Apple ทำได้สูงกว่าเป้าด้านพลังงานสะอาดกับการให้คำมั่นของซัพพลายเออร์ใหม่

โดย memine | 11 เมษายน 2562 เมื่อ 18:06 น. | อ่าน 92

วันนี้ Apple ได้ประกาศว่า บริษัทมีซัพพลายเออร์ที่ใช้พลังงานสะอาด 100% ในการผลิตผลิตภัณฑ์ Apple เพิ่มขึ้นเกือบเป็น 2 เท่า ซึ่งทำให้ตอนนี้มีจำนวนทั้งหมด 44 ราย ด้วยความร่วมมือระหว่าง Apple และซัพพลายเออร์นี้เอง Apple จะทำได้สูงกว่าเป้าหมายในการใช้พลังงานหมุนเวียน 4 กิกะวัตต์ ในซัพพลายเชนภายในปี 2020 โดยคาดไว้ว่าจะมีพลังงานเพิ่มเติม 1 กิกะวัตต์ภายในกรอบเวลาดังกล่าว ความคืบหน้านี้เกิดขึ้นภายในเวลาเพียงแค่ 1 ปี หลังจากที่ Apple ได้ประกาศว่า โรงงานทั่วโลกของบริษัทได้ใช้พลังงานหมุนเวียน 100% แล้ว

“ทุกครั้งที่หนึ่งในซัพพลายเออร์ของเราร่วมมือลดผลกระทบที่ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ อนาคตที่ดีกว่าสำหรับคนรุ่นใหม่ก็จะเข้าใกล้ความเป็นจริงมากยิ่งขึ้น” Lisa Jackson รองประธานฝ่ายโครงการด้านสิ่งแวดล้อม นโยบาย และกิจกรรมทางสังคมของ Apple กล่าว “การที่ซัพพลายเออร์ปฏิบัติตามมาตรฐานด้านสิ่งแวดล้อมเดียวกันกับที่เราปฏิบัตินั้นถือเป็นเรื่องสำคัญ และเราก็หวังว่าความร่วมมือนี้จะแสดงให้ผู้อื่นเห็นถึงสิ่งที่เป็นไปได้ แม้ว่าเราจะภูมิใจกับสิ่งที่เราประกาศในวันนี้ แต่เราก็จะไม่หยุดผลักดันการเปลี่ยนแปลงภายในอุตสาหกรรม เพื่อสนับสนุนให้การเปลี่ยนมาใช้พลังงานสะอาดเกิดขึ้นทั่วโลก”

ในปี 2018 Apple ได้ลดคาร์บอนฟุตพริ้นต์ทั้งระบบเป็นเวลา 3 ปีซ้อน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผลมาจากโครงการพลังงานสะอาดของซัพพลายเออร์ของบริษัท เนื่องจากการผลิตนั้นคิดเป็น 74% ของคาร์บอนฟุตพริ้นต์ของ Apple โปรแกรมนี้จึงช่วยให้ซัพพลายเออร์ประหยัดพลังงานมากขึ้นตลอดจนเปลี่ยนมาใช้แหล่งพลังงานหมุนเวียนต่างๆ และในปีที่ผ่านมา Apple และซัพพลายเออร์ก็ได้เข้าร่วมโครงการผลิตพลังงานสะอาด ที่ผลิตไฟฟ้าเกือบเท่ากับไฟฟ้าที่จำเป็นในการจ่ายให้กับบ้านกว่า 600,000 หลังคาเรือนในสหรัฐอเมริกา

Apple ได้ขยายโครงการการศึกษาและการสนับสนุนสำหรับซัพพลายเออร์เพิ่มเติม รวมถึงผ่านพอร์ทัลพลังงานสะอาด หรือ Clean Energy Portal ที่เป็นแพลตฟอร์มออนไลน์ที่ช่วยซัพพลายเออร์หาแหล่งพลังงานหมุนเวียนทั่วโลก ซึ่งซัพพลายเออร์กว่า 100 รายก็ได้ลงทะเบียนเข้าร่วมในไซต์นี้แล้ว นอกจากนี้ บริษัทยังได้เปิดตัวทุนที่ไม่เคยมีมาก่อนกับซัพพลายเออร์ 10 ราย เพื่อช่วยเหลือค่าใช้จ่ายในโครงการพลังงานหมุนเวียนในจีนด้วย

หนึ่งใน 28 โปรเจ็กต์ด้านสิ่งแวดล้อมที่สนับสนุนเงินทุนโดย Green Bonds ของ Apple คือการพัฒนาโลหะผสมอะลูมิเนียมชนิดใหม่ที่สร้างขึ้นจากวัสดุที่ผ่านการรีไซเคิล 100%

บริษัทยังได้ประกาศเกี่ยวกับความก้าวหน้าครั้งสำคัญในการแก้ไขปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม ด้วยการออกพันธบัตรสีเขียวมูลค่า 2.5 พันล้านเหรียญสหรัฐตามที่ได้ประกาศไว้ก่อนหน้านี้ ซึ่งเป็นจำนวนเงินที่มากที่สุดในบรรดาองค์กรต่าง ๆ ภายในสหรัฐอเมริกา และบริษัทได้ดำเนินการโครงการด้านสิ่งแวดล้อมไปแล้ว 40 โครงการทั่วโลก จากการออกพันธบัตรสีเขียวมูลค่า 2.5 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งรวมถึงโปรเจ็กต์ที่ Apple ได้สร้างขึ้นเพื่อปรับปรุงในเรื่องการใช้ไฟฟ้า จนถึงเดือนมกราคม 2562 พลังงานหมุนเวียนประมาณ 66% ที่ Apple ใช้มาจากความทุ่มเทดังกล่าวGreen Bonds ของ Apple ยังเป็นที่รู้จักเกี่ยวกับการวิจัยด้านสิ่งแวดล้อมในสาขาต่าง ๆ และเทคโนโลยีที่ได้ให้การสนับสนุน โปรเจ็กต์ต่างๆ ยังรวมถึงหลังคาเซลล์พลังงานแสงอาทิตย์ในญี่ปุ่น และชั้นหินอุ้มน้ำสำหรับกักเก็บน้ำในรัฐโอเรกอน รวมถึงการสร้างโลหะผสมชนิดใหม่ขึ้นจากอะลูมิเนียมรีไซเคิล 100 % ซึ่งตอนนี้พบได้ใน MacBook Air และ Mac mini ใหม่ล่าสุด

ดูเพิ่มเติมเกี่ยวกับแนวคิดด้านสิ่งแวดล้อมของ Apple ได้ที่ apple.com/th/environment

รายชื่อซัพพลายเออร์ที่เข้าร่วมใหม่ ได้แก่ Advanced International Multitech, Arkema, AT&S, Bemis Associates, Biel Crystal (HK) Manufactory Ltd., BOE, Catcher Technology, Compal Electronics, Corning Incorporated, COSMO, DSM Engineering Plastics, ECCO Leather, Fastway Creation, Finisar, Goertek, Golden Arrow, H.B. Fuller, Hon Hai Precision Industry, Ibiden, Jabil, LEALEA Enterprise, Lens Technology, Lishen, Luxshare-ICT, Mega Precision, Nidec, Pegatron, Primax Group, Qorvo, Quadrant, Quanta Computer, RRD, RyPax, SanHuan, SDK, Solvay, STMicroelectronics, Sunway Communication, Sunwoda Electronics, Taiyo Ink Mfg. Co., tesa SE, TSMC, Wistron and Yuto.

About Author

memine

memine

Partners