คาดยอดขาย iPhone ในจีนร่วง 30% หากถอด WeChat จาก App Store

โดย RingRangRung | 10 สิงหาคม 2563 เมื่อ 15:46 น. | อ่าน 288

Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์ชื่อดัง คาดการณ์ว่ายอดขาย iPhone ในประเทศจีนอาจจะลดลงอย่างรุนแรง หาก Apple ถูกบังคับให้ลบ WeChat แอปฯแชทชื่อดังออกจาก App Store

การถอด WeChat ออกจาก App Store เป็นผลมาจากทางรัฐบาลสหรัฐฯ ที่พยายามจะสั่งห้ามบริษัทเทคโนโลยีจากสัญชาติอเมริกันในการทำธุรกิจกับ WeChat และบริษัท แม่อย่าง Tencent และอาจจะทำให้ Apple ต้องถอดแอปฯ WeChat ออกจาก App Store ทั่วโลก

จากการวิเคราะห์ของ Ming-Chi Kuo ได้คาดการณ์ไว้ 2 กรณีซึ่งเป็นทั้งแบบแง่ดีที่สุด และในแง่ร้ายที่สุด โดยกรณีที่ดีที่สุดคือ WeChat จะถูกลบแค่จาก App Stroe ของสหรัฐฯ และในกรณีที่แย่ที่สุดคือการถูกบังคับให้ถอดออกจาก App Store ทั่วโลก ซึ่งจะมีผลกระทบเป็นอย่างมากเนื่องจากแอปฯ WeChat เป็นแอปฯแชทที่ได้รับความนิยม และกำลังประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากในจีน และการแบนทั่วโลกก็จะมีผลต่อยอดขายของ iPhone เป็นอย่างมาก

Kuo กล่าวว่า “เนื่องจาก WeChat ได้กลายเป็นสิ่งที่จำเป็นในชีวิตประจำวันของผู้บริโภคในประเทศจีนด้วยการผสานรวมฟังก์ชั่นต่างๆ เข้าด้วยกันไม่ว่าจะเป็น การส่งข้อความ, ระบบชำระเงิน, อีคอมเมิร์ช, สังคมออนไลน์, การอ่านข่าว และประสิทธิภาพของการทำงาน หากเป็นกรณีที่แย่ที่สุดเราเชื่อว่ายอดส่งมอบผลิตภัณฑ์ของ Apple ในจีนจะหายไปอย่างมาก โดยคาดการณ์ว่าตัวเลขส่งมอบ iPhone ประจำปีจะถูกแก้ไขเหลือ 25-30% ขณะที่โปรดักซ์อื่นๆ อย่าง AirPods, iPad, Apple Watch และ Mac จะถูกแก้ไขลงเหลือ 15–25%”

ที่มา: gizmochina.com

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners