เรียกว่าหลุดหรือเปล่า? ผุดชื่อ “M1X MacBook Pro” ในแท็ก WWDC Keynote บน YouTube

โดย nineFangKhaoW | 10 มิถุนายน 2564 เมื่อ 02:52 น. | อ่าน 1,190

ในงาน WWDC 2021 ที่จัดขึ้นล่าสุด อย่างที่ทราบกันว่า Apple ไม่ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ใด ๆ เลย นอกจากบรรดาซอฟต์แวร์เวอร์ชั่นใหม่ ซึ่งหลาย ๆ อาจจะผิดหวังที่ยังไม่ได้เห็น MacBook Pro รุ่นใหม่ตามที่มีข่าวลือก่อนหน้านี้

แต่อย่างไรก็ตาม มีสาวกตัวยงที่สายตาดีอย่าง Max Balzer (@maxbalzer_) เหลือบไปเห็นชื่อแท็กที่ Apple ได้เพิ่มลงในวิดีโอ WWDC Keynote บน YouTube ซึ่งแท็กอื่น ๆ ก็แน่นอนว่ามีความเกี่ยวข้องกับงานครั้งนี้ แต่ที่เซอร์ไพรส์ก็คือมีชื่อของ M1X MacBook Pro ติดมาด้วย

นั่นจึงเป็นไปได้ว่า MacBook Pro รุ่นใหม่ ที่น่าจะเปิดตัวช่วงปลายปีช่วงราว ๆ เดือนพฤศจิกายน จะมาพร้อมกับชิปเซ็ตตัวใหม่ที่ทางค่ายเลือกใช้ชื่อว่า M1X ซึ่งยังไม่ใช่ M2

สำหรับเบาะแสที่ผ่านมา อ้างว่า MacBook Pro รุ่นใหม่จะเปิดตัวในหน้าจอ 14” และ 16” โดยรุ่น 14 นิ้วมีชื่อรหัสว่า J314 ในขณะที่รุ่น 16 นิ้วมีชื่อรหัสว่า J316 ทั้ง 2 รุ่นนี้จะมีแชสซีที่ออกแบบใหม่และการชาร์จแบบแม่เหล็ก อีกทั้งยังมาพร้อมกับพอร์ตหลายพอร์ต รวมถึงพอร์ต HDMI และช่องเสียบการ์ด SD

นอกจากนี้ Apple จะเปิดตัวชิป 2 ตัวแยกกันสำหรับรุ่น Pro ใหม่ มีชื่อรหัสว่า Jade C-Chop และ Jade C-Die ชิปทั้งสองจะมีคอร์ประสิทธิภาพสูง 8 คอร์และคอร์ประหยัดพลังงาน 2 คอร์ ความแตกต่างจะอยู่ใน GPU ซึ่งอ้างว่าทั้ง 2 รุ่นจะมาพร้อมกับแกน GPU 16 หรือ 32 คอร์

About Author

nineFangKhaoW

nineFangKhaoW

Partners