โจทย์ใหม่ Apple บริการรายเดือนที่ซับซ้อนอาจไม่โดนใจผู้บริโภค

โดย oatciiz | 10 สิงหาคม 2562 เมื่อ 12:52 น. | อ่าน 995

ผลประกอบการ Apple ตก จำนวนเครื่องที่ขายได้ลดลง แต่ Apple ก็มีวิธีรับมือ โดยเน้นไปที่อุปกรณ์เสริม ตัวอย่างเช่น AirPods หรือ Apple Watch นอกจากนี้ยังมีบริการต่างๆไม่ว่าจะเป็น Apple Music, Apple News +, Apple TV + และ Apple Arcade ซึ่งบริการจาก Apple ในแบบหลังนี้เองที่มีการเรียกเก็บเป็นรายเดือนที่ค่อนข้างซับซ้อนต่อการใช้งาน

ความซับซ่อนที่กล่าวไปข้างต้นมาจากลักษณะการใช้งานที่เป็นแบบเรียกเก็บเงินรายเดือน ฟังดูแล้วอาจจะดูธรรมดา แต่ผู้ใช้ Appple ส่วนใหญ่จะไม่รู้เลยว่าเริ่มสมัครบริการเหล่านั้นเมื่อไหร่ สิ้นสุดเมื่อไหร่ เนื่องจากเข้าไปดูข้อมูลได้ยากมาก

ตัวอย่างใน iOS 12 หากต้องการทราบรายละเอียดจะต้องเข้าไปที่ iTunes & App Store > tap your Apple ID > View Apple ID > Subscriptions. Or go to App Store > Apple ID icon in upper right > Manage Subscriptions.

หรือใน iOS 13 ต้องเข้าไปที่ Settings > Apple ID > Subscriptions > Apple ID icon in upper right > Apple ID > Subscriptions.

จะเห็นได้ว่าต้องเข้าเมนูไปลึกพอสมควร ถ้ามองในแง่กลยุทธ์ก็อาจจะเป็นไปได้ว่าการเข้าไปดูรายเอียดยากทำให้การยกเลิกทำได้ยากเช่นเดียวกัน แต่ผู้บริโภคยุคนี้อาจไม่ปลื้มมากนักกับการให้บริการที่มีความซับซ้อนเช่นนี้ ก็เป็นการบ้านให้กับ Apple ว่าจะสามารถปรับปรุงเรื่องนี้ได้หรือไม่ เพราะยุคนี้ความไว ความสะดวกเท่านั้นที่จะชนะ

ที่มา: Mashable

About Author

oatciiz

oatciiz

Partners