Cymera อีกสุดยอดแอพพลิเคชั่นตกแต่งภาพ เครื่องมือครบ ฟังก์ชั่นเพียบ

โดย nookzz | 26 ตุลาคม 2555 เมื่อ 21:17 น. | อ่าน 270

Cymera, Photo Editor, App Review, MXPhoneแอพพลิเคชั่นรีวิวรอบนี้ผมจะมาแนะนำให้รู้จักกับ Cymera แอพฯ ตกแต่งภาพที่หนึ่งตัวที่น่าสนใจมากๆ จุดเด่นอยู่ที่เครื่องมือตกแต่งภาพที่ค่อนข้างครบครัน มันสามารถแต่งภาพ Portraits ต่างๆ ได้อย่างสวยงามเลยทีเดียวครับ

คราวนี้ก็ยังเป็นแอพพลิเคชั่นบนแอนดรอยด์แพลตฟอร์ม หลังจากเรารีวิวแอพพลิเคชั่นบน iOS มาเยอะพอสมควรแล้วนะครับ ^^ รอบหน้าหากมีเครื่องแอนดรอยด์ไว้ลองเล่นจะหาแอพพลิเคชั่นเจ๋งๆ มาแนะนำกันอย่างต่อเนื่องแน่นอน ฮ่าๆ

แอพพลิเคชั่นนี้โดยตรงแล้วเป็นแอพฯ ถ่ายภาพ ที่สามารถตกแต่งภาพได้ครบทุกรูปแบบ โดยมีเครื่องมือเด่นๆ เป็นเลนส์ 7 แบบ และอีก 4 โหมดการถ่ายภาพที่เป็นประโยชน์ โดยยังตกแต่งภาพด้วย Filters และ Decorate อีกหลากหลายอย่างเลย

Cymera, App Review, MXPhone Cymera, App Review, MXPhone

เรามาเริ่มดาวน์โหลดกันเลยครับ เวอร์ชั่นล่าสุดของ Cymera นั้นคือ 1.2.2 ขนาด 16MB และรองรับ Android ตั้งแต่เวอร์ชั่น 2.2 เป็นต้นไปครับ ลองเข้ามาดูแล้วจะรู้ว่าเป็นแอพพลิเคชั่นที่หลายๆ คนชื่นชมกันมาก และมียอดดาวน์โหลดอยู่ในช่วง 5-10 ล้านดาวน์โหลดเลยทีเดียว ที่สำคัญ ฟรี!! ครับ

Cymera, App Review, MXPhone Cymera, App Review, MXPhone

เริ่มต้นใช้แอพฯ ครั้งแรกจะมีการสอนวิธีการใช้งานแอพพลิเคชั่นต่างๆ ให้ในทุกๆ ฟังก์ชั่นครับ ดังนั้นผู้ใช้ใหม่ๆ จะเข้าใจแอพฯ กันได้ง่ายขึ้น ส่วนตัวผมเองก็ได้สัมผัสแอพพลิเคชั่นนี้เป็นครั้งแรกก็ออกอาการงงๆ อยู่บ้างเพราะฟังก์ชั่นมันค่อนข้างเยอะเลยทีเดียว แต่ตัวแนะนำการใช้งานของแอพฯ นั้นก็ช่วยได้มากเลยทีเดียว

Cymera, App Review, MXPhone Cymera, App Review, MXPhone

เข้ามาหน้าตาแอพพลิเคชั่นก็เหมือนกับฟังก์ชั่นกล้องของหลายๆ แอพฯ ที่เคยใช้มา แต่มีฟีเจอร์ต่างๆ ให้ปรับแต่งค่อนข้างมาก ไม่ว่าจะ เปิด/ปิด แฟลช, สลับกล้อง หน้า/หลัง, เปิดภาพในอัลบั้ม และหนึ่งในจุดเด่นที่จะยกมาแนะนำกันก็คือการซูมภาพที่สามารถซูมได้ง่าย สะดวก และรวดเร็วมาก เพียงแตะค้างที่ไอคอนถ่ายภาพแล้วเลื่อนซ้ายขวานั่นเองครับ โดยยังมีการใส่เอฟเฟ็คต์ Tilt-Shift และเลือกโหมดถ่ายภาพ (Shoot mode) สุดท้ายเลยที่ต้องเป็นของเล่นที่นิยมกันก็คือเลนส์ (Select lens) นั่นเอง

ตัวเลนส์กล้องนั้นจะมี 7 แบบให้เลือกใช้งาน หากใครนึกไม่ออกให้นึกถึง Pudding Camera หรือจะง่ายยิ่งกว่าคือโหลด Cymera มาลองกันดูเลยนะครับ ฮ่าๆ :p เลือกเลนส์ที่ต้องการ เวลาถ่ายจะมีลักษณะการทำงานของเลนส์บอกเป็นไกด์ให้อยู่แล้วใช้งานไม่ยากครับ

ส่วน Shoot mode นั้นจะมีให้เลือก 4 อย่างคือ Normal การถ่ายด้วยโหมดปกติ, Timer ตั้งเวลาถ่าย, Anti-Shake โหมดป้องกันภาพสั่น และสุดท้ายคือ Touch Shots ใช้แตะหน้าจอถ่ายภาพแปลตรงตัว ซึ่งการตั้งเวลาจะตั้งนับเวลาถอยหลังได้ตั้งแต่ 3, 5, 7 และ 10 วินาทีครับ

นอกจากการถ่ายภาพเพื่อเอามาตกแต่งแล้ว เรายังสามารถเลือกรูปภาพจากในอัลบั้มที่เคยถ่ายเอาไว้แล้วมาทำการตกแต่งได้ ซึ่งตัวอัลบั้มของแอพฯ จะแบ่งเป็นอัลบั้มของ Cymera และทั้งหมดในเครื่อง เวลาเลือกเราสามารถใช้เครื่องมือ Multi-select ได้ด้วย เมื่อเราเลือกภาพ หรือถ่ายภาพแล้วก็จะมาตกแต่งภาพกัน

Cymera, App Review, MXPhone Cymera, App Review, MXPhone

เครื่องมือมันเยอะอยู่แล้ว แต่สำหรับบางท่านอาจจะรู้สึกว่ามันเยอะยุ่งยากไป อยากได้ภาพสวยๆ ไวๆ ตัว Cymera ก็มีโหมด Auto correction ให้เหมือนกันนะครับ แตะเพียงปุ่มเดียวก็จะได้ภาพสวยที่ถูกใจ (หรือเปล่า) มาแล้ว หากยังไม่ชอบก็สามารถตกแต่งเพิ่มเติมด้วยเครื่องมือมากมาย ซึ่งในส่วนของ Edit จะมีการหมุนภาพ, ตัดภาพ และเอียงภาพตามที่ต้องการได้ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเครื่องมาตรฐานธรรมดาทั่วไป เมื่อใช้งานเสร็จก็เลือกยกเลิก หรือตกลงได้อีกที ซึ่งเครื่องมือส่วนใหญ่จะมีลักษณะพิเศษให้เลือกอีกต่างหาก หากจะให้อธิบายออกมาหมดคงไม่จบวันนี้แน่ๆ – -”

Cymera, App Review, MXPhone Cymera, App Review, MXPhone
Cymera, App Review, MXPhone Cymera, App Review, MXPhone
Cymera, App Review, MXPhone Cymera, App Review, MXPhone Cymera, App Review, MXPhone

ในส่วนของ Correct เป็นการตกแต่งภาพในเรื่องของแสงสีทั้งหลาย ซึ่งส่วนตัวแล้วไม่ได้เชี่ยวชาญเรื่องพวกนี้ เลยไม่ค่อยได้ใช้เท่าไหร่ ออโต้ ดูจะเหมาะกับผมที่สุด -.- แต่ที่ชอบใช้ก็จะเป็น Filter ครับมีให้เลือกหลากหลาย แตะที่เดียวภาพสวยแปลกแหวกแนวได้เลย นอกจาก Filter ก็มี Light และ Border อีกใครโหลดมาแล้วก็ลองปรับเล่นกันดูครับ

Cymera, App Review, MXPhone Cymera, App Review, MXPhone Cymera, App Review, MXPhone

ส่วนทีเด็ดจริงๆ ของ Cymera ผมคิดว่าเป็นฟีเจอร์ Beauty ที่เน้นใช้ตกแต่งภาพ Portrait โดยมันจะมีโหมด Face recognition ช่วยในการตกแต่งภาพ ดังนั้นหากไม่ใช่ภาพ Portrait ที่ถ่ายหน้าตรง หน้าชัดๆ มันจะใช้งานได้ไม่ครบนะครับ เพราะแอพฯ มันจะตรวจหาใบหน้า และตาไม่เจอ ฮ่าๆๆ ซึ่งฟีเจอร์ส่วนนี้ถือเป็นทีเด็ดทีขาดที่เล่นเท่าไหร่ก็ไม่เบื่อ ลองเล่นกันดูให้หนำใจกันไปเลย

Cymera, App Review, MXPhone Cymera, App Review, MXPhone
Cymera, App Review, MXPhone Cymera, App Review, MXPhone

เมื่อเราได้ภาพที่ต้องการแล้วก็ยังตกแต่งเพิ่มเติมได้ด้วยฟีเจอร์ Decorate ที่มีภาพน่ารักๆ ให้ตกแต่งมากมาย 2 หมวดหมู่ และอีกหมวดจะเป็นกรอบภาพสวยๆ ครับ ซึ่งเมื่อแตะเลือกลงไปแล้วสามารถปรับขนาด และเคลื่อนย้ายได้อย่างอิสระ ใครไม่พอใจกราฟฟิคที่มีอยู่ก็สามารถดาวน์โหลดเพิ่มเติมได้ด้วย

เป็นอย่างไรบ้างครับ คิดว่าคงได้ลองเล่นกันไปบ้างแล้ว แอพพลิเคชั่นตัวนี้นับว่าครอบจักรวาลการถ่ายภาพจริงๆ ตัวแอพฯ ทำงานได้ดี และรองรับแทบจะทุกรูปแบบเลยทีเดียว ใครยังไม่มีอย่ารอช้าดาวน์โหลดมาตกแต่งภาพชิคๆ อวดให้เพื่อนๆ เห็นกันนะครับ อ้อ!! แอพพลิเคชั่นนั้นจะมีให้ Log-in ก่อนเข้าใช้งานอย่าลืมสมัครกันนะครับ แล้วจะสามารถแชร์ออกไป SNS อื่นๆ ได้อีกหลากหลายเลยทีเดียว

About Author

nookzz

nookzz

Partners