Flow for Instagram – เล่นอินสตาแกรมเต็มหน้าจอ iPad ไม่ต้องพึ่งแอพ Instagram

โดย hypertext78 | 28 มกราคม 2557 เมื่อ 15:00 น. | อ่าน 1,829

IMG_0031

ผมเชื่อว่าคนที่ใช้ iPad หลายๆ คนรู้สึกเหมือนผมแน่นอน ว่าทำไม้ ทำไม ทำไมกันนะ แอพหลายๆ ตัวถึงไม่ยอมทำ Official ให้ใช้งานบน iPad เสียที อย่าง Instagram นี่ก็หนึ่งในแอพสำคัญระดับทุกเครื่องต้องมี แต่ไฉนเลย ทำไมเจ้าจึงไม่ยอมเขียนให้รองรับบน iPad อย่างเต็มรูปแบบ แต่บอกเลยนะ เอามาให้ใช้แบบขยายเต็มจอ ไม่มีฟีเจอร์เพิ่มนี่ก็ไม่ไหวนะ ถ้าเป็นอย่างนั้นจริงยอมใช้เวอร์ชัน iPhone แบบขยายเอาก็ได้… แต่ระหว่างนี้ขอนอกใจไปใช้แอพที่ออกแบบมาเพื่อให้ใช้งานบน iPad อย่าง Flow for Instagram ก่อน

IMG_0033

สำหรับการใช้งาน ก็ล็อกอินด้วย Username/Password ของ Instagram เราเลยครับ

IMG_0037เอาล่ะครับ เมื่อล็อกอินเสร็จ ระบบก็จะพามาที่หน้าแรกของเรา อันนี้ก็จะเป็น Feed Timeline รูปของเพื่อนๆ เรานั่นเอง โดยจะมีแต่ภาพล่าสุด ส่วนอยากรู้รูปไหนมาจากใครก็ต้องจิ้มเพื่อดูรายละเอียดเอานะครับ

IMG_0039

เมื่อกดดูรูปแล้วก็จะขึ้นแบบนี้ มาพร้อมกับชื่อคนโพสต์ รูป แคปชัน จำนวนไลค์ และรายละเอียดอื่นๆ เช่นเดียวกับเปิดด้วย Instagram นั่นเองครับ (แต่ใช้ API ของ iOS 7 ให้ภาพหลังละลาย ดูดีกว่าพื้นหลังดำๆ เนอะ)

IMG_0038

สำหรับแท็บที่สอง จะเป็นรูปที่เราไปกด Like มาครับ โดยจะเรียงจากล่าสุดไปยังก่อนหน้า งานนี้ใครมีกิ๊กแอบไว้ให้มิดล่ะ เพราะว่าจะเห็นหมดว่าไปไลค์อะไรมา ของใครที่ไหนมา

IMG_0040

หมวดที่สาม Bookmarks เอาไว้เก็บรายการที่เราค้นหาบ่อยๆ ครับ ไม่ว่าจะเป็น #hashtag หรือสถานที่ (หรือยูสเซอร์) ที่เราค้นหาประจำ เช่นเราอาจจะไว้ติดตามร้านเสื้อผ้าที่อัพเดทบ่อยๆ ก็สามารถทำการ bookmarks เอาไว้ได้ครับ

IMG_0054

Explore นี่ก็ไม่ต่างกับ Bookmark มากนักครับ โดยจะใช้เพื่อค้นหาเจาะจงลงไปเป็นประเทศ (สามารถเลือกประเทศได้โดยการแตะที่ธงชาติครับ ตัวเลือกเยอะมาก)

IMG_0042

และแน่นอน ปุ่มค้นหา ซึ่งชื่อก็บอกอยู่แล้วครับว่าใช้หาแรงบันดาลใจ หาได้ตั้งแต่ #hashtag, @username และสถานที่ครับผม

IMG_0043

ปุ่ม Setting กดมาแล้วจะขึ้นหน้าตัวเอง (จริงๆ มี @username ด้วยครับ แต่ผมเซนเซอร์ออกไป) ตัวเลือกมีแค่ Auto Play Videos และ Username in Feed นั่นเอง ถือว่าปรับแต่งได้ไม่เยอะเท่าไหร่ แต่โดยรวมแอพสวยดีอยู่แล้วครับ

IMG_0044

ลงมาอีก จะเป็นรายละเอียดเกี่ยวกับแอพ Flow for Instagram ครับ ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์, ซัพพอร์ต หรือกดแชร์สารพัดช่องทาง (Instagram, Facebook, Twitter, email) เรียกได้ว่าเตรียมให้เราบอกเพื่อนๆ ให้ทราบโดยทั่วกันว่าเราใช้ Flow ในการเล่น Instagram นะ

IMG_0045

สำหรับรูปกลมๆ ด้านบนสุดกดมาแล้วจะเป็นหน้าโปรไฟล์ตัวเองอย่างที่เห็นนี่ล่ะครับ

สำหรับข้อเสียเดียวของแอพนี้ จะว่าเป็นข้อเสียก็ไม่เชิง แต่เกิดจาก Instagram เองไม่เปิด API ให้แอพตัวอื่นส่งรูปเข้าระบบครับ ทำให้ flow for Instagram นั้นได้เพียงแต่ดู ชม และรัก เท่านั้น (View, Comment, Like) ไม่สามารถอัพโหลดรูปพร้อมใส่ฟิลเตอร์ได้ รวมถึงตัวเลือกที่ค่อนข้างน้อยไปหน่อย (เปิด/ปิด เล่นวิดิโออัตโนมัติ) อย่างไรก็ตาม คงต้องบอกว่า Flow for Instagram ทำได้งดงามมาก เรียงร้อยภาพได้ดูมีสตอรีมากขึ้น และเขียนมาอย่างปรานีต (ยิ่งใส่ API ตัวทำภาพด้านหลังเบลอนี่สวยเอามากๆ) ยอมรับเลยครับว่าตอนแรกโหลดมาเพราะหาแอพมารีวิว แต่ตอนนี้ถ้าไม่ได้อัพรูปใหม่ เปิดจาก Flow for instagram เท่านั้นล่ะ

ที่สำคัญ Flow for Instagram ฟรีบน iTunes ครับผม

ที่มา: iTunes

About Author

hypertext78

hypertext78

Partners