8 นักพัฒนาได้รับการยกย่องด้วยรางวัล Apple Design Awards

โดย ameminew | 30 มิถุนายน 2563 เมื่อ 10:10 น. | อ่าน 30
ถ้าวยรางวัล Apple Design Award ที่สร้างสรรค์โดยทีมนักออกแบบของ Apple เป็นสัญลักษณ์ของความสำเร็จและความเป็นเลิศ

ผู้ชนะได้รับการยอมรับในความเป็นเลิศด้านการออกแบบแอพอันโดดเด่น นวัตกรรม ความสามารถในการประดิษฐ์คิดค้น และเทคโนโลยี

Apple ได้ประกาศรายชื่อ 8 นักพัฒนาแอพและเกมที่ได้รับรางวัล Apple Design Award ซึ่งได้รับการคัดเลือกจากความใส่ใจในรายละเอียดและความสร้างสรรค์ ผู้ชนะรางวัล Apple Design Award สร้างสรรค์ไอเดียใหม่ๆ สุดบรรเจิดให้กลายเป็นจริงและแสดงให้เห็นถึงความเชี่ยวชาญในเทคโนโลยีของ Apple ในเชิงลึก แอพต่าง ๆ เกิดขึ้นจากนักพัฒนาทั้งใหญ่เล็กจากทุกมุมโลก และมอบแนวทางใหม่ๆ ในการทำงาน สร้างสรรค์ และเล่นสนุกให้แก่ผู้ใช้

“ทุกๆ ปี นักพัฒนาแอพและเกมได้แสดงให้เห็นถึงฝีมือในการรังสรรค์ผลงานอันยอดเยี่ยม และเรายกย่องผู้เป็นที่สุดของที่สุด” Ron Okamoto รองประธานฝ่ายนักพัฒนาสัมพันธ์ทั่วโลกของ Apple กล่าว “การได้รับรางวัล Apple Design Award ถือเป็นความสำเร็จสุดพิเศษและน่ายกย่อง ผู้ที่ได้รับเกียรติที่ผ่าน ๆ มาได้สร้างสรรค์แอพและเกมที่น่าจดจำตลอดกาล นักพัฒนาไม่เพียงสร้างแรงบันดาลใจให้กับเพื่อนร่วมงานในชุมชนนักพัฒนาของ Apple ผ่านทัศนะ ความตั้งใจแน่วแน่ และมาตรฐานที่เข้มงวดของตนเองเท่านั้น แต่ยังสร้างแรงบันดาลใจให้พวกเราทุกคนที่ Apple เช่นกัน”

ผู้ชนะรางวัล Apple Design Award: แอพ

Darkroom จาก Bergen Co., เป็นแอพตัดต่อรูปภาพและวิดีโออันทรงพลังที่มีอินเทอร์เฟซที่ทั้งสวยงามและใช้งานง่าย แอพนี้มอบประสิทธิภาพการทำงานที่ยอดเยี่ยมพร้อมด้วยการควบคุมที่ใช้งานง่ายมากๆ รวมทั้งเลย์เอาท์ที่จะสร้างความประทับใจให้ผู้ชื่นชอบการถ่ายภาพทั่วไปและช่างภาพระดับมืออาชีพอย่างแท้จริง ด้วยเทคโนโลยีของ Apple รวมทั้ง API รูปภาพและกล้อง การทำงานด่วนของหน้าจอโฮม เมนูที่ปรับตามบริบท และระบบการสั่น Darkroom คือแบบอย่างอันโดดเด่นของเครื่องมือการตัดต่อบนอุปกรณ์เคลื่อนที่ระดับไฮเอนด์

Looom ที่พัฒนาโดย iorama.studio คือสนามเด็กเล่นแบบภาพเคลื่อนไหวที่ได้แรงบันดาลใจมาจากเครื่องมือสร้างสรรค์เพลง การใช้ลูปกับภาพเคลื่อนไหวแนวสต็อปโมชั่นที่วาดด้วยมือในอินเทอร์เฟซสุดสร้างสรรค์แสนสนุกนี้ได้รับการออกแบบมาสำหรับทั้งมืออาชีพและผู้ใช้ทั่วไป ฟังก์ชั่นการทำงานเชิงลึกและอินเทอร์เฟซที่ใช้งานง่ายของแอพนี้ถูกเติมเต็มด้วยการควบคุมแบบกำหนดเองแนวใหม่ Looom ที่ออกแบบมาสำหรับ iPadOS นี้ใช้เทคโนโลยีของ Apple ทั้ง Apple Pencil และโหมดมืดให้ทำงานได้ถึงขีดสุด

Looom พัฒนาโดย iorama.studio ซึ่งตั้งอยู่ในเทลอาวีฟ อิสราเอล และสวีเดน

Shapr3D จาก Shapr3D Zartkoruen Mukodo Reszvenytarsasag คือแอพ CAD สำหรับ iPad อันทรงพลังที่มีศักยภาพในการแปลงขั้นตอนการทำงานของการเขียนแบบสถาปัตยกรรมและงานด้านเทคนิคอย่างมาก เมื่อไม่ต้องนั่งเขียนแบบที่โต๊ะทำงาน แรงบันดาลใจจึงเกิดขึ้นได้ทุกที่ทุกเวลา นักออกแบบด้านเทคนิคสามารถเข้าใช้งานชุดเครื่องมือการเขียนแบบอันทรงประสิทธิภาพโดยใช้เพียง iPad และ Apple Pencil เพื่อสร้างสรรค์โมเดล 3D ที่ซับซ้อนได้อย่างง่ายดาย Shapr3D ที่ออกแบบมาเพื่อ iPad โดยเฉพาะใช้ประโยชน์จาก ARKit และการลากและปล่อย ภายในปีนี้ แอพจะใช้ LiDAR Scanner เพื่อสร้างผังพื้น 2D และโมเดลห้อง 3D ที่แม่นยำโดยอัตโนมัติ ซึ่งสามารถนำมาใช้เป็นพื้นฐานการออกแบบการปรับผังใหม่หรือการตกแต่งห้องเพิ่มเติม จากนั้นจะสามารถแสดงตัวอย่างการออกแบบใหม่ในขนาดเท่าของจริงโดยใช้ AR ในห้องที่สแกนได้เลย

Shapr3D จาก Shapr3D Zartkoruen Mukodo Reszvenytarsasag ซึ่งตั้งอยู่ในบูดาเปสต์ ฮังการี

StaffPad จาก StaffPad Ltd., จะแปลงโน้ตดนตรีที่เขียนด้วยลายมือให้เป็นชีตเพลงดิจิตอลได้อย่างยอดเยี่ยม ออกแบบมาสำหรับนักประพันธ์เพลงที่ต้องการโซลูชั่นง่ายๆ ในการเขียนและเรียบเรียงดนตรีแบบดิจิตอล แอพใช้เทคโนโลยีของ Apple เช่น Apple Pencil, การลากและปล่อย รวมทั้ง Core ML เพื่อแปลงแต่ละแถบให้เป็นโน้ตเพลงแบบตัวพิมพ์ที่สวยงาม ซึ่งแก้ไขได้โดยการสัมผัสหรือใช้เครื่องมือของ Apple Pencil ที่ใช้งานง่าย

StaffPad จาก StaffPad Ltd. ซึ่งตั้งอยู่ในลอนดอน

ผู้ชนะรางวัล Apple Design Award – เกม

“Sayonara Wild Hearts,”  จากบริษัทพัฒนาเกมอย่าง Simogo และจัดจำหน่ายโดย Annapurna Interactive ได้รับการยกย่องจากกการออกแบบที่โดดเด่นนับตั้งแต่เปิดตัว “Sayonara Wild Hearts” เป็นวิดีโอเกมอัลบั้มเพลงป๊อปที่เต็มไปด้วยความหวัง ความน่าตื่นตา และมีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร ที่จะทำให้อะดรีนาลีนของผู้เล่นสูบฉีดและตื่นเต้น เกมแสดงภาพภูมิทัศน์อันตระการตาและเหนือจริง ภาพและการเคลื่อนไหวอันน่าประทับใจ และการเล่นที่สุดตื่นเต้นและเคลื่อนไหวไม่หยุดนิ่ง โดยใช้เทคโนโลยีของ Apple ที่ครอบคลุม ทั้ง Metal, Game Center, ระบบเสียงสมจริงรอบทิศทาง และอุปกรณ์ควบคุมเกม

“Sayonara Wild Hearts” จากบริษัทพัฒนาเกม Simogo ซึ่งตั้งอยู่ในสวีเดน และจัดจำหน่ายโดย Annapurna Interactive ซึ่งตั้งอยู่ในลอสแองเจลีส

“Sky: Children of the Light,” จาก thatgamecompany นำผู้เล่นโบยบินข้ามผ่านทิวทัศน์อันกว้างใหญ่ไพศาลในอาณาจักรเวทมนตร์เพื่อช่วยเหลือเหล่าภูติสวรรค์หาทางกลับขึ้นสวรรค์ ด้วยระบบการเล่นแบบหลายผู้เล่นและกราฟฟิกผจญภัยที่ผสานรวมเข้าด้วยกันอย่างชาญฉลาด ทำให้ “Sky: Children of the Light” กลายเป็นเควสต์โซเชียลสุดล้ำ ทีมงานใช้เทคโนโลยีของ Apple ทั้ง Metal Engine, ระบบการสั่น, Game Center และระบบเสียงสมจริงรอบทิศทาง

“Sky: Children of the Light” จาก thatgamecompany ซึ่งตั้งอยู่ในลอสแองเจลีส

“Song of Bloom,” จากบริษัทพัฒนาเกมอินดี้ Philipp Stollenmayer, คือเกมที่ไม่เหมือนใคร และเต็มไปด้วยปริศนาลับสมองมากมาย ผู้เล่นจะได้สำรวจเรื่องราวที่บอกเล่าผ่านสไตล์งานศิลปะที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วขณะเล่นเกมไปเรื่อยๆ “Song of Bloom” มอบประสบการณ์การเล่นเกมสุดสร้างสรรค์และประณีตมาพร้อมการออกแบบอันยอดเยี่ยม

“Song of Bloom” จากบริษัทพัฒนาเกมอินดี้ Philipp Stollenmayer ซึ่งตั้งอยู่ในรีดชตัด เยอรมนี

“Where Cards Fall,” จากบริษัทพัฒนาเกม The Game Band และจัดจำหน่ายโดย Snowman คือเกมแนวผจญภัยที่บรรยายถึงเสี้ยวหนึ่งของชีวิตที่ผู้เล่นสร้างบ้านจากไพ่เพื่อนำความทรงจำในอดีตให้หวนกลับมาอีกครั้ง เกมใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีของ Apple ทั้ง Metal, ระบบการสั่น, Game Center และ iCloud เพื่อทำให้เกมปริศนาแบบมิติสัมพันธ์ที่เหมือนภาพฝัน เสียงสุดสมจริง

“Where Cards Fall” จากบริษัทพัฒนาเกม The Game Band ซึ่งตั้งอยู่ในลอสแองเจลีส สหรัฐอเมริกา และจัดจำหน่ายโดย Snowman ซึ่งตั้งอยู่ในแคนาดา

ตลอด 20 ปีที่ผ่านมา เราได้มอบรางวัล Apple Design Award เพื่อยกย่องนักพัฒนามากกว่า 250 ราย การยกย่องนี้ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าเป็นสิ่งกระตุ้นให้นักพัฒนาริเริ่มคิดค้นการออกแบบนวัตกรรมใหม่ๆ ภายในแอพของตนและสร้างอิทธิพลต่อทั้งหมวดหมู่แอพ ผู้ชนะรางวัลก่อนหน้านี้อย่าง Pixelmator, djay, Complete Anatomy, HomeCourt, Florence และ Crossy Road ได้สร้างมาตรฐานในการเล่าเรื่อง การออกแบบอินเทอร์เฟซ และการใช้เครื่องมือและเทคโนโลยีของ Apple

About Author

ameminew

ameminew

Partners