ลือ iPhone 5G ปีหน้าใช้ชิป 5nm ติดโมเด็ม X55 ของ Qualcomm

โดย RingRangRung | 1 พฤศจิกายน 2562 เมื่อ 10:16 น. | อ่าน 299

ปัจจุบันสมาร์ทโฟนตระกูล Android หลายแบรนด์ก็ได้เริ่มขยับเปิดตัวมือถือที่เป็น 5G กันแล้ว ต่างกับค่าย Apple ที่ตัว iPhone รุ่นใหม่ในปีนี้ยังคงรองรับแค่ 4G ทว่าสถานการณ์ดังกล่าวจะเปลี่ยนแปลงไปในปี 2020

รายงานฉบับล่าสุดจากฝั่งญี่ปุ่นระบุว่า iPhone ที่จะออกมาในปีนี้จะใช้ชิปโมเด็ม X55 5G ของค่าย Qualcomm แต่ก็อาจจะมีข้อจำกัดด้านกำลังการผลิตเนื่องจากเป็นชิปโมเด็มที่หลายแบรนด์ต้องการจะนำไปใช้งานในปีหน้า

สำหรับชิปประมวลผล A14 ที่ Apple จะเปิดตัวพร้อมกับ iPhone 5G ลือกันว่าใช้กระบวนการผลิตระดับ 5 นาโนเมตร ซึ่งทันสมัยที่สุดในโลกและมี TSMC มาเป็นผู้ผลิตให้

ตามรายงานคาดว่า iPhone อย่างน้อย 2 ใน 3 รุ่นจะมาพร้อมจอ OLED ที่มีความยืดหยุ่น ซึ่งก็อาจจะมาพร้อมกับขอบจอที่โค้งแต่ก็ไม่ถึงขั้นพับงอได้ โดยที่ผ่านมา Apple ได้ใช้จอ OLED รูปแบบนี้กับตัว iPhone X มาแล้ว แต่เป็นการทำเส้นโค้งเดียวที่ช่วยให้ขอบของเครื่องบางเฉียบ

นอกจากนี้ยังมีการลือกันว่า Apple ได้มีการพัฒนาระบบ 3D-sensing มาใช้งานกับกล้องหลังเพื่อเล่นกับฟีเจอร์ AR โดยที่ทางค่ายมีเป้าหมายส่งมอบ iPhone ให้ได้ 80 ล้านเครื่องในปี 2020 และนับว่าเป็นเป้าหมายใหญ่เพราะปกติแล้วทางค่ายจะมียอดส่งมอบที่ราว 75-80 ล้านเครื่องในแต่ละปี โดยที่ฝั่งนักวิเคราะห์เองก็คาดการณ์เอาไว้ว่าในปีหน้าจะมีตัวเลขการส่งมอบสมาร์ทโฟน 5G ทั้งหมด 206 ล้านเครื่องทั่วโลก

ที่มา: gsmarena.com

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners