MOLOME กลับมาแล้วเวอร์ชั่น 3 โฉมใหม่ มีอะไรเด็ดๆ บ้างมาดูกัน

โดย nookzz | 13 ตุลาคม 2555 เมื่อ 14:49 น. | อ่าน 299

วันนี้มีอีกแอพพลิเคชั่นที่อยากจะแนะนำทุกคนครับ MOLOME ที่ได้หวนกลับมาบน Google Play Store อีกครั้งในเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุด 3.0 หรือโค้ดเนม Phoenix เปรียบประดั่งการเกิดใหม่นั่นเองครับ และการกลับมาครั้งนี้ดูเหมือนจะยกเครื่องใหม่จนอินเตอร์เฟสเดิมๆ แทบไม่เหลือเลยล่ะ

คราวนี้ก็จะเป็นการรีวิวแอพพลิเคชั่นบนแอนดรอยด์แพลตฟอร์มเป็นครั้งเลย เพราะตัว MOLOME บน iOS ยังไม่มีนั่นเองครับ ตอนนี้รองรับแค่ 4 แพลตฟอร์มคือ Android, BlackBerry, Nokia Symbian และ MeeGo ครับ แต่ในอนาคตนั้นจะมีออกมารองรับแพลตฟอร์มอื่นๆ ด้วย ซึ่งก็ได้แต่หวังว่าจะออกมารองรับ iOS เร็วๆ นี้นะครับ ^^

เริ่มดาวน์โหลดกันเลยดีกว่า โดยเข้า Play Store แล้วค้นหา MOLOME จะเจอทันทีเจ้านกสีส้มตาแบ๊วๆ ขนาดก็กลางๆ อยู่ที่ 14-15 MB ครับ โดยเวอร์ชั่นนี้ยังเป็นแค่เวอร์ชั่น Beta อยู่นะครับ ซึ่งมีการแก้ไขเรื่องกล้องหน้า ปรับปรุงเรื่องการใช้หน่วยความจำ และประสิทธิภาพของแอพพลิเคชั่น ซึ่งตอนนี้รองรับกับแอนดรอยด์หน้าจอความละเอียดต่ำ และแท็ปเล็ตแล้วด้วย เมื่อโหลดเสร็จแล้วเจ้า MOLOME ก็มาอยู่บนเครื่องเราเรียบร้อย จัดการเปิดกันเลยดีกว่า

เปิดเข้ามาหน้าแรกก็ดูเป็นลักษณะคล้ายๆ กับทาง Instagram โดยมีแสดงรูปภาพสวยๆ ที่ถ่ายจาก MOLOME นั่นเอง และสามารถสมัครไอดี หรือล็อคอินด้วยไอดีที่มีอยู่แล้วได้เลย

การสมัครใหม่นั้นขั้นตอนสั้นมากครับ กดเข้ามาก็มีรายละเอียดของไอดีให้กรอก กรอกเสร็จกด Done ก็จะเข้าสู่หน้าจอโปรไฟล์เราเลย โดยการกรอกข้อมูลให้ใส่อีเมล์ที่ใช้จริงให้ถูกต้องนะครับ เพราะต้องทำการยืนยันอีเมล์ด้วย เมื่อเราจัดการกับโปรไฟล์ของเราเรียบร้อยก่อนเข้าสู่หน้าจอหลักของ MOLOME จะมีหน้า Suggested Users ให้เราเลือกติดตามเพื่อนๆ ที่แนะนำด้วย จากนั้นกด Done ก็จะเข้าสู่หน้าหลัก

อินเตอร์เฟสของ MOLOME เรียกได้ว่ายกเครื่องมาใหม่สวยเช้งกว่าเดิมเยอะเลยครับ Dock menu ด้านล่างมี 5 ไอค่อน หน้าแรก / แท็ก / อัพภาพ / การแจ้งเตือน และโปรไฟล์ของเราครับ ในส่วนของแท็กยังไม่เปิดให้บริการนะครับ คิดว่าคงมีอัพเดทเร็วๆ นี้

หน้าแรกของ MOLOME จะถูกเรียกว่า Timeline ครับ การทำงานก็ไม่ได้แตกต่างจากเดิมมากนัก Like และ Comment ได้เหมือนเดิม หากเป็นรูปของตนเองก็สามารถเลือกเป็น Profile Picture ได้ด้วย และตัวแอพฯ เองก็มีไซด์เมนูด้านข้างเหมือนๆ กับบน Facebook โดยแตะที่ไอคอนซ้ายบนจะปรากฎเมนูขึ้น ซึ่งที่จะมีเพิ่มเติมมาก็แค่ Store และ Find Friends ค้นหาเพื่อนใหม่ๆ เท่านั้น อ้อยังเข้าในส่วนของ Settings ได้จากตรงนี้ด้วย

เรามาดูความสามารถพิเศษๆ รวบรัดกันเลยดีกว่า หน้า Timeline นอกจากจะดูภาพเรียงๆ ขนาดใหญ่ ยังเลือกเป็นตารางได้ด้วยไอคอนขวาบนครับทั้งในส่วน New Feeds และ Popular เลย ส่วนการแจ้งเตือนเราสามารถ Follow กลับหาคนที่ติดตามเราได้ทันทีง่ายๆ ไม่ต้องกดเข้าไอดีของคนนั้นๆ ก่อนเหมือน Instagram

ลองอัพรูปภาพกันเลยดีกว่า แตะที่รูปกล้องจะปรากฎเจ้าส้มพร้อมให้เลือกว่าจะโพสรูปภาพ หรือ Emoticon นั่นเองครับ ซึ่งในส่วนของ Emo จะมีการแสดงความรู้สึกต่างๆ ที่หลากหลายมาก แล้วยังใส่ข้อความในภาพได้ด้วยนะครับ เป็นลูกเล่นเหมือน Line Card เลยล่ะ ก่อนโพสก็ใส่ข้อความทักทายบรรยายต่างๆ ได้ตามปกติ ซึ่ง MOLOME สามารถลิงค์กับ Social App ต่างๆ ได้หลากหลาย ทำให้แชร์ไปตามโซเชียลเน็ตเวิร์คอื่นๆ ได้สะดวกครับ สามารถตั้งค่าได้ใน Settings

หากเลือกโพสรูปภาพจะสามารถเลือกได้ว่าจะถ่ายจากกล้อง หรือเลือกรูปภาพที่มีอยู่แล้วครับ ซึ่งเมื่อจัดการกับรูปภาพแล้วเราจะสามารถปรับซูมหมุนได้อิสระ ใส่ BG เพิ่มได้เมื่อเสร็จขั้นตอนแรกก็ยังใส่ Effect ภาพได้อีกเหมือน Instagram ครับ มีปรับแสงใส่เบลอ และที่พิเศษกว่าคือขีดเขียนลงบนรูปภาพได้ด้วย แต่พิเศษกว่าคือมี Decoration ให้ตกแต่งรูปภาพด้วยสติ๊กเกอร์ต่างๆ ไอคอนสวยๆ จะใส่แว่นใส่หมวกก็น่ารักไม่แพ้กัน

ที่สำคัญในส่วนของ Decoration เครื่องตกแต่งสติ๊กเกอร์นี้เราสามารถดาวน์โหลดเพิ่มเติมได้จาก Store ซึ่งเหมือนกับการโหลดสติ๊กเกอร์ของ Line เลยครับ ปัจจุบันมีให้ดาวน์โหลดฟรีอยู่แค่ตัวเดียวก็คือ Molo Dance ครับ เมื่อตกแต่งเสร็จก็ทำการอัพโหลดให้เพื่อนๆ ที่ติดตามเราได้ชมกันได้เลย

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับ MOLOME เวอร์ชั่นใหม่ที่เร้าใจกว่าเดิม รวบรวมเอาความสามารถที่ User ส่วนใหญ่ถูกใจมาให้ใช้กันอย่างครบถ้วน เป็นการตกแต่งรูปภาพที่ครบครันในที่เดียว ใครยังไม่ได้โหลดทั้งผู้ที่ใช้ Android, BlackBerry, Nokia และ MeeGo ก็โหลดมาเล่นด้วยกันได้แล้วนะครับ เดี๋ยวจะเอาท์ได้นะ ^^

Official Website : http://molo.me/ 
Android Download : https://play.google.com/store/apps/details?id=com.hlpth.molome 
Symbian Download : http://store.ovi.com/content/113885 
BlackBerry Download : http://appworld.blackberry.com/webstore/content/54861/ 
MeeGo Download : http://store.ovi.com/content/113885 

About Author

nookzz

nookzz

Partners