ซีอีโอ Apple ร่อนจดหมายแสดงจุดยืนต่อต้านการเหยียดเชื้อชาติ

โดย RingRangRung | 5 มิถุนายน 2563 เมื่อ 11:13 น. | อ่าน 56

สหรัฐอเมริกากำลังตกอยู่ในสถานะที่ตึงเครียด และมีการเดินขบวนเรียกร้องกันอย่างต่อเนื่องจากประเด็นของเสียชีวิตของ George Floyd โดยที่ล่าสุดบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Apple ก็ได้มีการแสดงจุดยืนในเรื่องนี้ ผ่านจดหมายแถลงการณ์ของ Tim Cook ซีอีโอบริษัท

ทาง Cook ได้ออกแถลงการณ์เกี่ยวกับประเด็นการเหยียดเชื้อชาติ (Racism) ซึ่งมีเนื้อหาในจดหมายมีใจความว่าทาง Apple ได้แสดงจุดยืนว่าทางบริษัทขอต่อต้านการเหยียดเชื้อชาติ และการเลือกปฏิบัติอย่างไม่เป็นธรรม โดยที่เนื้อหาสำคัญในจดหมายมีใจความว่า

“ที่ Apple ภารกิจของเราถือการสร้างเทคโนโลยีที่ช่วยให้ผู้คนเปลี่ยนแปลงโลกไปในทิศทางที่ดีขึ้น เราแข็งแกร่งได้จากความหลากหลาย เรายินดีต้อนรับทุกๆ คนที่เข้ามาในร้านค้าของเราทั่วโลก และมุ่งมั่นที่จะสร้างโปรดักซ์ Apple ที่ครอบคลุมผู้ใช้ทุกกลุ่ม”

“แต่เราต้องการที่จะทำให้มากกว่านี้ เรามุ่งมั่นที่จะสานต่องานของเราในการนำทรัพยากรและเทคโนโลยีที่สำคัญมาสู่ระบบสถานศึกษาที่ด้อยโอกาส เรามุ่งมั่นที่จะต่อสู้กับกลุ่มความอยุติธรรมด้านสิ่งแวดล้อม เช่นความพยายามเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่เป็นอันตรายต่อชุมชนคนผิวดำ และชุมชนผิวสีอื่นๆ”

“เรามุ่งมั่นที่จะมองเข้าไปข้างใน และผลักดันให้เกิดความก้าวหน้าในการรวมตัวและสร้างความหลากหลาย เพื่อให้ทุกความคิดที่ยอดเยี่ยมได้ถูกรับรู้ และเราก็ได้มีการร่วมบริจาคให้กับองค์กรต่างๆ รวมถึงโครงการ Equal Justice Initiative ที่ต่อต้านความอยุติธรรมทางเชื้อชาติและการจำคุกจำนวนมาก (Mass incarceration)”

“ในการสร้างความเปลี่ยนแปลงเราต้องทบทวนมุมมองและการกระทำของเราอีกครั้งในแง่ของความเจ็บปวดที่รู้สึกอยู่ลึกๆ ภายใน แต่บ่อยครั้งที่ถูกเพิกเฉย ในประเด็นเรื่องศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์เราจะไม่ยอมยืนอยู่ข้างสนาม สำหรับชุมชนคนผิวดำ เราเห็นคุณ คุณมีความสำคัญและชีวิตของคุณก็มีความสำคัญ”

คำแถลงการณ์ดังกล่าวเบื้องต้นได้มีการส่งให้กับพนักงานของ Apple ก่อนจะเผยแพร่บนหน้าเว็บไซต์ ซึ่งเนื้อหาจะมีความแตกต่างกันเล็กน้อย สำหรับใครที่อยากอ่านฉบับเต็มๆ สามารถกดได้ตามลิงค์ด้านล่างนี้

ที่มา: apple.com, gsmarena.com

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners