สื่อดังอ้าง Apple ทดสอบสแกนนิ้วใต้จอแล้ว แต่ยังไม่เอามาใช้กับ iPhone 13

โดย RingRangRung | 24 สิงหาคม 2564 เมื่อ 16:46 น. | อ่าน 400
iPhone 13

Mark Gurman นักข่าวจาก Bloomberg เผยผ่านจดหมายข่าว Power On ว่าทาง Apple ยังไม่เคยละทิ้งการทำระบบสแกนนิ้ว Touch ID แม้ว่าปัจจุบันจะยังมีให้ใช้งานแค่บน iPad และในมือถือ iPhone SE (2020)

ตามรายงานเผยว่าทาง Apple ได้มีการทดสอบระบบ Touch ID ที่เป็นการสแกนลายนิ้วมือใต้จอแสดงผล ซึ่งทาง Gurman มองว่าอาจจะเป็นการทดสอบเพื่อเป็นหนึ่งในทางเลือกที่ Apple วางไว้เท่านั้น

ในทางกลับกันตัวเทคโนโลยี Face ID ใต้จอแสดงผลก็อาจจะเป็นนวัตกรรมสำหรับมือถือรุ่นไฮเอนด์ในอนาคต อย่าง iPhone 14 ซึ่งรุ่นที่มีราคารองลงมาอาจจะยังเป็นเซ็นเซอร์รอยบากบนจอ ขณะที่ iPhone 13 Series ที่จะเปิดตัวช่วงเดือนกันยายนนี้ ก็มีได้ลุ้นว่าอาจจะได้ใช้เทคโนโลยีนี้ไม่มากก็น้อย หรือ อาจจะไม่มีการปรับเปลี่ยนด้านดีไซน์อะไรเลย

สำหรับ iPhone SE ในปี 2022 ที่จะมาพร้อมการเชื่อมต่อ 5G ภายใต้การออกแบบ iPhone 8 โดยใช้จอ LCD ขนาด 4.7 นิ้ว ก็อาจจะมีสแกนลายนิ้วมือที่ปุ่ม Home แต่ถึงกระนั้น Gurman บอกเป็นนัยว่า SE ใหม่จะมี Face ID แทน และไม่ได้เป็นแบบใต้หน้าจอเนื่องจากจะเก็บไว้ใช้กับโมเดลพรีเมี่ยมเท่านั้น

ด้านข่าวลือของ iPhone 13 คาดว่าซีรีส์นี้จะมีหน้าจอที่รองรับกับโหมด Always On Display ที่ได้แรงบันดาลใจมาจาก Apple Watch โดยที่รุ่นนี้จะมีสัดส่วนรอยบากจอที่บางลงกว่าเดิม และอัตราการรีเฟรชเรท 120Hz ที่จะใส่แค่ในรุ่น Pro เท่านั้น

ส่วน iPhone 14 จะมีแผงจอ LTPO 120Hz สำหรับทุกรุ่นในซีรีส์ (ยกเว้นโมเดล SE) และจะไม่มีรุ่น mini ในปีหน้า ซึ่งนักวิเคราะห์คาดว่าจะมีแค่ตัวจอ 6.1 นิ้ว ในรุ่นปกติและตัว Pro กับรุ่น 6.7 นิ้ว ที่เป็น Max กับ Pro Max

ทางฝั่ง Ming-Chi Kuo เองก็เคยเป็นหนึ่งในนักวิเคราะห์ที่เคยพูดถึงประเด็นดังกล่าวโดยอ้างว่า Apple มีแผนจะใช้สแกนลายนิ้วมือใต้จอสำหรับมือถือรุ่นปี 2022 แต่ก็มีความเป็นไปได้ว่าทาง Apple รู้สึกไม่พอใจในผลลัพท์การทดสอบที่ออกมาเลยปรับแนวทางงานออกแบบใหม่

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners