็นการขายคำใบ้เพื่อเล่นให้จบด่านนั่นเอง โดยมีตั้งแต่ 3 คำใบ้ราคา 0.99 ดอลลาร์ ไล่ไปจนถึงที่สุด 100 คำใบ้ 17.99 ดอลลาร์นั่นเอง

เอาล่ะ อวดมาพอแล้ว เข้ามาที่เกมส์กันดีกว่า กดปุ่ม Play โลดเล้ย

Screenshot_2014-05-15-13-59-10

สำหรับระดับความยากก็แบ่งออกเป็นสามระดับด้วยกันครับ จะปลดล็อกก็ต่อเมื่อผ่านด่านใน Level Pack ก่อนหน้าหมดเสียก่อน

Screenshot_2014-05-15-13-59-21

สำหรับ Level Pack แรก (Tani) ผมเล่นไประดับนึงแล้ว ถือได้ว่ายากพอใช้เลยล่ะครับ

Screenshot_2014-05-15-13-59-30

ขอเริ่มจากด่านที่หนึ่งก่อน ถือว่าเป็น Introduction ง่ายๆ ครับ พับครึ่งก็จบแล้ว ด้านซ้ายจะมีตัวบอกว่าตอนนี้เราพับได้กี่ % ของที่ต้องการ (score %) พับไปกี่ครั้งแล้ว (Folds) และพับได้สูงสุดกี่ครั้ง (Limit) ส่วนด้านข้างก็จะมี Undo ไว้ย้อนกลับ Hint ไว้ช่วยให้ผ่านด่าน และ Levels เพื่อกลับไปหน้าเลือกด่านครับ

Paperama paperama

เอ้า พับซะ ตัวเลขนับ % ของ Score จะเริ่มตั้งแต่เราเอาพื้นที่นอกกรอบเข้าไปอยู่ในกรอบได้ครับ

Paperama paperama

เมื่อทำให้แผ่นกระดาษภายนอกเข้าไปอยู่ในกรอบได้ทั้งหมดก็ถือว่าผ่านครับ อย่างในกรณีนี้ได้เกิน 97% ก็จะได้สามดาว

Paperama paperama

สำหรับคนที่จนปัญญา ไปไม่ถูกแล้วจริงๆ ทำยังไงดี ตัวเลือกก็มีครับ คือ Hint นั่นเอง เมื่อกดแล้วเกมส์ก็จะบอกว่าเรามีค่า Hint Point เหลือกี่ครั้ง ต้องการจะใช้หรือไม่? โดยฉากนี้จะมี Hint ได้กี่ครั้งนั่นเอง ตัวเลือกก็มี Get Hint หรือให้นำทางเราไปเลย หรือ Previous Hint สำหรับคนที่ไม่มั่นใจว่าที่ผ่านมาเล่นถูกหรือไม่ และ Cancel สำหรับยกเลิกนั่นเอง เมื่อผมเลือก ตัวเกมส์ก็ทำการพับครั้งแรกให้เลย

unnamed

สำหรับเกมส์ Paperama นี้ถือว่าสนุกไม่น้อยเลยล่ะครับ แม้ว่าฉากแรกๆ จะไม่ได้ใช้ความยากอะไรมากนัก แต่พอไปฉากหลังๆ แล้วถือว่าต้องร้องจ๊ากเลยล่ะ อย่างภาพหงส์นี้ต้องพับให้ได้ในห้าครั้ง ถือว่าจนปัญญาจริงๆ เลยล่ะครับ ถ้าใครสามารถเคลียร์เกมส์นี้ได้ ข้าน้อยขอคารวะ

ที่มา: Play Store

About Author

hypertext78

hypertext78

Partners