Nostra Map : แผนที่สุดละเอียดแห่งสยามประเทศ

โดย hypertext78 | 24 มิถุนายน 2557 เมื่อ 09:04 น. | อ่าน 33

heading

แต่เดิมนั้นวงการแผนที่บนสมาร์ทโฟนถูกครอบงำด้วยความนิยมของ Google Maps ไม่น้อย เพราะทั้ง iOS และ Android ต่างก็ใช้งานเป็นแผนที่หลัก แต่หลังจาก Apple พยายามถอด Google Maps ออกไป (ใน iOS 6) ทำให้แผนที่ต่างๆ ของประเทศนั้นๆ เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้น เนื่องจากละเอียด และมีข้อมูลที่มีประโยชน์กว่า Apple Maps นั่นเอง และ Nostra Maps เองก็ถือได้ว่าเป็นแอพและแผนที่โดยคนไทย ทำให้เข้าใจถึงความต้องการ และตอบโจทย์ผู้ใช้งานได้ดีที่สุดนั่นเอง

Nostra Maps Nostra Maps Nostra Maps Nostra Maps

เมื่อเปิด App มาครั้งแรกก็จะมีแนะนำการใช้งานครับ สำหรับงานนี้ไม่น่าจะยากอะไร เนื่องจากไม่แตกต่างจากแอพแผนที่อื่นๆ อย่าง Google Maps, Apple Maps ในแง่ของการใช้งานครับ ใช้มัลติทัชเพื่อซูมเข้าออกแบบเดียวกัน แต่สามารถใช้นำทาง และเก็บข้อมูลได้เป็นอย่างดี โดยบอกได้ด้วยว่าขณะนี้เรากำลังเดินทางด้วยความเร็วเท่าไหร่ (ในกรณีที่ขับรถ) รวมถึงปักหมุด และกดนำทางจาก POI  (Point of Interest) ที่มีอยู่อย่างมากมายนี่เอง

Nostra Maps Nostra Maps Nostra Maps Nostra Maps

หน้าตาของแผนที่ตามปกติจะเป็นดังที่เห็นในรูปแรกครับ จะมีจุดสีฟ้าๆ บอกตำแหน่งของเรา (แต่ผมว่าน่าจะทำอะไรให้มันเด่นกว่านี้หน่อยนะ กลืนไปกับแผนที่เลย) ด้านล่างจะมีชื่อคร่าวๆ ในการแบ่งเขตตามระบบแผนที่ อย่างที่เห็นในภาพ ตำแหน่งผมอยู่แถวๆ โรงพยาบาลเซนต์หลุยส์ ระบบเลยแจ้งว่าอยู่แถว “ถนนสาทรใต้, ทุ่งวัดดอน, สาทร, กรุงเทพมหานคร”

เมื่อกดแว่นขยายทางด้านซ้าย จะมีให้เราเลือกว่าจะหา POI อะไร ถ้าเลือกชอปปิ้ง ก็จะหาข้อมูลห้าง หรือพื้นที่ค้าขายอย่างเช่นตลาดจตุจักร โดยทาง Nostra มีคอนเนคชันค่อนข้างเยอะ เพราะนอกจากเรื่องธรรมดาอย่างห้าง ร้านอาหาร ยังมีไปถึงตู้เอทีเอ็ม ห้องน้ำสะอาด ปั๊มน้ำมัน โรงแรม สถานีตำรวจ ฯลฯ ถือได้ว่าละเอียดไม่น้อย

เมื่อกดปุ่ม สามจุด (ปุ่ม Setting) ก็จะพามาที่หน้าตาแบบที่เห็นครั้ง ตั้งค่ารายละเอียดการใช้งานแอพต่างๆ ได้

เมื่อเลือกชั้นข้อมูล (Layer) ตรงนี้จะให้เราเลือกได้ว่าเราอยากเห็นอะไร และไม่เห็นอะไร จะถือว่าเป็นการฟิลเตอร์ก็ได้ครับ เพราะถ้าเราดูรายละเอียดของทุกๆ อย่าง หน้าจอคงเต็มได้วยตัวอักษรทับกันปนเปไปหมด นอกจากหมวดปกติแล้วยังมีหมวด Recommended ที่ทาง Nostra ไปจับมือกับวงการอื่น อย่างเช่น ททท. ที่จะมีข้อมูลสำหรับการท่องเที่ยวอยู่แล้ว หรือ Wongnai ที่เป็นรีวิวร้านอาหารนั่นเอง ทำให้ได้ข้อมูลทั้งสถานที่ เมนูน่ากิน และอื่นๆ เกี่ยวกับอาหารไปในตัว

Nostra Maps Nostra Maps Nostra Maps Nostra Maps

ลองทำการค้นหากันบ้าง สมมติว่าผมเป็นชาวต่างชาติที่ต้องการจะไปวัดโพธิ์ หรือชื่อเต็มๆ วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร โอย ชื่อยาวจริงๆ จำไม่ได้ เซิร์ชด้วยคำสั้นๆ ว่าวัดโพธิ์ ทาง Nostra Maps ก็มีข้อมูลให้พร้อมแล้ว บอกตำแหน่งพร้อมระยะห่างเสร็จสรรพ อยู่ห่างจากตำแหน่งที่ผมอยู่ไป 4.7 กิโลเมตร

menubar

เห็นคำสั่งพวกนี้มั้ยครับ ไล่จากซ้ายไปขวาก็คือ Share, Picture, Get Navigation to here, และ Get Navigation from here นั่นเอง

Nostra Maps Nostra Maps Nostra Maps Nostra Maps

สำหรับการแชร์ เราต้องเชื่อมต่อกับ Social Network เสียก่อนครับ รองรับเฉพาะ Facebook และ Twitter เท่านั้น ส่วนเครือข่ายอื่นๆ อย่าง Tumblr, Weibo, Ren Ren ไม่รองรับ แต่ไม่เป็นไร สามารถเลือก “คัดลอก Link” ไปแปะได้ หรือจะส่งผ่านอีเมล์ก็ได้ครับ

ส่วนรูปดาว ชะอ้าว ชวนเข้าใจผิดไปแล้ว ก็ว่าอยู่ว่าจะหมายความว่าอะไร ที่แท้ก็คือการให้เราอัพโหลดรูปที่เราถ่ายในสถานที่นั้นๆ ลงไปนั่นเองครับ ถือว่าเป็นไอเดียที่ดีไม่น้อย เพราะปกติแล้วเราจะเห็นฟีเจอร์อัพโหลดภาพที่เราถ่าบน Social Network อย่างเช่น Foursquare มากกว่า คราวนี้เรากลับเห็นผู้ให้บริการแผนที่เปิดโอกาสให้เราถ่ายภาพสวยๆ ส่งเข้าไปด้วย แต่ทั้งนี้ไม่รู้ว่าระบบเบื้องหลังทาง Nostra มีการคัดกรอง เลือกรูปภาพยังไงเหมือนกันครับ

และแน่นอน การหาเส้นทางไปยังเป้าหมาย และเป้าหมายกลับมายังสถานที่ปัจจุบันคงจะไม่ต้องพูดถึงมาก เพราะผู้ที่ใช้ฟีเจอร์เหล่านี้มักจะเป็นคนขับรถอยู่แล้ว น่าจะชินมานานแล้ว

Nostra Maps Nostra Maps

สำหรับอัพเดทล่าสุดของ Nostra Maps ทางผู้พัฒนาได้ส่งเอกสารบอกมาว่า ตอนนี้ Nostra Maps สามารถบอกตำแหน่งประตูของรถไฟฟ้าได้แล้ว เพราะแต่ละสถานีก็มีตำแหน่งประตูขึ้นไม่เหมือนกัน บางสถานีเป็นสมมาตร บางสถานีมี 5 – 6 ทางเข้า ไม่เป็นไร ทาง Nostra Maps แจกแจงให้เสร็จสรรพแล้ว

สำหรับเอกสาร Press ทีทาง Nostra อัพเดทมาให้ฟังเพิ่มเติมนั้นบอกว่า Nostra Maps ตอนนี้สามารถใช้บริการได้ผ่านเว็บ, iOS, Android, Windows 8 และ Windows Phone ด้วยครับ ครอบคลุมทุกแพลตฟอร์มยอดนิยมในปัจจุบันหมดแล้วนั่นเอง

About Author

hypertext78

hypertext78