Apple เปิดให้ลงทะเบียนเข้าร่วมกิจกรรมการสร้าง AR ที่ Apple Store ทั่วโลก

โดย memine | 30 กรกฎาคม 2562 เมื่อ 20:16 น. | อ่าน 362
“International Liquid Finger Prayer” ของ Pipilotti Rist เชิญชวนให้ผู้เข้าร่วมวิ่งไล่ตามรูปทรงที่ระยิบระยับไปตามเมืองต่าง ๆ ทั่วโลก

วันนี้ Apple เปิดให้ลงทะเบียนเข้าร่วมเซสชั่น Today at Apple ด้านศิลปะชุดใหม่ เกี่ยวกับประสบการณ์เทคโนโลยีความจริงเสริม (Augmented Reality หรือ AR) ซึ่งจัดขึ้นที่ Apple Store ทั่วโลก เซสชั่นใหม่ทั้งสามหัวข้อนี้ประกอบด้วย การเดินชมผลงานศิลปินร่วมสมัยชั้นนำระดับโลกในรูปแบบอินเทอร์แอ็คทีฟ เซสชั่นภายในร้านที่สอนการสร้างผลงาน AR ระดับพื้นฐานด้วย Swift Playgrounds และผลงานศิลปะจัดวางในรูปแบบ AR ซึ่งสามารถไปชมได้ที่ Apple Store ทั่วโลก

ในการสร้างสรรค์เซสชั่นเหล่านี้ Apple ได้เชิญ New Museum ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์ชั้นนำด้านศิลปะร่วมสมัยในนิวยอร์กให้คัดเลือกศิลปินเจ็ดท่าน ได้แก่ Nick Cave, Nathalie Djurberg และ Hans Berg, Cao Fei, John Giorno, Carsten Höller และ Pipilotti Rist ให้มาเข้าร่วมโปรเจ็กต์เชิงประสบการณ์ที่เปิดให้ทุกคนเข้าชมได้ฟรี

“Today at Apple นำเสนอช่องทางด้านศิลปะสร้างสรรค์ที่ผลิตภัณฑ์ของเราและลูกค้าสามารถทำได้จริง” Deirdre O’Brien รองประธานอาวุโสฝ่าย Retail + People ของ Apple กล่าว “เราหวังว่าผู้เข้าร่วมจะได้รับแรงบันดาลใจจากผลงาน AR ที่น่าทึ่งใน [AR]T Walk และผลงานศิลปะจัดวางภายในร้าน และเราก็เฝ้ารอดูสิ่งที่ผู้มาเยี่ยมชมจะได้สร้างสรรค์ผ่านการเรียนรู้ใน [AR]T Lab”

Nick Cave รังสรรค์ผลงาน “Soundsuits” ชื่อดังของเขาขึ้นใหม่ใน Today at Apple [AR]T Walk

[AR]T Walk: เทคโนโลยีความจริงเสริมที่คัดสรรร่วมกันกับ New Museum

ประสบการณ์การเดินชมนี้จะนำผู้เข้าร่วมไปยังซานฟรานซิสโก, นิวยอร์ก, ลอนดอน, ปารีส, ฮ่องกง และโตเกียว เมื่อได้สัมผัสกับผลงานศิลปินชื่อก้องโลก ซึ่งส่วนใหญ่นั้นได้ทำงานในรูปแบบ AR เป็นครั้งแรก ผลงาน ของ Cave, Djurberg และ Berg, Cao, Giorno, Höller และ Rist จะเชื่อมโยงผู้เข้าร่วมกับพื้นที่สาธารณะ เช่น จตุรัส Trafalgar ในลอนดอน, Yerba Buena Gardens ในซานฟรานซิสโก หรือ Grand Army Plaza ในสวนสาธารณะ Central Park ของนิวยอร์ก

ศิลปินจะได้รังสรรค์หรือคิดค้นวิธีใหม่ ๆ ในการแสดงออกถึงธีมหลักในผลงานศิลปะของตนด้วยการใช้ AR “International Liquid Finger Prayer” ของ Rist นั้นจะกระเด้งกระดอน ยั่วเย้า และร้องเพลงในขณะที่ผู้เข้าร่วมพยายามวิ่งไล่จับรูปทรงที่ระยิบระยับ ในขณะที่ “Now at the Dawn of My Life” ของ Giorno นั้นเป็นการเดินทางสีรุ้งของภูมิปัญญาง่ายๆ และ “Through” โดย Höller ก็จะนำผู้ชมผ่านช่องทางเข้าไปยังโลกที่ไร้ซึ่งทัศนมิติ

Lisa Phillips, Toby Devan Lewis ผู้อำนวยการของ New Museum กล่าวว่า “New Museum เป็นผู้นำในการนำเอาศิลปะและเทคโนโลยีมาบรรจบกันมาโดยตลอด และนับได้ว่า Apple นั้นเป็นพันธมิตรที่ยอดเยี่ยมที่สุดในการส่งเสริมวิสัยทัศน์อันน่าทึ่งของศิลปินหัวก้าวหน้าเหล่านี้ เทคโนโลยีความจริงเสริมนับเป็นสื่อที่กำลังสุกงอมสำหรับการเล่าเรื่องราวในรูปแบบไดนามิกผ่านรูปภาพ ซึ่งสามารถขยับขยายการรังสรรค์ผลงานของศิลปินให้ไปไกลกว่าในสตูดิโอ หรือแกลเลอรี่ และเข้าไปสู่พื้นที่ของเมือง”

[AR]T Lab: ประสบการณ์ AR

รังสรรค์ขึ้นด้วยความร่วมมือกับ Sarah Rothberg ซึ่งเป็นทั้งศิลปินนิวยอร์ก สมาชิก NEW INC (โครง การสร้างเสริมทางวัฒนธรรมของ New Museum) และนักการศึกษา โดยเซสชั่น Today at Apple ฟรี ที่ Apple Store ทุกแห่งจะเปิดโอกาสให้ผู้เข้าร่วมได้ลองสัมผัสกับวัตถุแปลกตาและเสียงที่สมจริงที่ Rothberg สร้างขึ้น ทุกคนสามารถเรียนรู้วิธีสร้างประสบการณ์ AR ของตนเองผ่าน Swift Playgrounds ใน [AR]T Lab ความยาว 90 นาที ซึ่งไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ

ศิลปินนิวยอร์กและนักการศึกษา Sarah Rothberg สอนผู้เข้าร่วม Today at Apple ให้รู้จักวิธีสร้างประสบการณ์ AR ของตนเองผ่าน Swift Playgrounds

[AR]T ใน Apple Store: “Amass” โดย Nick Cave

ผู้เยี่ยมชมสามารถแวะไปที่ Apple Store ทั่วโลก และสัมผัสกับผลงาน AR ที่ชื่อว่า “Amass” ของ Nick Cave เมื่อใช้ [AR]T Viewer ที่อยู่ในแอพ Apple Store ผู้ใช้จะสามารถเรียกดูผลงานศิลปะจัดวางแบบอินเทอร์แอ็คทีฟของ Cave ซึ่งจะนำผู้ชมเข้าสู่การเดินทางเพื่อดูและเก็บสะสม “Ikon Elements” พร้อมสัมผัสกับพลังด้านบวกแห่งจักรวาล ขณะที่อยู่ภายใน Apple Store

Apple Store ทุกแห่งทั่วโลกเปิดโอกาสให้สัมผัสประสบการณ์ชมผลงานศิลปะจัดวาง “Amass” โดย Nick Cave

ทั้งสามเซสชั่นจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 10 สิงหาคม สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม หรือลงทะเบียนเข้าร่วมเซสชั่น โปรดไปที่ apple.com/th/today

About Author

memine

memine

Partners