Apple เผยโฉมการอัปเดต Logic ครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่เปิดตัว Logic Pro X

โดย ameminew | 13 พฤษภาคม 2563 เมื่อ 11:07 น. | อ่าน 89
Logic Pro X 10.5 เป็นการเปิดตัวครั้งใหญ่ที่เพิ่มเครื่องมือการสร้างสรรค์อันทรงพลังสำหรับนักดนตรี โปรดิวเซอร์ และนักสร้างจังหวะ

Apple เผยโฉมการอัปเดต Logic Pro X ครั้งใหญ่ด้วย Live Loops เวอร์ชันสำหรับมือโปร เวิร์กโฟลว์การสุ่มตัวอย่างที่ได้รับการออกแบบใหม่หมด และเครื่องมือการสร้างบีทใหม่ ด้วยคอลเลกชั่นฟีเจอร์เพื่อการสร้างสรรค์อันทรงพลังของ Logic Pro X 10.5 ทำให้การเปิดตัวครั้งนี้เป็นการเปิดตัวครั้งยิ่งใหญ่สำหรับนักดนตรีทุกคน รวมทั้งผู้ที่ผลิตงานเพลงอิเล็กทรอนิกส์

“Mac และ Logic Pro X เป็นเครื่องมือสำคัญที่เหล่านักดนตรีและโปรดิวเซอร์ชั้นนำของโลกใช้เพื่อสร้างสรรค์งานดนตรีที่เราทุกคนต่างหลงรัก” Susan Prescott รองประธานฝ่าย Apps Product Marketing ของ Apple กล่าว “Logic Pro X 10.5 เป็นการอัปเดต Logic ครั้งใหญ่ที่สุดของ Logic Pro X มาพร้อมเครื่องมือใหม่อันทรงพลังที่จะสร้างแรงบันดาลใจให้กับศิลปินทุกคน ตั้งแต่ผู้เริ่มต้นใช้งาน Logic ไปจนถึงเหล่าศิลปินที่ใช้ Logic เพื่อสร้างสรรค์อัลบั้มที่ชนะรางวัล Grammy Award เราอดใจรอฟังแทบไม่ไหวว่าศิลปินเหล่านี้จะสร้างสรรค์ผลงานอะไรออกมาอีก”

นักดนตรีและโปรดิวเซอร์มืออาชีพบอกเล่าความรู้สึกตื่นเต้นที่มีต่อ Logic Pro X 10.5 กับเราดังนี้

“Logic Pro X คือเวิร์กสเตชั่นเสียงดิจิตอลหนึ่งเดียวในใจของผมเสมอมา เวิร์กโฟลว์ที่ไม่มีใครเทียบได้ และคลังเสียงในตัวก็เป็นสิ่งสำคัญสำหรับดนตรีของผมตั้งแต่แรกเริ่ม และยิ่งในตอนนี้ที่เพิ่มเติม Quick Sampler และ Drum Machine Designer เข้ามาอีก ผมประหยัดเวลาได้เป็นชั่วโมงๆ จากที่เคยต้องใช้เวลาในสตูดิโอเพื่อสร้างเสียงและชุดกลอง นี่ทำให้ผมใช้เวลากับการเขียนท่อนเวิร์สใหม่ๆ และแก้ไขเสียงร้อง 70 เทคได้มากขึ้น” — Finneas O’Connell โปรดิวเซอร์ผู้ชนะรางวัล Grammy Award ที่สร้างสรรค์งานเพลงให้กับ Billie Eilish ในเพลง “Bad Guy” และอัลบั้ม “When We All Fall Asleep, Where Do We Go?”

“Logic Pro X 10.5 ได้เปลี่ยนวิธีสร้างสรรค์งานเพลงของเราไปเลย เราได้ทำงานกับคุณสมบัติใหม่ๆ เหล่านี้ทั้งหมด ตั้งแต่การบันทึกเสียงด้วยไมโครโฟนภายในเครื่อง MacBook Pro ลงใน Quick Sampler โดยตรง ไปจนถึงการเรียบเรียงเพลงไปพร้อมๆ กับการบันทึกเสียงศิลปินได้อย่างรวดเร็วโดยใช้ตาราง Live Loops เราใช้ Logic ในการสร้างสรรค์ผลงานทั้งหมดของเรามานานหลายปี และเวอร์ชั่นใหม่นี้จะทำให้การสร้างงานเพลงยอดนิยมตลอดกาลของเรารวดเร็วขึ้นไปอีก” — Denzel Baptiste และ David Biral โปรดิวเซอร์ผู้สร้างเพลง Take a Daytrip และได้รับการเสนอชื่อเข้าชิง Grammy รวมถึงสร้างสรรค์งานเพลงให้กับ Lil Nas X, “Panini”; Sheck Wes, “Mo Bamba”; Travis Scott และ Kid Cudi, “THE SCOTTS”; Juice WRLD, “Legends”; Dua Lipa, “Good In Bed”; และ YBN Cordae, “Kung Fu”

Live Loops

ด้วย Live Loops บน Mac ในตอนนี้ผู้ใช้ Logic สามารถสร้างสรรค์งานเพลงด้วยวิธีการใหม่ๆ ในรูปแบบอิสระและทำหลายอย่างพร้อมกันได้ รวมถึงสามารถจัดระเบียบลูป ตัวอย่าง และการบันทึกลงในตารางดนตรีใหม่ ซึ่งนักดนตรีสามารถเล่นเพลงและบันทึกไอเดียการเรียบเรียงต่างๆ ลงในไทม์ไลน์ได้ในทันที จากนั้น สามารถปรับปรุงแทร็คโดยใช้ฟีเจอร์เพื่อการผลิตสำหรับมืออาชีพทั้งหมดใน Logic 

Remix FX ยกระดับ Live Loops ด้วยคอลเลกชั่นเอฟเฟ็กต์อิเล็กทรอนิกส์ที่น่าตื่นเต้นอย่าง Bitcrusher, Filter, Gater และ Repeater ที่สามารถเล่นได้แบบเรียลไทม์สำหรับแต่ละแทร็คหรือทั้งการมิกซ์เพลง ทั้งสองคุณสมบัติจะทรงประสิทธิภาพยิ่งขึ้นเมื่อใช้แอพฟรี Logic Remote ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้สามารถจับคู่ iPhone หรือ iPad กับ Mac เพื่อมอบการควบคุม Live Loops และ Remix FX ในแบบ Multi-Touch

Sampler และ Quick Sampler

Sampler คือเจเนอเรชั่นถัดไปของปลั๊กอินมาตรฐานอุตสาหกรรม EXS24 ยอดนิยมที่มาในดีไซน์ใหม่หมดสุดล้ำสมัย และการควบคุมการปรับเสียงที่ขยายเพิ่มเติม ขณะเดียวกันก็ยังสามารถใช้งานได้กับเวอร์ชั่นก่อนหน้า โปรดิวเซอร์สามารถใช้ Sampler เพื่อสร้างสรรค์และแก้ไขเครื่องดนตรีที่มีการสุ่มตัวอย่างหลายรูปแบบที่มีความซับซ้อนมากๆ ได้ โดยใช้เวิร์กโฟลว์แบบลากแล้วปล่อยแสนเรียบง่ายที่จะทำให้งานสร้างสรรค์อันแสนซับซ้อนเป็นแบบอัตโนมัติ

Quick Sampler เป็นวิธีที่รวดเร็วและง่ายดายในการเปลี่ยนเสียงแต่ละเสียงให้เป็นเครื่องดนตรีที่เล่นได้ นักดนตรีสามารถเลือกเสียงได้จากภายใน Logic, Finder, เสียงบันทึก หรือแม้แต่บันทึกลงใน Quick Sampler โดยตรง ด้วยการคลิกไม่กี่ครั้ง คุณก็สามารถตัดต่อ เล่นวนซ้ำ และเล่นตัวอย่างที่นำเข้าโดยใช้ตัวควบคุมบนคีย์บอร์ดและเข้าถึงการควบคุมการปรับเสียงที่สร้างสรรค์

การสร้างสรรค์บีท

Logic Pro X 10.5 มอบคอลเลกชั่นเครื่องมือสร้างสรรค์ใหม่ๆ ที่ออกแบบมาให้ทำงานร่วมกันเพื่อทำให้การสร้างบีทต้นฉบับรวดเร็วและลื่นไหล ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการผลิตผลงานเพลงแนวฮิปฮอปและอิเล็กทรอนิกส์

Step Sequencer คือเครื่องมือแก้ไขใหม่ใน Logic ที่ออกแบบมาให้การโปรแกรมจังหวะกลอง ท่อนเสียงเบส และช่วงเมโลดี้กลายเป็นเรื่องสนุกและง่ายดาย โดยใช้อินเทอร์เฟซที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากเวิร์กโฟลว์ของดรัมแมชชีนแบบคลาสสิก Step Sequencer รวมสไตล์ที่ใช้รูปแบบของการสร้างสรรค์ดนตรีเข้ากับตัวเลือกการแก้ไขที่ทรงพลังสำหรับการสร้างสรรค์ส่วนต้นฉบับ ซึ่งให้การควบคุมโดยละเอียดสำหรับความเร็วโน้ต การเล่นซ้ำ จุดเข้าออก การข้าม ทิศทางการเล่นเพลง และการสุ่มตัวอย่าง

Drum Synth มอบคอลเลกชั่นที่หลากหลายของเสียงคิกดรัม สแนร์ ทอม และเครื่องเคาะจังหวะที่สร้างขึ้นโดยซอฟต์แวร์ทั้งหมด แต่ละเสียงมาพร้อมกับการควบคุมการปรับเสียงโดยเฉพาะเพื่อช่วยให้นักดนตรีปรับแต่งท่อนที่ตนชื่นชอบได้ สามารถใช้เสียงจาก Drum Synth บนแพดใดๆ ก็ได้ใน Drum Machine Designer ซึ่งสามารถผสมผสานเข้ากับตัวอย่างสำหรับตัวเลือกการออกแบบเสียงที่สร้างสรรค์

Drum Machine Designer คือเครื่องมือสำหรับการสร้างชุดกลองอิเล็กทรอนิกส์ใน Logic ซึ่งได้รับการปรับปรุงเพื่อผสานการทำงานกับเวิร์กโฟลว์การสุ่มตัวอย่างและการโปรแกรมบีทใหม่ๆ แต่ละแพดกลองสามารถรองรับปลั๊กอิน Quick Sampler และ Drum Synth ใหม่ได้ จึงทำให้การแก้ไขและปรับเสียงแต่ละเสียงภายในชุดกลองนั้นทำได้โดยง่าย หลังจากสร้างชุดกลองนี้แล้ว จะสามารถเล่นชุดกลองได้แบบเรียลไทม์ หรือโปรแกรมด้วย Step Sequencer

Logic Remote

Logic Remote เป็นแอพเสริมฟรีที่ให้ผู้ใช้สามารถจับคู่ iPhone หรือ iPad กับ Mac ของตนเพื่อควบคุมและใช้คุณสมบัติและเครื่องมือของ Logic ได้ด้วยระบบ Multi-Touch Logic Remote กำลังได้รับการอัปเดตครั้งใหญ่เพื่อให้สามารถเรียกใช้เสียงใน Live Loops, เรียกดูและเพิ่มลูป และนำ Remix FX ไปใช้กับเซสชั่นได้

ประสิทธิภาพที่ปรับแต่งมาเพื่อ Mac 

Logic Pro X ได้รับการปรับแต่งเพื่อใช้ประโยชน์จากฮาร์ดแวร์ของ Mac และขุมพลังของ macOS ล่าสุด ซึ่งจะมอบประสิทธิภาพการทำงานอันน่าทึ่งเมื่อทำงานกับโปรเจ็กต์ที่มีความซับซ้อนด้วยแทร็คนับพันและปลั๊กอินแบบเรียลไทม์นับร้อย

Logic Pro X บน Mac เพิ่มศักยภาพให้โปรดิวเซอร์สามารถทำงานที่ซับซ้อนที่สุดได้อย่างง่ายดายแบบที่ไม่เคยทำได้มาก่อน

ราคาและการวางจำหน่าย

Logic Pro X 10.5 สามารถอัปเดตได้ฟรีวันนี้สำหรับผู้ที่ใช้งานอยู่แล้วทุกคน และพร้อมให้ดาวน์โหลดบน Mac App Store ในราคา 5,900 บาท สำหรับลูกค้าใหม่ และ Logic Remote 1.4 สามารถดาวน์โหลดได้ฟรีบน App Store ลูกค้าสามารถลงทะเบียนเพื่อทดลองใช้ Logic Pro X ฟรีได้ ดูข้อมูลเพิ่มเติมที่ apple.com/th/logic-pro

About Author

ameminew

ameminew

Partners