เผย iPhone 14 อาจติดปัญหาล่าช้า หลัง Foxconn ต้องระงับการจ้างงานเพิ่ม จากคำสั่งล็อกดาวน์ในจีน

โดย RingRangRung | 6 พฤษภาคม 2565 เมื่อ 14:30 น. | อ่าน 902
iPhone 14

รายงานฉบับใหม่เผย iPhone 14 series ว่าที่สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ของ Apple ที่จะเปิดตัวในอีกหลายเดือนนับจากนี้ มีแววจะประสบปัญหาในขั้นตอนการผลิตเนื่องจากซัพพลายเออร์รายใหญ่จำเป็นที่จะต้องหยุดการจ้างงาน หลังมีคำสั่งล็อกดาวน์ในประเทศจีน

หลุดแผงหน้าจอ IPHONE 14 SERIES ยืนยันรุ่น PRO ใช้จอเจาะรู

ที่ผ่านมา Apple ได้พยายามจัดการระบบซัพพลายสำหรับ iPhone 14 series ให้มีความเหมาะสมเพื่อหลีกเลี่ยงความล่าช้า หรือปัญหาสินค้าขาดสต็อกเหมือนที่เคยเกิดขึ้นกับ iPhone 13 และ iPhone 12 และเพื่อให้สอดคล้องกับความพยายามดังกล่าวทาง Foxconn ที่เป็นซัพพลายเออร์รายใหญ่ก็ได้มีการประกาศเพิ่มอัตราการจ้างงานและเพิ่มแรงจูงใจเพื่อให้มั่นจว่ากำลังการผลิต iPhone รุ่นปัจจุบัน และรุ่นใหม่จะมีความสอดคล้องกัน

ทว่าเพียงหนึ่งวันหลังประกาศซัพพลายเออร์รายใหญ่ของ Apple ก็ต้องหยุดการจ้างงานในโรงงานที่เมืองเจิ้งโจว ประเทศจีน หลังมีคำสั่งล็อกดาวน์และมีการวางกำหนดมาตรการใหม่ หรือกล่าวอีกนัยหนึ่งคือสิ่งเหล่านี้ได้นำมาซึ่งความยุ่งยากในการผลิต iPhone 14 series ที่จะเปิดตัวในช่วงฤดูใบไม้ร่วงของปีนี้

ตามรายงานจาก SCMP ระบุว่า Foxconn กำลังระงับการจ้างงานใหม่สำหรับพนักงานในตำแหน่งสายงานผลิต และกำลังดำเนินการผลิตแบบระบบปิดโดยที่ตัวพนักงานเองจะต้องอาศัยอยู่แค่ภายในพื้นที่วิทยาเขตเท่านั้น

อย่างไรก็ดีสิ่งที่เกิดขึ้นคาดว่าจะไม่ส่งผลกระทบต่อกำหนดการเปิดตัวของ iPhone 14 เหมือนของ iPhone 12 ที่ต้องเลื่อนงานเปิดตัวออกไปจากช่วงเวลาปกติ แต่ในรุ่นนี้อาจจะมีข้อจำกัดด้านอุปทานเหมือนกับของ iPhone 13 ทว่าในมุมมองภาพรวมจะดีขึ้น

ที่มา: gizmochina.com, scmp.com

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners