ลือ!! ฟีเจอร์เชื่อมต่อดาวเทียมของ iPhone 13 อาจจะเปิดใช้งานแค่ในบางประเทศเท่านั้น

โดย RingRangRung | 6 กันยายน 2564 เมื่อ 16:21 น. | อ่าน 158
iPhone 13

หลังจากมีเบาะแสว่า iPhone 13 Series ของ Apple จะมีฟีเจอร์เชื่อมต่อผ่านดาวเทียมวงโคจรต่ำ (LEO : low-earth-orbit) เพื่อให้สามารถสื่อสารผ่านข้อความและการโทรได้แม้จะอยู่ในพื้นที่ที่ไม่มีสัญญาณเครือข่ายมือถือ แต่ล่าสุดก็มีข่าวว่าฟีเจอร์ดังกล่าวอาจจะไม่ได้ครอบคลุมการใช้งานทั่วโลก

ตามรายงานใหม่จาก Mark Gurman ที่เผยแพร่ผ่านจดหมายข่าว Power On เผยว่าฟีเจอร์การเชื่อมต่อดาวเทียมของ iPhone 13 จะเป็นระบบสำหรับใช้งานในเวลาฉุกเฉินเฉพาะเมื่ออยู่ในพื้นที่ที่ไม่มีสัญญาณมือถือ และจะถูกจำกัดให้ใช้งานได้แค่ในบางภูมิภาคเท่านั้น

สำหรับฟีเจอร์การสื่อสารผ่านดาวเทียมอาจจะต้องเวลาอีกหลายปีเพื่อทำให้ใช้งานได้ระดับสากลตามความตั้งใจของ Apple ซึ่งฟีเจอร์นี้มีต้นทุนที่ค่อนข้างสูงและน่าจะทำให้เกิดประเด็นระหว่าง Apple กับฝั่งผู้ใช้บริการด้านเครือข่ายอย่างแน่นอน

ฟีเจอร์การสื่อสารด้วยระบบดาวเทียมที่ Apple พัฒนาคาดว่าจะถูกทดสอบโดยใช้ 2 วิธีร่วมกัน คือการส่งข้อความฉุกเฉินแบบสั้นๆ และการส่งสัญญา SOS ผ่าน iMessage เพื่อติดต่อเพื่อสนิทหรือหน่วยงานกู้ภัยภายใต้สถานการณ์ที่วิกฤตอย่างเหตุเครื่องบินตก หรืออยู่บนเรือที่กำลังจะจม และกำลังจะขยายการทดสอบไปสู่ระบบการโทรด้วย

อย่างไรก็ดีการทำงานผ่านดาวเทียมก็อาจจะต้องเวลาราว 1-2 นาทีเพื่อจับสัญญาณ และตัวผู้ใช้ iPhone 13 เองก็ต้องอยู่ในพื้นที่กลางแจ้งเพื่อเชื่อมต่อกับดาวเทียม LEO

ทั้งนี้ iPhone 13 Series คาดว่าจะมีงานเปิดตัวภายในเดือนกันยายนนี้ ซึ่งต้องรอชมกันว่า Apple จะยกฟีเจอร์นี้ขึ้นมาพรีเซ็นต์ในงานเปิดตัวด้วยหรือไม่

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners