Colossatron มาทำลายโลกด้วยกันกับมังกรไฟวินาศ

โดย hypertext78 | 26 ธันวาคม 2556 เมื่อ 14:01 น. | อ่าน 217

unnamed

สวัสดีครับ ห่างหายไปพักใหญ่กับแอพรีวิว คราวนี้เลยขอกลับมาด้วยเกมส์สุดสนุกที่ทำเอาติดจนไม่ได้เขียนรีวิว (คำอ้างครับ จริงๆ คืออู้ ไม่ได้ติดเกมส์หรอก :P) สำหรับค่ายที่ทำเกมส์นี้ก็คือ Halfbrick ถ้าใครนึกไม่ออกก็คงต้องบอกว่าคนทำเกมส์ Fruit Ninja และ Jetpack Joyride นั่นเอง ทันทีที่ผมเห็นว่าเกมส์นี้มาจากค่ายนี้  ก็กดซื้อเลยโดยไม่ทันดูด้วยซ้ำว่าเล่นยังไง เรียกได้ว่าการันตีความสนุกตั้งแต่เห็นชื่อผู้ผลิตได้ล่ะครับ

1

แน่นอนว่าเอกลักษณ์ของเกมส์ค่าย Halfbrick ก็คือธีมดีไซน์ที่คงเหมือนเดิมครับ ปกติจะมีตัวละครจากเกมส์อื่นโผล่มาแจมด้วย แต่เกมส์นี้ไม่มีครับ (หรืออย่างน้อยเท่าที่เล่นมาก็ยังไม่เจอนะ)

เมื่อเริ่มเกมส์ครั้งแรก ต้องวิจารณ์ก่อนเลยครับว่าเกมส์นี้ไม่มี Tutorial เลย ต้องงมกันเองสุดๆ แต่ไม่เป็นไร วันนี้ผมจะมาอธิบายวิธีการเล่นให้ทุกท่านแน่นอน ไม่ต้องง้อเกมส์และผู้ทำ อันนี้ถือว่าหักคะแนนเรื่องวิธีเล่นจริงๆ

2

เริ่มเกมส์มาจะเหมือนกับรายงานสถานการณ์โลกครับ ครั้งแรกเลยเกมส์จะรายงานว่ามีการพบสัตว์ประหลาดที่เรียกกันว่า Colossatron และคาดว่าจะบุกโลกนั่นเอง (ในภาพนี่เล่นไปถึงด่านหกแล้วครับ)

3

แถบขวาบนเมื่อกดก้จะพบตัวเลือกต่างๆ ครับ ไม่ว่าจะเป็นปิดเสียงดนตรี เสียงพูด หรือสมัครแอคเคาต์ Halfbrick ด้วย Facebook หรือ Google+ (ตอนลองผมใช้ Android ครับ ไม่แน่ใจว่าบน iOS จะเชื่อมกับ Google+ ได้หรือเปล่า)

Armor Weapon

เมื่อเลือกตัวเลือก Armor ก็จะมีให้เข้ามาอัพเกรดเกราะและอาวุธครับ โดยสิ่งที่ใช้อัพเกรดนั้นสามารถซื้อได้ด้วยเงินจริง หรือจะเก็บในเกมส์ไปเรื่อยๆ ก็ได้ครับ เบี้ยน้อยหอยน้อยแบบผมเสียเงินแค่ค่าเกมส์พอ ในเกมส์เดี๋ยวเล่นเอง

6

ส่วนตัวเลือกแบบ Gadget จะเป็นความสามารถเฉพาะตัวครับ โดยเมื่อทำลายแต่ละประเทศได้ ก็จะได้เลือกหนึ่งอัน ถ้าอยากเปลี่ยนความสามารถของ Colossatron จะต้องใช้คริสตัลห้าอันด้วยกัน ถือว่าหายากพอควรเลยล่ะ

Attack1 Attack2

ว่าแล้วก็บุกตีเมืองกันดีกว่า อย่าช้า กด Attack เลย เริ่มต้นมาก็จะมีชิ้นส่วนให้เรามาประกอบครับ (สำหรับฉากแรกในแต่ละประเทศ) โดยสีเบื้องต้นก็คือสีฟ้า สีแดง และสีเหลือง (และสีรองอย่าง ม่วง ที่เกิดจาก ฟ้า+แดง, ส้ม เกิดจาก แดง+เหลือง, เขียว เกิดจาก ฟ้า+เหลือง) ส่วนสีไหนจะโจมตีแบบไหน หรือทำอะไรนั้นขึ้นอยู่กับการสุ่มเลือกประจำวันครับ หรือถ้าไม่อยากสุ่มเลือกก็ต้องใช้คริสตัล 15 อันเพื่อปลดล็อกแบบที่อยากได้ครับผม

Screenshot_2013-12-25-17-11-23

สำหรับการเช่นนั้นเราควบคุมทิศทางการวิ่งไม่ได้นะครับ ด่านแรกๆ อาจจะขัดใจหน่อย เอ๊ะ ทำไมเลือกไม่ได้ แต่พอมาด่านหลังๆ ก็จะเริ่มเข้าใจแล้วว่า ขนาดคุมไม่ได้มือยังวิ่งระวิงเลย แบบนี้แหละดีแล้ว การเล่นนั้นเรียบง่ายมากครับ เมื่อเจอชิ้นส่วนประกอบร่างกลางฉาก ก็ลากเข้ามาประกอบร่างกับ Colossatron เลย

ปล. การแปลงสีทำได้เฉพาะชิ้นส่วนประกอบเกรด 1 ที่เก็บตามฉากนะครับ เมื่ออัพเกรดแล้วเปลี่ยนสีไม่ได้

win1

ปล2. เมื่อประกอบชิ้นส่วนเกรดเดียวกันครบสามชิ้น สีนั้นๆ จะเลเวลอัพนะครับ โดยมีสูงสุดที่เลเวล 3 (เห็นได้ในภาพว่าสีฟ้ามีทั้งแบบไม่มีเกราะหนาม และมีเกราะหนามหนึ่งอัน และสองอัน)

report

เมื่อชนะแต่ละฉาก (มีวิธีชนะแต่ละฉากแตกต่างกันไปครับ) ก็จะมีสรุปยอดว่าได้เงินเท่าไหร่ โดยตัวเลขมาจากความเสียหายที่เกิดขึ้นในฉากนั่นเองครับ

win1

เมื่อเริ่มฉากใหม่จะมีตัวเลือกด้วยกันสี่อย่างครับ คือทำการซ่อม (ใช้เงิน 5 ล้าน) หรือเพิ่ม Power Core โดยอันแรกจะมีราคา 1 ล้าน และเพิ่มเป็นสองเท่าทุกครั้งทีเพิ่มอีก) พาวเวอร์อัพใช้ 15 ล้าน และเรียงลำดับใหม่ ราคา 2.5 ล้าน เผื่อบางทีมีชิ้นส่วนครบแล้ว แต่ตอนเล่นในฉากมันชุลมุนจนประกอบผิดที่ หรือจะประกอบเอาสีใหม่ก็สามารถเรียงใหม่ได้ครับ

lose1 lose2

มากรณีที่แพ้กันบ้าง เมื่อพาวเวอร์คอร์ทุกชิ้นโดนทำลาย Colossatron ของเราก็จะพัง ระเบิดตูมใหญ่กลางเมืองจนทุกอย่างแตกสลาย ก็จะมีเวลาเคาท์ดาวน์ 5 วินาทีว่าต้องการจะเล่นต่อหรือไม่ โดยการเช่นต่อจะต้องใช้คริสตัล 2 ชิ้น (และถ้ายังแพ้อีก รอบต่อๆ ไปจะเพิ่มสองเท่า)

lose report

เมื่อแพ้และไม่เล่นต่อแล้ว ก็จะมีสรุปยอดว่าทำลายเมืองไปได้เท่าไหร่ และใช้สีไหนบ้างในการบุกเมือง โดยแต่ละประเทศจะมีเมืองปราการ 3 ฉาก และเมืองหลวงอีกฉาก ซึ่งแต่ละเมือง แต่ละประเทศจะมีวิธีการชนะแต่ละฉากแตกต่างกันออกไป

pause

เมื่อเราปิดหน้าจอ หรือออกจากเกมส์ กลับมาอีกทีจะพบกับหน้าจอแบบนี้ครับ

survival1 survival2

โหมดสุดท้ายคือ Survival นั่นเองครับ ในเมื่อเกมส์มันมีแค่ 7 ด่าน ถ้าเล่นจบแล้วก็คงจะน่าเบื่อน่าดู อย่ากระนั้นเลย มาเล่นฉากเก่าๆ ที่เราผ่านไปแล้วดีกว่า โดยคราวนี้ไม่มีคำว่าจบแล้ว จะเป็นการเล่นไปได้เรื่อยๆ โดยจะเก็บคะแนนด้วยว่าเราสามารถทำความเสียหายไปได้เท่าไหร่ นอกจากนั้นถ้าเราผูกกับ Halfbrick Account ไว้ จะมีท็อปชาร์ตแสดงความเสียหาย หรือคะแนนของเพื่อนได้อีกด้วยจะได้เล่นกันไม่เบื่อนั่นเอง

งานนี้ก็ขอให้ล้างโลกกับมังกรไฟวินาศสันตะโรอย่างสนุกสนานกันครับผม โดยเกมส์นี้ ณ ตอนที่รีวิวนี้มีราคาอยู่ที่ $0.99 ทั้งบน Play Store และ App Store ครับผม

ที่มา: App Store, Play Store

About Author

hypertext78

hypertext78