เผย Apple Watch Series 4 อาจจะต้องใช้เวลาหลายปี เพื่อขอรับรอง ECG ในระดับสากล

โดย RingRangRung | 28 กันยายน 2561 เมื่อ 12:47 น. | อ่าน 95

เป็นอีกฟีเจอร์ที่ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีในตัว Apple Watch Series 4 อย่างระบบ ECG (Electrocardiogram) หรือการบันทึกคลื่นไฟฟ้าหัวใจที่จะทำให้ผู้ใช้รู้ข้อมูลคร่าวๆ เกี่ยวกับการทำงานของหัวใจของตัวเองมากขึ้น และสามารถประเมินสุขภาพของหัวใจเพื่อวางแผนการพบแพทย์ อย่างไรก็ตามตัวฟีเจอร์ดังกล่าวก็ยังสามารถเปิดใช้งานในระยะแรกแค่ในสหรัฐอเมริกา ที่จะเริ่มในปลายปีนี้ และอาจจะตามด้วยแคนาดา จึงทิ้งคำถามไว้ว่าเมื่อไรที่ระบบดังกล่าวจะถูกให้เปิดใช้งานได้ทั่วโลก

แน่นอนว่าในมุมมองของผู้บริโภคที่ซื้อสมาร์ทวอทช์ในระดับไฮเอนด์ก็คาดหวังที่จะได้ใช้เทคโนโลยีที่ตัวอุปกรณ์มีให้มาอย่างเต็มที่สมกับราคาที่จ่ายไป เช่นเดียวกันกับคนที่ซื้อ Apple Watch Series 4 ก็คงอยากจะรู้ว่าตัวเทคโนโลยี EGC ในนาฬิการุ่นนี้จะผ่านการรับรองให้ใช้งานได้ในประเทศของตนหรือไม่

อย่างไรก็ตามล่าสุดทาง 9To5Mac เองก็ได้มีการนำเรื่องนี้เข้าไปพูดคุยกับ Medicines and Healthcare Products Regulatory Agency (MHRA) องค์กรรัฐบาลมีหน้าที่ดูแลเกี่ยวกับความปลอดภัยและการใช้เครื่องมือทางการแพทย์ในสหราชอาณาจักร ซึ่งทางผู้ที่มีหน้าที่รับผิดชอบในเรื่องนี้ก็ได้กล่าวว่าขั้นตอนการขอรับรองต่างๆจะมีการดำเนินงานตามปกติ แต่จะติดเรื่องของระยะเวลาที่อาจจะต้องใช้เวลานาน โดยที่ Apple จะต้องมีการทำผลวิจัยทางการแพทย์และแจ้งเรื่องให้ MHRA ทราบล่วงหน้าเป็นเวลา 60 วัน จากนั้นทางหน่วยงานก็จะใช้เวลาอีก 60 วันในการอนุมัติผลการศึกษา และอนุญาตให้ Apple เปิดใช้งานฟีเจอร์ดังกล่าว ซึ่งการวิจัยก็อาจจะต้องใช้เวลานานหลายเดือน หรือหลายปีขึ้นอยู่กับสเกลของการวิจัย

อย่างไรก็ตามหากฟีเจอร์ดังกล่าวได้รับใบอนุญาตจาก MHRA ก็อาจจะเป็นการกรุยทางไปสู่การขอรับรองกับหน่วยงานของประเทศอื่นๆในกลุ่มสหภาพยุโรปที่ง่ายกว่าเดิม และน่าสนใจตรงที่ว่า Apple ข้อรับรองระบบ ECG กับทางหน่วยงาน FDA ของสหรัฐอเมริกา ก่อนหน้าวันเปิดตัว Apple Watch Series 4 เพียงแค่หนึ่งวันเท่านั้น

ที่มา: gsmarena.com, 9to5mac.com

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners