ไม่ต้องพึ่งร้าน! Apple เตรียมเปิดให้ลูกค้าซื้ออะไหล่ไปซ่อมอุปกรณ์เองได้ เริ่มที่ iPhone 12 และ iPhone 13

โดย nineFangKhaoW | 18 พฤศจิกายน 2564 เมื่อ 08:08 น. | อ่าน 78

Apple ประกาศเปิดตัวการซ่อมแบบบริการตนเอง ซึ่งจะทำให้ลูกค้าที่สะดวกซ่อมอุปกรณ์ด้วยตนเองสามารถใช้งานชิ้นส่วนและเครื่องมือแท้ของ Apple ได้

โดยการซ่อมแบบบริการตนเองจะเปิดให้บริการช่วงต้นปีหน้าในสหรัฐฯ และขยายบริการไปในประเทศอื่น ๆ ตลอดปี 2022 โดยจะเริ่มที่ iPhone 12 และ iPhone 13 ก่อน จากนั้นจึงขยายไปยังคอมพิวเตอร์ Mac ที่มีชิป M1

ดังนั้นลูกค้าจะสามารถเข้าถึงชิ้นส่วน เครื่องมือ และคู่มือได้เหมือนกับผู้ให้บริการที่ได้รับอนุญาตจาก Apple (AASP) อีก 5,000 ราย และผู้ให้บริการซ่อมอิสระอีก 2,800 ราย

สำหรับโปรแกรมในระยะแรกจะเน้นพวกชิ้นส่วนที่มักมีการซ่อมมากที่สุด เช่น จอภาพ แบตเตอรี่ และกล้อง ส่วนการซ่อมอื่น ๆ จะมีให้บริการภายหลังในปีหน้า

และเพื่อให้แน่ใจว่าลูกค้าสามารถซ่อมเครื่องด้วยตนเองได้อย่างปลอดภัย การอ่านคู่มือการซ่อมก่อนจึงถือว่าเป็นเรื่องสำคัญ จากนั้นให้ลูกค้าสั่งซื้อชิ้นส่วนและเครื่องมือแท้จาก Apple ผ่านทาง Apple Self Service Repair Online Store โดยหลังจากซ่อมแล้ว ลูกค้าที่ส่งชิ้นส่วนอันเก่ากลับมาเพื่อรีไซเคิลจะได้รับเครดิตในการซื้อ

อย่างไรก็ดี การซ่อมแบบบริการตนเองมีไว้สำหรับช่างเทคนิคที่มีความรู้และประสบการณ์ในการซ่อมอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ สำหรับลูกค้าส่วนใหญ่แล้ว การไปพบผู้ให้บริการซ่อมมืออาชีพพร้อมช่างเทคนิคที่ได้รับการรับรองและใช้ชิ้นส่วนแท้ของ Apple เป็นวิธีที่ปลอดภัยและเชื่อถือได้มากที่สุดในการซ่อมนั่นเอง

อ่านข่าวอื่น ๆ

Apple จดสิทธิบัตรฟีเจอร์ใหม่ที่จะมองเห็นคอนเทนท์บนจอ iPhone ได้ผ่านแว่นพิเศษเท่านั้น
Apple ยอมจบ! ควักจ่าย 30 ล้านเหรียญฯ ให้พนักงานหลังถูกฟ้องเรื่องนโยบายตรวจกระเป๋า

ที่มา: Apple

About Author

nineFangKhaoW

nineFangKhaoW

Partners