FotoRus (GifRus) อีกแอพฯ ที่น่าลองสำหรับคนชอบถ่ายภาพ ตกแต่งภาพ

โดย nookzz | 21 พฤษภาคม 2555 เมื่อ 18:24 น. | อ่าน 1,406

ก่อนหน้านี้เราทำความรู้จักกับแอพฯ ทำภาพแนวใหม่อย่าง Cinemagram กันไปแล้ว คราวนี้เราจะมาทำความรู้จักกับแอพพลิเคชั่นตกแต่งภาพ, สร้างภาพเคลื่อนไหว กันอีกหนึ่งตัว ซึ่งผมมั่นใจว่าสาวกไอโฟนหลายๆ คนที่เน้นการถ่ายภาพ แชร์ภาพสวยๆ คงต้องรู้จักกันเป็นแน่กับ FotoRus หรือที่รู้จักกันในชื่อ GifRus นั่นเองครับ

 

แอพพลิเคชั่นนี้เป็นที่นิยมมากเพราะความสามารถของมันค่อนข้างครอบคลุมหลากหลาย โดยมันสามารถทำภาพเคลื่อนไหวในรูปแบบของ GIF Animation ได้สูงสุด 40 เฟรม และยังมีในส่วนของ Effect ตกแต่งภาพอีกมากมาย รวมถึงฟิลเตอร์กล้องในรูปแบบที่คล้ายๆ กับที่เคยเห็นกันบน Instagram เลยทีเดียว ซึ่งเวลาตกแต่งภาพยังมีรูปตัวการ์ตูนต่างๆ ที่คัสต้อมตกแต่งภาพได้ทั้งภาพนิ่ง และภาพเคลื่อนไหวแบบ GIF Animation เลยทีเดียวครับ

นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชั่นแบบ Pic-in-Pic ที่น่าจะเคยเห็นเพื่อนๆ เราเล่นกันมาบ้างแล้วในลักษณะของรูปซ้อนรูปนั่นเอง ด้วยความสามารถที่หลากหลายนี่เอง จึงกลายเป็นแอพฯ ที่ได้รับความนิยมสูง และผมเองก็อยากจะแนะนำให้เพื่อนๆ ที่ไม่เคยได้ลองใช้ ได้หันมาลองจับและตกแต่งภาพมาอวดกันครับ

แอพพลิเคชั่นสามารถหาดาวน์โหลดจาก Appstore ได้เลยในชื่อ FotoRus หรือ GifRus ก็ได้เช่นกันครับ เป็นแอพพลิเคชั่นฟรี!! ครับ

เปิดเข้ามาหน้าตาของแอพพลิเคชั่นก็จะมีโหมดต่างๆ ให้เลือก
“Make Animated GIF” คือโหมดการสร้างรูปภาพเคลื่อนไหว GIF ด้วยการถ่ายวิดีโอ หรือนำเอาวิดีโอที่เราเคยถ่ายเอาไว้มาแก้ไขเป็น GIF ก็ได้เช่นกัน

หากเลือกที่ไอคอนกล้องวิดีโอจะเป็นการเริ่มถ่ายภาพวิดีโอเพื่อนำมาแก้ไขเป็นภาพเคลื่อนไหวแบบ GIF นั่นเองครับ เราจะสามารถถ่ายภาพได้สูงสุด 40 เฟรม แล้วระบบจะตัดทันที การถ่ายสามารถใช้แฟลช หรือกล้องหน้าได้ และสามารถเลือกถ่ายแบบ Manual เป็นเฟรมๆ เองได้ด้วยโดยเลือกจากไอคอนมุมขวาล่างครับ เมื่อถ่ายเสร็จกด “Next” เข้าสู่ขั้นตอนตกแต่งภาพ

 

ขั้นตอนนี้เราจะสามารถใส่ Effect ภาพได้หลากหลาย รวมถึง Filter และ Scene ของภาพได้ครับ โดยยังเลือกเป็นแบบ Custom เพื่อใส่ตัวการ์ตูนต่างๆ ได้อีกด้วย ซึ่งสามารถเลือกเฟรมที่ต้องการเพิ่มตัวการ์ตูนต่างๆ ได้ด้วย

เสร็จแล้วก็ พรีวิว ดูความเรียบร้อยได้ แล้วทำการแปลงภาพเป็น GIF ได้ทันที ซึ่งอัลบั้มภาพบน iOS นั้นไม่รองรับการเล่นไฟล์ GIF ดังนั้นเวลาจะดูภาพหรือแชร์ภาพให้ทำผ่านทาง FotoRus แทนครับ

 
 

“Take Pictures” คือโหมดสำหรับถ่ายภาพนิ่งทั่วไปที่สามารถใช้ Effect หรือ Filter ภาพต่างๆ ได้นั่นเอง รวมถึงนำภาพในอัลบั้มภาพถ่ายของคุณมาตกแต่งก็ทำได้เช่นกัน สามารถสร้างกรอบสำหรับใส่หลายๆ ภาพ (สูงสุด 4 ภาพ) จัดเลย์เอาท์ต่างๆ ได้ครอบจักรวาลเลยทีเดียวครับ

เมื่อทำภาพเสร็จแล้วก็สามารถแชร์ไปยัง Social Network ต่างๆ ได้เลย ภาพก็จะเซฟลงในอัลบั้มภาพปกติของ iPhone ด้วยครับ

 

“Pic-In-Pic” คือฟังก์ชั่นเด่นที่กำลังมาแรง เป็นการถ่ายภาพซ้อนอีกทีนึง ภาพที่ออกมาจะคล้ายๆ กับการถ่ายภาพของภาพถ่ายนั่นเองครับ (งงกันไหม? ฮ่าๆ) ผมคิดว่ามีเพื่อนๆ หลายๆ คนเริ่มเล่นลูกเล่นนี้กันมากขึ้นแล้ว คิดว่าเพื่อนๆ คงได้เห็นกันไม่ว่าจะบน Instagram หรือ Facebook นั่นแหละ

โดยเราสามารถเลือกรูปแบบของภาพที่ต้องการให้เป็นภาพพื้นหลังตามที่เราต้องการได้ ไม่ว่าจะเป็นภาพมือถือรูปภาพ หรือกล้องถ่ายภาพต่างๆ ซึ่งเมื่อเลือกแล้วก็สามารถใส่ Effect หรือ Filter ต่างๆ ได้เช่นกันครับ

ส่วนอีก 3 เมนูในหน้าแรกของแอพพลิเคชั่น Gallery คืออัลบั้มภาพรูปแบบ GIF ที่สร้างด้วยแอพฯ FotoRus นั่นเอง ส่วน Library นั้นจะรวมตัวการ์ตูนต่างๆ ที่สามารถนำมาใช้ตกแต่งภาพได้ และสุดท้ายคือ Apps ที่จะแนะนำแอพพลิเคชั่นดีๆ ที่ทีมงาน GifRus เป็นคนเขียนขึ้นมานั่นเอง ใครอยากมีภาพสวยๆ ไว้อวดเพื่อน แนะนำให้โหลดมาติดเครื่องไว้รับรองไม่ผิดหวังครับ

About Author

nookzz

nookzz

Partners