นักวิเคราะห์เชื่อ Apple ยังคงราคาสินค้าเท่าเดิม แม้จะเพิ่มภาษีนำเข้าจากจีน

โดย RingRangRung | 6 สิงหาคม 2562 เมื่อ 09:35 น. | อ่าน 88

Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์คนดังได้เผยรายงานกับทางนักลงทุนเกี่ยวกับการประกาศขึ้นภาษีของสหรัฐฯกับจีน ซึ่งเชื่อว่าทาง Apple ได้เตรียมที่จะแบกรับต้นทุนที่เพิ่มขึ้นและกรณีของภาษีจะไม่นำไปสู่การขึ้นราคาสินค้าอย่างน้อยในระยะสั้นถึงระยะกลาง

Kuo เชื่อว่า Apple จะทำงานเพื่อเพิ่มกำลังสายการผลิตนอกประเทศจีนเพื่อให้ตอบสนองต่อยอดความต้องการโปรดักซ์ในตลาดสหรัฐฯ ซึ่งจะหลีกเลี่ยงภาษีที่เพิ่มขึ้น โดยเชื่อว่าในต้นปีหน้ายอดความต้องการสินค้า iPhone ในสหรัฐฯ ทั้งหมดจะได้รับการเติมเต็มจากโรงงานผลิตในอินเดียและเวียดนาม ขณะที่ iPad เองจะได้ระบบการผลิตอัตโนมัติระดับสูงเข้ามาช่วยเหลือ

แต่สำหรับผลิตภัณฑ์ในกลุ่มของ Mac ก็อาจจะต้องพึ่งพากำลังผลิตจากจีนไปจนถึงปี 2021 ขณะที่กลุ่ม AirPods และ Apple Watch ส่วนใหญ่จะผลิตนอกประเทศจีนอยู่แล้ว

ทั้งนี้รายงานฉบับดังกล่าวถูกปล่อยออกมาหลัง Donald Trump ประธานาธิบดีของสหรัฐฯ ประกาศเพิ่มอัตราภาษีขึ้น 10% สำหรับสินค้าที่นำเข้าจากประเทศจีน รวมมูลค่า 300,000 เหรียญสหรัฐฯ ซึ่งจะมีผลตั้งแต่วันที่ 1 กันยายนนี้ ส่งผลให้หุ้นของ Apple ตก 2% เนื่องจากมีข่าวว่าการขึ้นภาษีครั้งนี้อาจจะส่งผลกระทบต่อราคาสินค้าในอนาคตทั้งหมด

ที่มา: gsmarena.com, 9to5mac.com

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners