Apple รายงานผลประกอบการไตรมาสที่สี่

โดย memine | 2 พฤศจิกายน 2561 เมื่อ 10:30 น. | อ่าน 28

Apple ประกาศผลรายงานทางการเงินประจำไตรมาสที่สี่ปีงบประมาณ 2018 สิ้นสุดเมื่อวันที่ 29 กันยายน 2018 บริษัทประกาศรายได้ประจำไตรมาสที่ 62.9 พันล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งเพิ่มขึ้น 20 เปอร์เซนต์เมื่อเปรียบเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีก่อน พร้อมรายได้สุทธิประจำไตรมาส 2.91 เหรียญสหรัฐต่อหุ้นปรับลด ซึ่งเพิ่มขึ้น 41 เปอร์เซนต์ ยอดขายในต่างประเทศถือเป็น 61% ของรายได้ประจำไตรมาส

รายได้จากธุรกิจบริการสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 10 พันล้านเหรียญสหรัฐ หากไม่นับการปรับตัวที่ดีขึ้นเพียงครั้งเดียวที่ 640 ล้านเหรียญสหรัฐ ในไตรมาสที่สี่ประจำปีงบประมาณ 2017 นับได้ว่ารายได้จากธุรกิจบริการเติบโตจาก 7.9 พันล้านเหรียญสหรัฐ ในไตรมาสที่สี่ประจำปีงบประมาณ 2017 ไปยัง 10 พันล้านเหรียญสหรัฐ ในไตรมาสที่สี่ประจำปีงบประมาณ 2018 ซึ่งเพิ่มขึ้นถึง 27 เปอร์เซนต์

“เรารู้สึกยินดีที่จะรายงานผลประกอบการที่ทำลายสถิติประจำไตรมาสได้อีกครั้ง ซึ่งสร้างปรากฏการณ์อันยิ่งใหญ่ให้กับปีงบประมาณ 2018 ในปีนี้ เราได้ส่งมอบอุปกรณ์ที่รองรับระบบปฏิบัติการ iOS กว่า 2 พันล้านเครื่อง และเฉลิมฉลองการครบรอบ 10 ปี ของแอปสโตร์ รวมไปถึงความสำเร็จด้านผลประกอบการและรายได้ที่แข็งแกร่งที่สุดในประวัติศาสตร์ของ Apple” Tim Cook CEO ของ Apple กล่าว “ในช่วงสองเดือนที่ผ่านมา เราส่งมอบความก้าวหน้าอันยิ่งใหญ่ให้กับลูกค้าของเราผ่าน iPhone Apple Watch iPad และ Mac รุ่นใหม่ รวมไปถึงระบบปฏิบัติการทั้งสี่ของเรา และเราเข้าสู่ช่วงเทศกาลวันหยุดด้วยผลิตภัณฑ์และบริการต่างๆ ที่แข็งแกร่งที่สุดเท่าที่เคยมีมา”

“เราสรุปสถิติในปีนี้ด้วยผลประกอบการประจำไตรมาสกันยายนที่ดีที่สุดเท่าที่เคยมีมา ด้วยรายได้ที่เติบโตไปถึงเลขสองหลักในทุกๆ ส่วนแบ่งการตลาดทางภูมิศาสตร์ เราได้สร้างสถิติใหม่ให้กับผลประกอบการประจำไตรมาสกันยายนสำหรับ iPhone และอุปกรณ์สวมใส่ รวมไปถึงสถิติประจำไตรมาสที่ดีที่สุดตลอดกาลของธุรกิจบริการและ Mac” Luca Maestri CFO ของ Apple กล่าว “เรายังสร้างกระแสเงินสดที่ 19.5 พันล้านเหรียญสหรัฐ และได้จ่ายคืนเงินลงทุนให้แก่นักลงทุน 23 พันล้านเหรียญสหรัฐ ผ่านการซื้อหุ้นคืนและจ่ายเงินปันผลในไตรมาสกันยายน ทำให้เราจ่ายคืนผลตอบแทนในปีงบประมาณ 2018 เสร็จสิ้นไปที่เกือบ 90 พันล้านเหรียฐสหรัฐ”

Apple ได้ประเมินผลประกอบการประจำไตรมาแรก ประจำปีงบประมาณ 2019 ดังนี้

รายได้อยู่ระหว่าง 89 พันล้านเหรียญสหรัฐ ถึง 93 พันล้านเหรียญสหรัฐ
กำไรขั้นต้นอยู่ระหว่าง 38 เปอร์เซนต์ ถึง 38.5 เปอร์เซนต์
ค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานอยู่ระหว่าง 8.7 พันล้านเหรียญสหรัฐถึง 8.8 พันล้านเหรียญสหรัฐ
รายได้/(รายจ่ายอื่นๆ) 300 ล้านเหรียญสหรัฐ
อัตราภาษีโดยประมาณ 16.5 เปอร์เซนต์ ก่อนรายการแยกต่างหาก

คณะกรรมการบริหารของ Apple ได้ประกาศเงินสดปันผลหุ้นสามัญของบริษัทอยู่ที่ 0.73 เหรียญสหรัฐต่อหุ้น เงินปันผลจะจ่ายไปยังผู้ถือหุ้นในวันที่ 15 พฤศจิกายน 2018 โดยที่ผู้ถือหุ้นจะต้องมีสถานะการถือครองหุ้นเมื่อสิ้นสุดวันทำการของวันที่ 12 พฤศจิกายน 2018

Apple จะถ่ายทอดสดการประชุมประกาศผลประกอบการไตรมาสที่สี่ของปีงบประมาณ 2018 ตั้งแต่เวลา 4:00 น. เวลาในประเทศไทย ในวันที่ 2 พฤศจิกายน 2018 ที่ www.apple.com/investor/earnings-call/ คุณสามารถรับฟังเทปบันทึกของเว็บคาสต์นี้ได้ภายใน 2 สัปดาห์หลังจบการประชุม

Apple ให้ข้อมูลเป็นระยะ ๆ สำหรับนักลงทุนผ่านเว็บไซต์ขององค์กรที่ apple.com และเว็บไซต์นักลงทุนสัมพันธ์ที่ investor.apple.com ซึ่งข้อมูลดังกล่าวรวมไปถึงข่าวประชาสัมพันธ์ และข้อมูลอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับผลการดำเนินงานทางการเงิน รายงานที่ได้ยื่นหรือจัดเตรียมไว้กับสำนักงาน ก.ล.ต. ข้อมูลการกำกับดูแลกิจการและรายละเอียดเกี่ยวกับการประชุมผู้ถือหุ้นประจำปี

ข่าวประชาสัมพันธ์นี้ประกอบไปด้วยมุมมองในอนาคต ภายใต้ Private Securities Litigation Reform Act ปี 1995 หมายรวมไปถึงแต่ไม่จำกัดเพียง รายได้โดยประมาณของบริษัท กำไรขั้นต้น ค่าใช้จ่ายในการดำเนินงาน รายรับ/(รายจ่าย)อื่น ๆ แถลงการณ์นี้เกี่ยวข้องกับความเสี่ยงและความไม่แน่นอน และผลการดำเนินงานจริงอาจแตกต่างไป ความเสี่ยงและความไม่แน่นอนดังกล่าวนี้ หมายรวมไปถึงแต่ไม่จำกัดเพียง ผลกระทบที่เกิดจากการแข่งขันและปัจจัยทางด้านเศรษฐกิจ รวมไปถึงปฏิกิริยาของบริษัทฯ ต่อปัจจัยเหล่านี้ การตัดสินใจซื้อของผู้บริโภคและธุรกิจต่อผลิตภัณฑ์ของบริษัท แรงกดดันด้านการแข่งขันอย่างต่อเนื่องในตลาด ศักยภาพของบริษัทฯ ในการตอบสนองและกระตุ้นความต้องการของตลาดรวมทั้งลูกค้า ต่อโปรแกรม ผลิตภัณฑ์ และนวัตกรรมเทคโนโลยีใหม่ๆ อย่างทันต่อเวลา ผลกระทบที่การเปิดตัว และการเปลี่ยนผลิตภัณฑ์ การเปลี่ยนแปลงราคาหรือส่วนประกอบผลิตภัณฑ์ และ/หรือต้นทุนชิ้นส่วนที่เพิ่มขึ้นอาจส่งผลต่อกำไรขั้นต้นของบริษัท ความเสี่ยงจากสินค้าคงคลังที่เกี่ยวข้องกับความต้องการของบริษัทในการสั่งซื้อ หรือสัญญาว่าจะสั่งซื้อชิ้นส่วนผลิตภัณฑ์ล่วงหน้าก่อนคำสั่งซื้อของลูกค้า ความพร้อมอย่างต่อเนื่องของชิ้นส่วนและบริการทั้งหมดหรือบางอย่างที่จำเป็นสำหรับธุรกิจของบริษัทจากแหล่งซัพพลายเออร์เพียงผู้เดียวหรือบางรายโดยมีข้อตกลงที่ยอมรับได้ การที่บริษัทต้องพึ่งพาให้บริษัทอื่น ทำการผลิตและใช้บริการโลจิสติกส์จากบริษัทอื่นอาจส่งผลกระทบต่อคุณภาพ ปริมาณ หรือต้นทุนผลิตภัณฑ์ที่ผลิตหรือบริการที่ได้รับการจัดหาให้ ความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินงานในต่างประเทศของบริษัท ความไว้วางใจของบริษัทต่อทรัพย์สินทางปัญญาและคอนเทนต์ดิจิตอลของบริษัทอื่น ผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นเมื่อพบว่าบริษัทได้ละเมิดสิทธิ์ในทรัพย์สินทางปัญญาของผู้อื่น การที่บริษัทต้องพึ่งพาประสิทธิภาพการทำงานของบริษัทกระจายสินค้า บริษัทขนส่ง บริษัทค้าปลีกอื่น ๆ ที่จำหน่ายผลิตภัณฑ์ให้กับบริษัท ผลกระทบที่อาจเกิดกับยอดขายและกำไรในการดำเนินงานของบริษัท อันเนื่องมาจากปัญหาคุณภาพผลิตภัณฑ์และบริการ บริการและความพร้อมอย่างต่อเนื่องของผู้บริหารหลักและพนักงาน สงคราม การก่อการร้าย ปัญหาด้านสาธารณสุข ภัยธรรมชาติ และสภาพแวดล้อมอื่นๆ ที่อาจสร้างปัญหาให้กับวัตถุดิบ การขนส่ง หรือความต้องการของผลิตภัณฑ์ ตลอดจนผลอันไม่น่าพึงพอใจของการดำเนินการทางกฎหมายข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับปัจจัยที่อาจเกิดขึ้นซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อผลประกอบการของบริษัทจะรวมอยู่ในส่วน “ปัจจัยความเสี่ยง” และ “การอภิปรายและการวิเคราะห์สภาพการเงินและผลการดำเนินงานของฝ่ายจัดการ” ของรายงานสาธารณะของบริษัท ที่ยื่นให้กับ SEC ทั้งแบบฟอร์ม 10-K และแบบฟอร์ม 10-Q รวมถึงแบบฟอร์มอื่นที่ต้องยื่นในภายหลัง บริษัทคิดว่าไม่มีความจำเป็นต้องอัพเดทแถลงข่าวมุมมองในอนาคตหรือข้อมูลใดๆ ที่จะต้องพูดในวันดังกล่าว

Apple มีการปฏิวัติเทคโนโลยีสำหรับส่วนบุคคลด้วยการเปิดตัวเครื่อง Macintosh ในปี 1984 ในวันนี้ Apple คือผู้นำระดับโลกด้านนวัตกรรมด้วย iPhone, iPad, Mac และ Apple Watch สี่แพลตฟอร์มซอฟต์แวร์ของ Apple — iOS, OS X, watchOS และ tvOS — ให้ประสบการณ์ที่ราบรื่นในทุกอุปกรณ์ Apple และเพิ่มประสิทธิภาพให้กับบุคคลด้วยบริการที่ก้าวล้ำรวมถึง App Store, Apple Music, Apple Pay และ iCloud พนักงานของ Apple นับแสนคนทุ่มเทสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ที่ดีที่สุดในโลกเพื่อให้โลกเป็นโลกที่ดีกว่า

About Author

memine

memine

Partners