ระวัง!! iPhone 12 รบกวนเครื่องช็อกหัวใจ AICD อาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต

โดย RingRangRung | 25 มกราคม 2564 เมื่อ 17:21 น. | อ่าน 1,022

ข้อควรระวังสำหรับผู้ใช้งาน iPhone 12 series โดยเฉพาะผู้ที่ต้องใช้เครื่องช่วยกระตุกหัวใจ หรือ AICD (Automated Implantable Cardioverter-Defibrillator) เมื่อรายงานทางการแพทย์เผยว่าระบบ MagSafe มีคุณสมบัติแม่เหล็กที่แรงพอจะหยุดการทำงานของเครื่องดังกล่าวได้

ตามรายงานผลการศึกษาทางการแพทย์ของ Heart Rhythm Society ได้ชี้ให้เห็นว่าตัว iPhone 12 และอุปกรณ์เสริม MagSafe อาจจะไปรบกวรการทำงานของอุปกรณ์ทางการแพทย์อย่างเครื่องกระตุ้นหัวใจ และเครื่องกระตุกหัวใจไฟฟ้า

เครื่องกระตุกหัวใจอัตโนมัติ หรือ AICD (Automated Implantable Cardioverter-Defibrillator) จะเป็นอุปกรณ์ที่ถูกผ่าตัดติดไว้ในร่างกายผู้ป่วยโรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ เมื่อมีภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ ที่อาจจะทำให้หัวใจหยุดเต้นได้ตัวเครื่องก็จะทำการประมวลผลและปล่อยไฟไปช็อก (กระตุก) หัวใจให้กลับมาเต้นในอัตราปกติโดยอัตโนมัติ

สำหรับ iPhone 12 series เป็นสมาร์ทโฟนที่เปิดตัวมาพร้อมเทคโนโลยี MagSafe ซึ่งเป็นการใช้แรงแม่เหล็กเพื่อยึดติดสมาร์ทโฟนเข้ากับแท่นชาร์จแบบไร้สายตัวใหม่ของ Apple ได้ ซึ่งแม่เหล็กตัวนี้มีความแรงมากกว่า 10G (Gauss) และหากวางบนเครื่อง AICD ก็มีความแรงมากพอที่จะทำให้เครื่องเข้าสู่ “สถานะแม่เหล็ก” (Magnet mode) ที่จะทำให้เครื่องหยุดการทำงานไม่สามารถช็อกหัวใจได้

หลังผลการศึกษาดังกล่าวถูกเผยแพร่ ทาง Apple ก็ได้รีบอัพเดตข้อมูลเพิ่มเติมในเอกสารสนับสนุน โดยระบุว่า

อุปกรณ์ทางการแพทย์เช่นเครื่องกระตุ้นหัวใจ และเครื่องกระตุกหัวใจไฟฟ้า อาจจะมีเซ็นเซอร์ที่ตอบสนองต่อแม่เหล็ก และวิทยุเมื่อสัมผัสอย่างใกล้ชิด เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดการโต้ตอบที่อาจเกิดขึ้นกับอุปกรณ์เหล่านี้ แนะนำให้ทำการวาง iPhone และอุปกรณ์เสริม MagSafe ให้ห่างจากอุปกรณ์ทางการแพทย์ ( มากกว่า 6 นิ้ว / 15 ซม. หรือ มากกว่า 12 นิ้ว / 30 ซม. เมื่อทำการชาร์จไร้สาย)

นอกจากนี้ในเอกสารยังได้กล่าวถึงทั้งตัวอุปกรณ์ MagSafe Charger และ MagSafe Duo ว่ามีวิทยุ แม่เหล็ก และสนามแม่เหล็กไฟฟ้าที่อาจจะไปรบกวนอุปกรณ์ทางการแพทย์และได้ยังได้ระบุอย่างชัดเจนว่าผู้ใช้งานที่มีอุปกรณ์ทางการแพทย์อยู่ในร่างกาย และครอบครอง iPhone 12 หรืออุปกรณ์เสริม MagSafe ควรทำการปรึกษาแพทย์หรือผู้ผลิตอุปกรณ์ทางการแพทย์เพื่อขอคำแนะนำโดยเฉพาะ

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners