เล็กลงเก่งขึ้น คาดว่า iPhone (2021) จะอัพเกรดใช้งานชิปโมเด็มพลัง Snapdragon X60

โดย mxphone-staff | 27 กุมภาพันธ์ 2564 เมื่อ 15:05 น. | อ่าน 181

ยืนหนึ่งของสมาร์ทโฟน 5G ในท้องตลาดวันนี้ ย่อมไม่มีชื่อไหนมาแรงกว่า iPhone 12 Pro Max ที่ยืนยันด้วยผลการสำรวจตลาดที่พูดไปในทิศทางเดียวกันไม่ว่าจะเป็น Ookla Speedtest หรือ Gartner ซึ่งกระแสข่าวลือของความเคลื่อนไหวล่าสุดนั้น เปิดเผยออกมาจาก Digitimes ระบุถึงแนวโน้มว่าทาง Apple อาจจะเลือกใช้บริการชิปโมเด็ม 5G รุ่นใหม่อย่าง Snapdragon X60 จาก Qualcomm เพื่อสานต่อความสำเร็จออกไปอีกในปี 2021

ปัจจุบันทาง Apple ได้นำเอาชิปโมเด็ม Snapdragon X55 มาใช้งานในโทรศัพท์ iPhone 12 Series และประสบความสำเร็จในการทำตลาดได้เป็นอย่างดี ก็เป็นที่คาดหมายว่าทาง Snapdragon X60 จะเข้ามารับช่วงทำตลาดต่อกับผลิตภัณฑ์ iPhone รุ่นใหม่ในช่วงปลายปีนี้ ด้วยเทคโนโลยีระบบการเชื่อมต่อไร้สายที่ดีขึ้น

เช่น การผสานคลื่นความถี่ Carrier Aggregation ระหว่างเทคโนโลยี 5G ทั้งสองแบบอย่าง mmWave และ Sub-6GHz ที่จะตอบรับรูปแบบ การใช้งานในพื้นที่หนาแน่นในเขตเมืองได้ดีกว่าเดิม รวมไปถึงใช้เทคโนโลยีการผลิตที่ขนาด 5 นาโนเมตร ซึ่งด้วยขนาดที่เล็กลง ก็อาจจะทำให้ลดอัตราการบริโภคพลังงานลงไปได้อีก

สำหรับชิปโมเด็มที่ทาง Apple พัฒนาต่อจากพิมพ์เขียวเทคโนโลยี ที่บริษัทซื้อกิจการโมเด็มสมาร์ทโฟนมาจาก Intel เมื่อปลายปี 2020 อาจจะได้เห็นความคืบหน้ากันอย่างเร็ว ก็ในช่วงปี 2023 เป็นต้นไป

ที่มา: phonearena

About Author

mxphone-staff

mxphone-staff

Partners