Apple เปิดตัว M1 Pro และ M1 Max ชิปสุดทรงพลังที่ CPU เร็วขึ้นกว่า M1 สูงสุด 70%

โดย nineFangKhaoW | 19 ตุลาคม 2564 เมื่อ 01:48 น. | อ่าน 250

Apple เปิดตัวชิปที่จะปฏิวัติวงการสำหรับ Mac อย่าง M1 Pro และ M1 Max โดยการยกระดับสถาปัตยกรรม M1 ที่เหนือชั้นอยู่แล้วให้ดียิ่งขึ้นไปอีก

โดยเมื่อเทียบกับชิป M1 แล้ว CPU ในชิป M1 Pro และ M1 Max มีประสิทธิภาพ CPU เร็วขึ้นสูงสุด 70% จึงสามารถทำงานต่าง ๆ อย่างการคอมไพล์โปรเจ็กต์ใน Xcode ได้เร็วยิ่งกว่าที่เคย ส่วน GPU ในชิป M1 Pro นั้นเร็วกว่าชิป M1 สูงสุด 2 เท่า ในขณะที่ชิป M1 Max เร็วกว่าชิป M1 สูงสุดถึง 4 เท่า ช่วยให้ผู้ใช้ระดับโปรสามารถรับมือกับเวิร์กโฟลว์ที่เน้นกราฟิกหนัก ๆ ได้สบาย

Apple M1 Pro M1 Max ชิปเซ็ต

ชิป M1 Pro และ M1 Max นำสถาปัตยกรรม System on Chip (SoC) มาอยู่ระบบระดับโปรเป็นครั้งแรก ชิปทั้งคู่มาพร้อมหน่วยความจำแบบรวมที่รวดเร็ว ประสิทธิภาพต่อวัตต์ชั้นแนวหน้าของอุตสาหกรรม และยังประหยัดพลังงานเป็นเยี่ยม รวมถึงมีแบนด์วิดท์และขนาดหน่วยความจำเพิ่มมากขึ้นด้วย

ชิป M1 Pro: เหนือชั้นไปอีกขั้นทั้งประสิทธิภาพและความสามารถ

ชิป M1 Pro ใช้เทคโนโลยีกระบวนการผลิตแบบ 5 นาโนเมตร จึงสามารถใส่ทรานซิสเซอร์ลงไปได้มากถึง 3.37 หมื่นล้านตัว หรือมากกว่าชิป M1 เกิน 2 เท่า ภายในมาพร้อม CPU แบบ 10 คอร์ ซึ่งประกอบด้วยคอร์ประสิทธิภาพสูง 8 คอร์ และคอร์ประหยัดพลังงานสูง 2 คอร์ ด้วยความเร็วที่เหนือกว่าชิป M1 สูงสุด 70% จึงมีประสิทธิภาพ CPU ในระดับโปรที่สูงเหลือเชื่อ

ซึ่งเมื่อเทียบกับชิปแล็ปท็อป PC แบบ 8 คอร์ รุ่นล่าสุด ชิป M1 Pro มีประสิทธิภาพ CPU เหนือกว่าสูงสุด 1.7 เท่าเมื่อใช้พลังงานในระดับเดียวกัน และสามารถทำงานได้ถึงระดับประสิทธิภาพสูงสุดของชิป PC ในขณะที่ใช้พลังงานน้อยกว่าสูงสุด 70% ทีนี้ไม่ว่าจะเป็นงานที่ต้องประมวลผลหนักแค่ไหน อย่างการปรับแต่งรูปภาพความละเอียดสูง ชิป M1 Pro ก็รับมือได้สบาย

ชิป M1 Pro มี GPU สูงสุด 16 คอร์ ที่เร็วกว่าชิป M1 สูงสุด 2 เท่า และเร็วกว่ากราฟิกในตัวของชิปแล็ปท็อป PC รุ่นล่าสุดแบบ 8 คอร์ สูงสุด 7 เท่า ซึ่งเมื่อเทียบกับ GPU แบบแยกที่ทรงพลังสำหรับโน้ตบุ๊ก PC แล้ว ชิป M1 Pro ก็ยังมีประสิทธิภาพสูงกว่า ในขณะที่ใช้พลังงานน้อยกว่าสูงสุด 70%

นอกจากนี้ชิป M1 Pro ยังสามารปรับแต่งให้มีหน่วยความจำแบบรวมที่รวดเร็วได้สูงสุด 32GB พร้อมด้วยแบนด์วิดท์หน่วยความจำสูงสุด 200GB/s ช่วยให้ครีเอทีฟอย่างศิลปิน 3D และนักพัฒนาเกมสามารถทำอะไร ๆ ได้มากยิ่งกว่าที่เคยจากทุกที่

ชิป M1 Max: ชิปที่ทรงพลังที่สุดในโลกสำหรับโน้ตบุ๊กระดับโปร

ชิป M1 Max มาพร้อม CPU แบบ 10 คอร์ ที่ทรงพลังไม่ต่างจาก M1 Pro แต่มี GPU เพิ่มมาสูงถึง 32 คอร์ จึงมีประสิทธิภาพกราฟิกเร็วกว่าชิป M1 สูงสุด 4 เท่า และชิป M1 Max ยังเป็นชิปที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่ Apple เคยสร้างมา ด้วยจำนวนทรานซิสเตอร์ 5.7 หมื่นล้านตัว หรือมากกว่าชิป M1 Pro ถึง 70% และมากกว่าชิป M1 ถึง 3.5 เท่า

นอกจากนี้ GPU ยังมีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับ GPU ระดับไฮเอนด์ในแล็ปท็อป PC ระดับโปรรุ่นขนาดกะทัดรัด แต่ใช้พลังงานน้อยกว่าสูงสุด 40% และมีประสิทธิภาพใกล้เคียงกับ GPU ระดับไฮเอนต์รุ่นสูงสุดในแล็ปท็อป PC ขนาดใหญ่สุด ในขณะที่ใช้พลังงานน้อยกว่าสูงสุด 100 วัตต์ นั่นหมายความว่าความร้อนที่เกิดขึ้นก็น้อยลงไปด้วย ทำให้พัดลมหมุนเบาและไม่ต้องทำงานบ่อย แถมยังช่วยให้แบตเตอรี่ใน MacBook Pro ใหม่ใช้งานได้นานอย่างน่าทึ่งด้วย

และชิป M1 Max ยังพลิกโฉมเวิร์กโฟลว์ที่เน้นกราฟิกหนัก ๆ อย่างการเรนเดอร์ไทม์ไลน์ที่ซับซ้อนใน Final Cut Pro ได้เร็วขึ้นสูงสุด 13 เท่าเมื่อเทียบกับ MacBook Pro 13 นิ้ว รุ่นก่อนหน้า

ชิป M1 Max มีการเชื่อมต่อภายในชิปด้วยแบนด์วิดท์ที่สูงกว่า และมีอินเทอร์เฟซหน่วยความจำมากกว่าชิป M1 Pro ถึง 2 เท่า จึงมีแบนด์วิดท์สูงสุดที่ 400GB/s หรือเกือบ 6 เท่า เมื่อเทียบกับแบนด์วิดท์หน่วยความจำของชิป M1 จึงสามารถปรับแต่งหน่วยความจำแบบรวมที่รวดเร็วให้กับชิป M1 Max ได้สูงสุดถึง 64GB และเมื่อรวมกับประสิทธิภาพที่ยากจะหาใครเทียบ ชิป M1 Max จึงเป็นชิปที่ทรงพลังที่สุดเท่าที่เคยสร้างมาสำหนับโน้ตบุ๊กระดับโปร

นอกจากนี้ ชิป M1 Pro และ M1 Max มาพร้อมมีเดียเอนจิ้นที่ออกแบบโดย Apple เพื่อเร่งความเร็วให้กับการประมวลผลวิดีโอพร้อมกับยืดระยะเวลาการใช้งานแบตเตอรี่ให้นานที่สุด และชิป M1 Pro ยังมีตัวเร่งความเร็วที่สร้างมาโดยเฉพาะสำหรับ Codec วิดีโอระดับมืออาชีพอย่าง ProRes จึงสามารถเล่นวิดีโอ ProRes ระดับ 4K และ 8K คุณภาพสูงได้หลายสตรีมโดยใช้พลังงานเพียงนิดเดียว

ส่วนชิป M1 Max นั้นทรงพลังยิ่งกว่า เพราะสามารถเข้ารหัสวิดีโอได้เร็วกว่าชิป M1 Pro สูงสุด 2 เท่า และมีตัวเร่งความเร็ว ProRes มาให้สองตัว ทำให้ MacBook Pro ใหม่ที่มาพร้อมชิป M1 Max สามารถแปลงวิดีโอ ProRes ใน Compressor ได้เร็วขึ้นอย่างชัดเจนสูงสุด 10 เท่า เมื่อเทียบกับ MacBook Pro 16 นิ้ว รุ่นก่อนหน้า

อ่านข่าวอื่น ๆ

Apple เปิดตัว MacBook Pro 14” / 16” รุ่นใหม่ ที่มากับชิป M1 Pro และ M1 Max ราคาเริ่มต้น 73,900 บาท
Apple เปิดตัวหูฟัง AirPods 3 ดีไซน์คล้าย AirPods Pro แบต 30 ชม. ราคา 6,790 บาท

About Author

nineFangKhaoW

nineFangKhaoW

Partners